Những ưu điểm của văn hóa phương Tây

Phương Tây là một trong những dòng văn hóa lớn của nhân loại. Các nước phương Tây hiện đang dẫn đầu thế giới và chi phối gần như toàn bộ các vấn đề quan trọng của nhân loại. Bí quyết nào đã giúp cho họ trở nên mạnh mẽ như vậy, đó chính là văn hóa. Chúng ta cùng điểm qua một số ưu điểm của văn hóa phương Tây.

1. Tư duy cá nhân
Ngay từ nhỏ phương Tây đã khuyến khích tư duy cá nhân, khác với tư duy tập thể của văn hóa phương Đông. Thậm chí, tư duy cá nhân là nền tảng của giáo dục phương Tây. Mỗi cá nhân là một khác biệt, không thể gom chung vào được.

2. Không soi mói đời tư cá nhân
Người phương Tây chỉ tập trung vào chuyên môn của bạn, họ không quan tâm bạn là ai, từ đâu đến. Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Ngược lại, người phương Đông, nhất là Việt Nam thường hay soi mói cá nhân và những việc chẳng hề liên quan.

3. Văn hóa đọc
Người phương Tây đọc bất cứ khi nào có thể. Trung bình mỗi người Tây đọc năm cuốn sách mỗi năm. Còn người Việt Nam là chưa đến một. Sách là kho tàng kiến thức, là nơi mỗi người tìm đến để mở rộng tầm nhìn. Nếu không đọc sách thì đọc nhiều những bài như bài này cũng được.

4. Tư duy chỉ trích những lãnh đạo chính trị
Người phương Tây coi lãnh đạo của họ là những viên chức ăn lương bình thường như bao ngành nghề khác. Họ đã nhận lương thì họ phải làm tốt công việc của mình. Còn ở Việt Nam thì sao? Cứ nghe thấy từ lãnh đạo là nhiều người đã sợ hãi.

nhung-uu-diem-cua-van-hoa-phuong-tay

5. Tầm nhìn dài hạn
Người phương Tây khi đã lên kế hoạch thì luôn xây dựng trên tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên. Các doanh nghiệp Tây không bao giờ làm ăn chụp giật để kiếm lời trong ngắn hạn như phương Đông. Họ luôn có tầm nhìn lâu dài và bền vững.

6. Tôn trọng và nâng niu phụ nữ
Người phương Tây có một nguyên tắc: “Phụ nữ là nhất!” Phụ nữ luôn được đàn ông tôn trọng, thậm chí trân trọng. Ở phương Đông thì đàn ông là nhất. Mọi thứ từ nhỏ đến lớn đều ưu tiên đàn ông lên trên. Ở Việt Nam, cách chinh phục và việc đối xử sau khi chinh phục xong các cô gái nhìn chung là khá tệ.

7. Tôn trọng sự khác biệt
Mỗi một người là một cá thể khác biệt. Khi mỗi người hiểu được năng lực và sự hạn chế của mình, chúng ta chấp nhận điều ấy. Thứ suy nghĩ một người biết tất, nói tất và làm tất là thứ suy nghĩ sinh ra độc tài. Chúng ta khác nhau, nên chúng ta cần nhau cho sự hoàn thiện thế giới. Đừng ép buộc người khác phải giống mình!

8. Tư duy thắc mắc, luôn hỏi tại sao
Người phương Tây luôn thắc mắc, luôn hỏi, và câu hỏi yêu thích là “Tại sao?”. Điều này giải thích vì sao họ có nhiều phát kiến, và khoa học kĩ thuật đi trước phương Đông. Họ không bao giờ ngừng học, và rất ít khi lấy bằng cấp ra để khoe. Người phương Đông, đặc biệt là Việt Nam thì ngược lại, không có lối suy nghĩ này.

Trên đây là những ưu điểm của văn hóa phương Tây mà người Việt Nam nên học, thậm chí cần phải học. Chính việc tuân theo những thói quen và lối sống này đã giúp họ phát triển thành các nước văn minh. Hy vọng Việt Nam cũng vậy!

Theo Thanh niên tự do.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: