Thanh niên cần gì?

Mới đây, trả lời phỏng vấn vụ “ba sinh viên nữ trường đại học Ngoại thương bị lũ cuốn” khi đang làm từ thiện ở Quảng Ninh, bí thư Đoàn Thanh niên Trường đại học Bách khoa Hà Nội nói: “việc đào đất, đắp mương không phù hợp với các bạn sinh viên“.

Xin hỏi ông: ngày xưa trước khi làm lãnh tụ, anh Văn Ba làm đầu bếp và bồi bàn trên tàu, xúc tuyết ở Pháp, thì những việc đó có phù hợp với một lãnh tụ? Thời đất nước còn chiến tranh, bao nhiêu sinh viên xung phong ra chiến trường, xin hỏi việc đó có phù hợp với sinh viên không?

Chả phải đảng kính yêu nhà ta có câu: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” sao? Sinh viên làm sao mà không làm “đào đất, đắp mương” được? Động cơ nào khiến ông phát biểu như thế? Một đất nước nông nghiệp với 70% dân số sống bằng nghề nông mà không “đào đất, đắp mương” thì làm sao biết họ đang nghĩ gì?

Thanh-nien-can-gi

Tôi đã từng là kĩ sư đi thực tập công nhân, tôi thấy mình học được nhiều điều từ đó và tự hào về khoảng thời gian đó. Đây không chỉ là cảm nhận của riêng tôi, mà là cảm nhận của cả bạn bè tôi, vì những khi họp lớp, họ đều tự hào khi nhắc lại chuyện đó.

Thực tập không dài như “cách mạng văn hóa”, mà thực tập làm công nhân hay nông dân vài tuần là việc nên làm. Thanh niên là tuổi của nhiệt tình, năng nổ… Họ không sợ tốn công sức, mồ hôi, thậm chí cả máu, nếu biết việc mình làm có lợi cho nhân dân, cho đất nước. Vấn đề là người dẫn dắt thanh niên có dẫn họ đi đúng đường hay không.

Thanh niên không sợ khó, không sợ khổ, chỉ sợ thiếu niềm tin. Vì không có niềm tin thì ý chí không đủ mạnh, từ đó sức mạnh trong hành động cũng không có. Mà muốn có niềm tin thì phải có lý tưởng cao đẹp. Vậy xin hỏi: lý tưởng cao đẹp của nước ta bây giờ là gì?

Chả phải là xây dựng một đất nước hài hòa, phát triển, người với người yêu thương nhau chân thành sao? Các ông – những người lãnh đạo – tự thấy mình có lý tưởng đó không? Tự thấy mình có làm đúng với lý tưởng đó không? Các ông có đáng tin không? Thanh niên cần lãnh đạo có lý tưởng cao đẹp.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: