Giáo sư, tiến sĩ có giỏi không?

Có nhiều người cứ tự hào là mình có bằng tiến sĩ, hàm giáo sư. Xin thưa là hai thứ này chỉ có nhiều ý nghĩa trong nhà trường, trong khoa, trong ngành của các vị thôi. Chứ còn ở ngoài (trường) đời thì chúng không có nhiều ý nghĩa lắm.

Nhắc đến tiến sĩ, giáo sư là phải nhắc đến “thuộc ngành nào”, thậm chí “thuộc phân ngành nào”? Nếu học thật để lấy bằng, thì kiến thức ngành đó của họ giỏi, nhưng kiến thức các ngành khác họ cũng như những người thường.

Khoa học phân ra hai mảng lớn là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Khoa học tự nhiên lại phân ra các ngành là Toán, Lý, Hóa, Sinh, Logic, Thiên văn, Hải dương… Khoa học xã hội cũng phân ra các ngành Văn, Sử, Địa, Tâm lý, Xã hội, Ngôn ngữ…

tien-si-va-giao-su-co-gioi-khong

Mỗi một ngành lại chia ra thành các phân ngành, như ngành Lý (vật lý) chia ra thành Vật lý lý thuyết, Vật lý thiên văn, Vật lý hạt nhân… Các tiến sĩ, giáo sư lấy bằng và hàm của mình trong các phân ngành này, theo các “ngách”. Người trong phân ngành này cũng không biết nhiều về phân ngành khác.

Cho nên các tiến sĩ, giáo sư thuộc ngành Lý không biết nhiều về ngành Hóa, chưa nói đến các ngành bên khoa học xã hội. Vậy thì, khi các tiến sĩ và giáo sư bên khoa học tự nhiên mà phát biểu về các vấn đề bên khoa học xã hội thì kiến thức của họ cũng chỉ như người bình thường.

Trong nhà trường, theo bộ Giáo dục, có các cấp bậc: cấp I, cấp II, cấp III, đại học… Còn ở ngoài trường đời, theo tôi áng chừng, thì thạc sĩ chỉ tương đương với bằng cấp I, tiến sĩ tương đương với bằng cấp II, và giáo sư tương đương với bằng cấp III, giảng dạy là học hai lần.

Xã hội ta là xã hội trọng bằng cấp, nhân dân ta là nhân dân sợ bằng cấp. Là lớp đi đầu của giai cấp tinh hoa, các tiến sĩ và giáo sư cần thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách nói rõ vấn đề này cho người dân hiểu, để họ không còn sợ bằng cấp. Có thế thì nước ta mới tiến lên được!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: