Hạnh phúc là gì?

Nhiều người nhầm sung sướng là hạnh phúc, cực khoái là hạnh phúc, cho nên cứ chạy theo các giá trị đó. Không phải, đó chỉ là một phần của hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem? Và suy rộng ra xem Việt Nam có phải là một quốc gia hạnh phúc hay không?

Đã từng có nhiều câu hỏi về hạnh phúc, nhưng vì tính phức tạp của cuộc sống nên chưa có câu trả lời nào được coi là làm hài lòng mọi người. Tôi quay lại dịch theo chữ nghĩa của các cụ, hạnh phúc theo nghĩa gốc tiếng Hán là may mắn. Hạnh (幸) là may mắn, phúc (福) cũng là may mắn. Thế là để hạnh phúc chúng ta phải may mắn. Vậy thì, gần như toàn bộ chúng ta đều không hạnh phúc, chúng ta chỉ giả vờ thôi.

Bạn sinh ra trong một đất nước chiến tranh, hoặc một đất nước nghèo khó, bạn không thể hạnh phúc được. Chí ít là bạn không thể hạnh phúc khi thấy những người xung quanh đau khổ. Bạn đau răng, nhức khớp, bạn không thể hạnh phúc. Cuộc sống quá vất vả, bạn không thể hạnh phúc. Sống sung túc nhưng không hài lòng chuyện tinh thần, tư tưởng, không thể hạnh phúc…

Hạnh phúc là được hưởng thụ các giá trị vật chất theo yêu cầu, thỏa mãn các giá trị tinh thần như mong đợi, được tận hưởng các cảm xúc lành mạnh của ngũ quan. 1. Không phải lo lắng với chuyện mưu sinh – tất nhiên, lớn hơn là chuyện sinh tồn. 2. Cuộc sống an lành, được làm những điều mình yêu thích. 3. Cuộc sống viên mãn bên gia đình, bên cạnh những người mình yêu thương.

Hanh-phuc-la-gi

Áp theo các tiêu chí đó, thì ở Việt Nam rất ít người hạnh phúc. Hạnh phúc có lẽ chỉ dành cho những ông bà cán bộ về hưu thôi. Không phải chuyện thu nhập, mà là cả chuyện nhân sinh quan niệm. Khổng Tử nói: “Lục thập nhi nhĩ thuận” – 60 tuổi thì nghe gì cũng dễ thuận. Do đã hiểu rõ căn nguyên của mọi việc diễn ra xung quanh, thấu hiểu nhân tình thế thái, nên họ khoan dung hơn. Không còn thấy bực mình, bức xúc nhiều như tuổi trẻ.

Không có khái niệm “quốc gia hạnh phúc”. Đây chỉ là một từ ghép chỉ các quốc gia có nhiều người hạnh phúc. Họ thường là những nước văn minh, phát triển… Có nghịch lý là ở chỗ, tại nhiều nước nghèo nhưng người dân ở đây vẫn thấy hạnh phúc, vì họ thiếu hiểu biết. Ví như một ông nông dân nằm võng ngoài đồng, uống nước chè xanh, ăn củ khoai lang rồi thấy mình hạnh phúc.

Đúng, theo quan niệm của ông đó là hạnh phúc. Vì ông được thỏa mãn những giá trị tinh thần và cảm xúc của mình. Nhưng ăn khoai và uống nước chè thường xuyên thì thiếu chất. Thiếu chất thì hệ miễn dịch yếu, rồi dễ mắc bệnh… Ban đầu là cơ thể yếu, lâu dần tiến tới già nhanh, răng rụng sớm, và cuối cùng là từ giã cõi đời. Nhưng ông vẫn thấy hạnh phúc, đố ai khuyên được ống ấy đấy.

Có nhiều người cuộc sống đủ đầy đó, nhưng vẫn không thấy hạnh phúc, vì có đứa khác sướng hơn. Họ không được thỏa mãn giá trị tinh thần, vì bản tính hay đố kỵ, ghen tị… Luôn thích hơn người, nên thứ gì họ cũng muốn mình phải hơn người khác: ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, đồ dùng xịn hơn… Nhiều người còn tức tối vì mình xấu hơn người khác. Không bằng ông nông dân kia!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Hạnh phúc là gì?

 1. Thien says:

  Hanh phuc toi co thay mot lan. Nguoi ta chiet tu tu tieng Anh HAPPINESS.
  Toi quen khong nho chiet tu ra sao? Hinh nhu H = Health…

  Dai loai la nhu vay. Anh xem lai thu sao?!

  Than men!

  Thien

  • H = Health – Sức khoẻ.
   Hãy tập thể dục, giữ gìn sức khoẻ, bạn sẽ lớn lên mạnh khoẻ để tận hưởng cuộc sống và vượt qua nhiều thử thách.
   A = Attitude – Thái độ.
   Nếu bạn có một thái độ tốt, mọi người sẽ đối xử với bạn thật trìu mến.
   P = Present – Hiện tại.
   Ngày hôm nay là một món quà, hãy tận dụng hết những gì cuộc sống mang lại cho bạn,đừng lo lắng về những phiền toái đã qua.
   P = Play – Vui chơi.
   Bạn có quá bận rộn với công việc, bài vở? Đã đến lúc thư giãn, thả tâm hồn ra cửa sổ hoặc ra ngoài với không gian thoáng đãng và gió.
   I = Inward – Nội tâm.
   Tình yeu thương, sự cảm thông và lòng can đảm – những thứ bạn đang có sẵn chính là nguồn hạnh phúc đích thực.
   N = Nut – Nhân.
   Bạn muốn thưởng thức lớp nhân mềm, bùi bên trong, truớc hết phải “luyện răng” vắn vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài đã.
   E = Express – Bày tỏ.
   Đừng chờ đợi một phép mầu nào đến biến bạn thành ngôi sao. Hãy thử vẽ một bức tranh, chụp một kiểu anh, làm một món ăn ngon để khám phá tài năng của mình.
   S = Simple – Đơn giản.
   Tại sao bạn cứ làm phức tạp cuộc sống của mình lên thế?
   S = Smile – Mỉm cười.
   Khi bạn cười, mọi thất vọng, buồn phiền sẽ tan biến. Khi bạn cười, hạnh phúc đang ở thật gần bên bạn.

   —–
   Cách chiết tự tiếng Anh này không cố định, chỉ mang tính tương đối, vì người ta có thể đưa vào bất cứ từ nào mình muốn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: