Học thuật là gì?

Một vài từ ngữ chuyên môn khó hiểu làm mọi người xa lánh giới hàn lâm. Kỳ thực, kiến thức hàn lâm không hề khó hiểu, nếu mọi người chịu khó nắm bắt nghĩa của một vài từ cơ bản. Bài viết này tôi sẽ giải nghĩa từ “học thuật”, một từ vừa là căn bản, vừa rộng nghĩa nhất giới hàn lâm.

“Học thuật”, theo cách giải nghĩa hiện nay, là toàn bộ những giá trị có được từ việc học tập và nghiên cứu. Đó là những giá trị tinh hoa, tinh túy, cốt lõi nhất của trí khôn và tư tưởng. Những giá trị này không chỉ có riêng trong khoa học (tự nhiên, xã hội), mà có trong tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Một bài toán trước nay có hai cách giải, bỗng một hôm có một học sinh nghĩ ra một cách giải thứ ba “hay hơn, ngắn hơn” thì cách giải thứ ba đó là một giá trị học thuật. Một đoạn mã (code) lập trình có độ dài nhất định, vào một ngày đẹp trời, nó được một lập trình viên tối ưu bằng cách thu gọn được chiều dài, nhưng vẫn giữ nguyên được chức năng, thì đoạn code thu gọn đó là một giá trị học thuật.

Một câu nói hay là một giá trị học thuật. Một đoạn văn hay là một giá trị học thuật. Một bài thơ hay là một giá trị học thuật. Một bài nghị luận xã hội (xã luận) tốt là một giá trị học thuật… Mỗi một tiên đề, nguyên lý, định luật, hệ quả khoa học là một giá trị học thuật… Nền học thuật Việt Nam là toàn bộ những giá trị tinh hoa viết bằng tiếng Việt. Nền học thuật nhân loại là toàn bộ những giá trị tinh hoa viết bằng tất cả các thứ tiếng.

hoc-thuat-la-gi

Trong cuộc sống, mỗi một sáng kiến trong lao động, sản xuất, chiến đấu, thậm chí vui chơi, giải trí, nhằm cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm là một giá trị học thuật. Có những sáng kiến không thể nói ra bằng lời, chỉ bản thân người đưa ra sáng kiến và những người xung quanh họ biết, cho nên nền học thuật nói chung rất rộng.

Chúng ta đừng coi thường các giá trị học thuật nhỏ, chính tập hợp trí tuệ nhân dân đã giúp Việt Nam đánh đuổi được giặc ngoại xâm qua các thời kỳ. Và cũng chính tập hợp trí tuệ nhân dân đã giúp các nước phương Tây phát triển thành các văn minh, dẫn đầu nhân loại. Một đất nước muốn phát triển, phải có nền học thuật phát triển. Mà muốn học thuật phát triển, phải có tự do học thuật.

Trước nay chúng ta vẫn cho rằng việc học tập, nghiên cứu là việc ở trong các nhà trường, viện nghiên cứu, nên ngầm định cho rằng môi trường học thuật chỉ có ở trong đó, và chúng phần nhiều là lý thuyết. Kỳ thực, việc học tập và nghiên cứu có ở mọi nơi trong cuộc sống. Cho nên, học thuật là toàn bộ những giá trị sáng tạo của chúng ta ở tất cả các lĩnh vực.

Một cách liên tưởng thú vị thì: từ ghép “học thuật” có thể hiểu gần như là nghĩa của từ “văn hóa” – là toàn bộ những “cái hay, cái đẹp” của cuộc sống – thì “học thuật” là toàn bộ những “cái hay, cái đẹp” của tri thức. Ngoài hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, các giá trị học thuật còn nằm ở trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Nhân loại luôn nỗ lực không ngừng để sáng tạo ra các giá trị học thuật mới.

——-
Ngoài lề:
Dịch vụ của vitamin là hỗ trợ học thuật – tức hỗ trợ sự sáng tạo. Vitamin hân hạnh được hỗ trợ, giúp đỡ những ai có khả năng – nhất là các bạn trẻ – sáng tạo ra những giá trị học thuật mới – với giá rất rẻ. Sự sáng tạo chỉ trở thành các giá trị học thuật khi ý tưởng được hoàn thiện thành sản phẩm một cách bài bản. Giá trị các bạn đạt được khi tương tác với Vitamin là rất lớn, xin hãy cân nhắc!

Vì mọi người cho rằng kiến thức hàn lâm là khó hiểu nên xa rời Vitamin. Chủ nhân của nó đành phải tạm gác lại trang blog này đi làm kinh tế. Dịch vụ hỗ trợ sáng tạo của Vitamin quá mới mẻ trong xã hội nên ế ẩm. Cũng phải, vì ở một đất nước khủng hoảng về mọi mặt như Việt Nam hiện nay, thì các giá trị học thuật bị coi nhẹ. Đó là điều đáng buồn!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: