“60 phút mở” nóng lại…

Vụ “60 phút mở” nóng lại sau khi tiến sĩ kinh tế Đặng Hoàng Giang có một bài viết đăng trên BBC tiếng Việt. Có thể nói đây là “phản pháo” của ông sau khi bị “ném đá” khá nhiều trên mạng xã hội.

Tôi đã qua trang mạng của ông vài lần, có thể nói ông bị “ném đá” nhiều, với nhiều viên đá khá bẩn, cục cằn và thô lỗ. Nhưng người của công chúng thì phải chịu thôi. Tốt được hưởng, xấu phải chịu. Đâu chỉ công chúng Việt Nam mới thế?

Có thể nói ông Giang là nạn nhân của “60 phút mở”, nạn nhân của Tạ Bích Loan. Chương trình “60 phút mở” lần trước mang tên “Động cơ chia sẻ lên mạng xã hội là gì?” vừa mới bị chỉ trích nhiều, thì ông lại tham gia ngay buổi sau – “Làm từ thiện là vì ai?” – với phát biểu “Làm từ thiện có thể làm mất bản sắc dân tộc” – chỉ đúng độ 2/10.

Về “Động cơ chia sẻ là gì?” thì đúng là có những người chia sẻ ẩu, chia sẻ mù quáng thật. Hôm đó tôi cũng đã nhìn thấy clip đó, nhưng tôi đã dừng lại. Tuy nhiên, thay vì đặt câu hỏi đại loại như: “Bạn có cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội không?”, thì Tạ Bích Loan lại hỏi về động cơ? Động cơ là chuyện riêng tư của tôi, hỏi làm gì?

***

Nhu cầu muốn được công nhận, yêu mến, thậm chí ngưỡng mộ là nhu cầu chính đáng của loài người, thậm chí của động vật có vú, có gì sai đâu? Chính động cơ đó là đã thúc đẩy bao nhiêu vĩ nhân có những sáng tạo có ích cho cộng đồng, đưa nền văn minh nhân loại tiến lên. Sai trái chỗ nào?

Rồi buổi sau là câu phát biểu của ông Giang về “bản sắc dân tộc”. Bao nhiêu người “ăn no mặc ấm” ở dưới xuôi xem phim Hàn Quốc, bận đồ Hàn Quốc, nhuộm tóc vàng, lột da trắng, cũng làm mất bản sắc dân tộc, sao ông không “quan ngại” mà lại lo ở các em miền núi đang đói rét ấy? Chả lẽ đói rét cũng là bản sắc sao?

Rõ khổ, đặt câu hỏi “Làm từ thiện vì ai?” cũng đã sai rồi, ông lại bồi thêm một câu không hợp hoàn cảnh. Nếu ông nói câu đó trong một buổi toạ đàm về văn hóa thì không ai nói gì. Vì nó cũng tương đương với những câu như: “Nhập công nghệ cũ năng suất thấp”, “Nhập đồ điện tử cũ ô nhiễm môi trường”…

Nếu câu hỏi của buổi tọa đàm là “Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?”, rồi từ đó phát triển nội dung theo hướng tìm hiểu đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội của các cộng đồng thiểu số để đưa ra các chương trình từ thiện phù hợp, bài bản và lâu dài thì mọi chuyện đã đi theo hướng tốt hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả của chương trình với những người làm từ thiện không thiện nguyện!

Dẫu gì đá thì cũng đã ném rồi. Ông không thể ném lại bằng ấy người, vì có những người không thể nói lý được, trong khi cả lý cả tình ông đều yếu. Với những người hiểu ông, thì ông không cần giải thích. Thôi thì hãy “cảm ơn” mọi người, lấy đó là bài học kinh nghiệm. Bây giờ các vụ tai tiếng cũng xảy ra nhiều, người ta sẽ quên ông ngay thôi.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: