Giỏi toán có phải đặc tính di truyền?

Một nghiên cứu mới về “ảnh hưởng của cha mẹ đến khả năng học toán của con” cho thấy, các ông bố bà mẹ giỏi toán dù vô tình hay cố ý, cũng sẽ để lại cho các con của mình khả năng học tốt môn này.

Nhóm nghiên cứu của đại học Pittsburgh (Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên 54 trẻ từ 5 đến 8 tuổi và 51 cha mẹ trong độ tuổi 30-59. Trình độ toán học của cha mẹ được đo lường thông qua một bài thi. Kết quả có một sự tương đồng lớn trong kết quả của cha mẹ và con cái về khả năng ghi nhớ các phép tính đơn giản, phân tích đề bài và cách tính toán.

Nhận thức của các con về các con số cũng có thể dự đoán được dựa trên nhận thức của cha mẹ, ví dụ khả năng xác định một hộp có 15 quả bóng chắc chắn nhiều hơn hộp có 10 quả mà không cần đếm. Những nhà nghiên cứu tin rằng nhận thức về số này bắt đầu từ trong giai đoạn trứng nước.

Gioi-toan-co-phai-la-dac-tinh-di-truyen

Melissa E. Libertus, người phụ trách nghiên cứu và là nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển” của đại học Pittsburgh, cho biết mối quan hệ giữa kỹ năng toán học của cha mẹ và con cái có thể là sự tổng hợp của di truyền và môi trường. Cần có nhiều nghiên cứu được tiến hành thêm để có kết quả rõ ràng hơn.

Theo Khoa Khoa học tâm lý và thần kinh thuộc đại học Missouri (Mỹ), một nghiên cứu khác cho thấy trẻ có nhiều khả năng giỏi toán khi bắt đầu vào mẫu giáo nếu có hiểu biết rõ ràng về những từ liên quan đến con số và số lượng. Trẻ hiểu cộng có nghĩa là nhiều hơn và trừ là ít hơn cũng sẽ có kết quả tốt hơn trong môn toán khi vào nhà trẻ.

Có được những khả năng này có thể giảm bớt việc học cho trẻ ở mẫu giáo, và giúp chúng thành công trong những bài toán khó hơn sau này trên con đường học tập còn rất dài. Câu hỏi “giỏi toán có phải đặc tính di truyền hay không” có lẽ đã có lời giải.

Bài của Quỳnh Linh trên VnExpress.net

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: