Vấn đề của mọi vấn đề

Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu có một lời khuyên rất hay cho các bạn trẻ yêu khoa học nói chung và toán học nói riêng là: phải biết phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề. Lời khuyên đó không chỉ đúng cho toán học, cho khoa học mà đúng cả cho chính trị, kinh tế, văn hóa… Việt Nam là một đất nước kém phát triển, đây là một mệnh đề đúng, không cần phải bàn cãi gì nữa. Vậy vấn đề nằm ở đâu và giải quyết như thế nào?

Có một đặc điểm chung của các nước kém phát triển, đó là họ có vấn đề ở tất cả mọi nơi: từ chính trị, kinh tế cho đến văn hóa, xã hội… Vậy sẽ phải giải quyết từ đâu và giải quyết như thế nào mới là “căn cơ” nhất và giải quyết được vấn đề? Xin thưa, vấn đề nằm ở hệ thống và  hệ thống là vấn đề của mọi vấn đề. Phải bắt đúng “bệnh” mới chữa được “bệnh”. Phải chữa đúng cách thì bệnh mới khỏi và không bị tái phạm.

Hệ thống là những nông dân và chiến sĩ bước ra từ chiến tranh, làm kinh tế bằng “ý chí quyết tâm”, đưa ra những nghị quyết mang nặng tính “duy ý chí” và các chính sách dựa trên các báo cáo toàn với đầy số liệu “ảo”. Họ cũng đưa con cháu, người thân và bạn bè cũng là những nông dân và chiến sĩ kém cỏi hơn vào hệ thống, nắm những vị trí then chốt của nền kinh tế và chính quyền. Cả đất nước là một bàn tiệc sau chiến thắng.

Tất cả mọi địa phương và ngành nghề của đất nước đều có vấn đề. Mọi người loay hoay  tìm xem nguyên nhân ở đâu? Sau rất nhiều công tìm tòi nghiên cứu, phân tích quy nạp người ta nhận ra rằng, vấn đề của mọi vấn đề nằm ở “hệ thống”. Hệ thống cồng kềnh và hiệu năng kém kiến đất nước không thể đi lên. Hệ thống kém năng lực, kém cả tư chất đạo đức. Không những không thúc đẩy được tăng trưởng, mà còn cản trở sự tăng trưởng.

Trong mỗi địa phương, ngành nghề đều có những người phát hiện ra các “vấn đề” của mình, họ đưa ra ý kiến, có cả ý kiến từ nước ngoài đưa về. Họ loay hoay tìm ra giải pháp, nhưng giải quyết không nổi. Bởi vì vấn đề của mọi vấn đề vẫn tồn tại to đùng ở đó, đã được giải quyết đâu? Nguyên bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh nói: “Đổi mới chính trị thì hầu như chúng ta chưa làm”. Không đổi mới chính trị, không thể giải quyết được vấn đề.

van-de-cua-moi-van-de

Lực lượng báo chí là “con mắt” của xã hội. Mỗi một nhà báo là một “tế bào thị giác” của con mắt ấy. Nay báo chí toàn thiên về những sự vụ: tai nạn, tai tiếng, tai ương… Sau một thời gian dài toàn tuyên truyền, tuyên huấn, tuyên dương… Những tờ báo phát hiện vấn đề, cảnh tỉnh xã hội ngày càng ít, và giờ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những nhà báo “phát hiện và giải quyết vấn đề” cứ đơn lẻ một mình, rồi bị trù úm, đì đẹt…

Báo chí định hướng tư duy của xã hội, nhiều nhất là tầng lớp trung lưu, vì thượng lưu và hạ lưu bận rộn quá không đọc được. Tầng lớp trung lưu lại định hướng tương lai của đất nước. Có thể nói tương lai của đất nước ta khá ảm đạm. Báo chí bị định hướng, bị kiểm duyệt, bị cảm tính hóa, bị duy cảm hóa nên mãi người Việt Nam vẫn chưa lí tính và duy lý được. Một đất nước mà người dân chưa sống thiên về lí trí là một đất nước lạc hậu.

Trí thức là tầng lớp tinh hoa của đất nước, của xã hội và trong các đơn vị, tổ chức, ngành nghề… Với trình độ nhận thức, trình độ chuyên môn và tư chất đạo đức của mình, đáng lẽ trí thức phải đi đầu để cảm hóa và dẫn dắt xã hội đi lên, đi theo những điều tích cực, hướng về chân thiện mỹ… Thì nay ở đất nước ta, trí thức lại chạy sau xã hội – tệ hơn là toàn phò tá cho những bọn cơ hội, cho những quân xôi thịt…

Một số trí thức, thậm chí ở cấp rất cao thì lại dùng tri thức của mình để đi ăn chặn, bắt chẹt để hút máu của dân, bòn rút ngân sách. Trí thức hay nho sĩ, sĩ phu xưa nay luôn là tầng lớp thức tỉnh mình để thức tỉnh xã hội, thì nay lại thực dụng theo xã hội đồng tiền trọng vật chất từ sau đổi mới. Trí thức mà làm bậy thì tệ hơn nông dân. Đất nước lâu nay vẫn có trào lưu sưu tầm bằng cấp, vì sợ người khác cho mình là thất học.

Vấn đề của mọi vấn đề nằm ở “hệ thống”. Nhưng những người trong đó, phần vì hạn chế phần vì sợ hãi mà không phát hiện ra vấn đề, hoặc có phát hiện ra mà không dám “giải quyết”. Cũng có người đưa ra các biện pháp giải quyết nhưng không nổi, vì bọn ngu chúng quá đông. Vậy những người có khả năng “phát hiện và giải quyết vấn đề” của đất nước này đang ở đâu, hãy liên kết lại… Đất nước chỉ còn chút hi vọng ấy thôi…!!!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: