Ý thức không tự nhiên mà có

Chuyện về hai ông Tây dọn rác ở Hà Nội, hay chương trình kêu gọi “Hãy làm sạch biển” cho thấy ý thức của người Việt Nam từ Nam chí Bắc, ở khắp các vùng miền, từ người già đến người trẻ là rất kém.

Có người dọn rác chứng tỏ phải có người vứt rác, vậy họ là ai và tại sao lại vứt? Xin thưa, đó là những người không coi rác là bẩn nên họ cứ vứt, và không thấy xấu hổ với việc đó. Hai ông Tây kia nói: cứ dọn sạch, qua một đêm lại đầy rác. Luận cứ này xác thực cho luận điểm của tôi.

Ở Hà Nội có chuyện rất hay thế này, nam thanh nữ tú ăn mặc thật đẹp, chạy tập thể dục trong một công viên đầy rác. Họ coi đó là bình thường, vì họ không thấy đó là bẩn. Vì họ không được giáo dục như thế. Vậy ta phải xem lại vấn đề giáo dục!

Giáo dục gia đình thì từ khi kinh tế phát triển, các  gia đình có điều kiện hơn để chăm sóc trẻ nhỏ. Một số gia đình đã chăm sóc trẻ không đúng cách, chiều trẻ thái quá, các em được “bao bọc” toàn bộ. Ăn có người xúc, mặc có người giúp, từ chuyện tự thân như vệ sinh cá nhân đến chuyện rèn luyện ý thức như vứt rác vào thùng người lớn đều làm giúp.

Giáo dục ở nhà trường thì toàn là những bài học nặng về lý thuyết. Một trăm bài học đạo đức không bằng một buổi dẫn các em đi nhặt rác ở công viên hay nghĩa trang liệt sỹ. Tất nhiên, là phải từ học sinh cấp II trở lên, và có trang bị đầy đủ. Vì các nghĩa trang ở Việt Nam giờ rất nhiều kim tiêm do các “bác sĩ” vứt ra.

y-thuc-khong-tu-nhien-ma-co

Khi mà trẻ con còn nhìn thấy người lớn vứt rác thì chúng còn vứt rác. Khi mà trẻ con còn nhìn thấy người lớn vượt đèn đỏ thì chúng còn vượt đèn đỏ. Rồi cả những chuyện như xếp hàng, nhẫm hoa, xô xát, chửi thề… Chuyện đã liên quan đến toàn xã hội.

Khi mà kinh tế còn bết bát, khi mà còn đang vội việc, người ta không quan tâm đến đèn đỏ. Khi mà cán bộ không những không làm gương tốt, mà ngược lại còn là gương xấu, thì người dân ý thức kém là điều đương nhiên. Có lẽ chỉ có những công dân của các nước phát triển mới có ý thức tốt… ! Vì họ có đầy đủ điều kiện để tốt.

***

Xa xôi một chút để tìm nguyên nhân xâu xa. Hai thế hệ 7x, 8x ở Việt Nam là con em của những thế hệ 4x, 5x từ chiến tranh trở về. Những người bước ra từ chiến tranh có nhiều ý thức về chuyện phòng vệ, sinh tồn chứ họ không nhiều ý thức về cuộc sống thường nhật, những điều thường thức. Chưa nói đến những người chán trường, sống bê tha, bệ rạc…

Cho nên có những chuyện thế hệ 7x, 8x phải “tự biết” lấy rồi bày lại thế hệ 4x, 5x. Như chuyện đánh răng ngày hai lần chẳng hạn. Giờ ở Việt Nam lại có chuyện ngược đời là, trẻ con “dạy” người lớn đánh răng. Hậu quả chiến tranh ở Việt Nam còn là những chuyện như thế… !

Vậy thì ý thức không tự nhiên mà có. Ý thức của trẻ nhỏ có được từ sự giáo dục của gia đình và nhà trường. Chúng phải được dạy cho thế nào là bẩn, thế nào là xấu thì chúng mới làm những việc tốt đẹp. Cách tốt nhất để trẻ con mau lớn là đối xử với chúng như người lớn.

Cách nhanh nhất để người Việt Nam có ý thức tốt lại là chuyện xa xôi là thay đổi giáo dục. Cách tốt nhất để đất nước Việt Nam phát triển nhanh là chính quyền mở rộng tự do cho người dân. Những người tự do xây dựng nên chính quyền tự do. Mọi tinh hoa của các nước phát triển cũng chỉ bấy nhiêu thôi.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: