Bầu cử Mỹ cho biết thành phần dân số Mỹ

Vậy là Trump đã thắng, điều bất ngờ có lẽ với chính cả ông ta, chuyện có lẽ chỉ có trong phim nay đã thành hiện thực. Vấn đề là tại sao rất nhiều bên, cả trong và ngoài nước Mỹ lại dự đoán – đúng hơn là mong muốn – sai quá nhiều đến vậy?

Hillary thua vì cử tri Mỹ chưa muốn một phụ nữ làm tổng thống? Không phải, với những chuyện bất ngờ hàng ngày được giật tít đầy trên mặt báo và diễn hợp lý thành các phim điện ảnh, người Mỹ có lẽ không còn sốc với bất cứ chuyện gì, dù là người ngoài hành tinh đến trái đất thật, nên họ sẽ không sốc với việc một phụ nữ làm tổng thống – nhất là sau khi một ông da màu đã làm rồi.

Hillary thua, truyền thông Mỹ và thế giới đều tiên đoán nhầm. Có lẽ cũng phải, vì truyền thông là của giới tinh hoa. Mà phàm là giới tinh hoa thì chừng mực và cân bằng, họ chọn Hillary vì thấy trong bà có các giá trị của mình. Nhưng giới tinh hoa trong các xã hội thường ít, kể cả là một nước dân chủ, văn minh và phát triển như Mỹ.

Từ kết quả bầu cử, ta muộn màng nhận ra rằng, Hillary không đứng về phía người giàu, mà cũng không đứng về phía người nghèo – vốn là truyền thống của đảng Dân chủ. Đúng hơn là bà đứng về phía những người nghèo không đông trong xã hội Mỹ, đó là các nhóm thiểu số căn tính như: cựu chiến binh, nhập cư, đồng tính, về hưu, khuyết tật…

bau-cu-my-cho-biet-thanh-phan-dan-so-my

Cương lĩnh của Hillary cũng như đường lối của đảng Dân chủ là đánh thuế cao người giàu để lấy tiền làm phúc lợi. Nhưng đánh thuế cao người giàu thì họ mang việc làm ra nước ngoài, dẫn đến các nhóm lao động trình độ thấp nước Mỹ mất việc. Đó là những người như: các kĩ sư hạng B, lao động chân tay,  người làm công, giúp việc…

Người giàu Mỹ sẽ thuê ngoài hoặc chuyển việc làm ra nước ngoài vì chi phí thấp. Nhóm lao động trình độ thấp lại đông hơn trong xã hội Mỹ, thật ra là bất kỳ xã hội nào. Tất nhiên, nếu thất nghiệp họ có thể hưởng trợ cấp xã hội. Nhưng họ đã nhận ra vấn đề: tại sao ta có sức khỏe, có thể tự lao động để kiếm sống trên đôi tay của mình, thì lại phải đi xin tiền bố thí? Lòng tự trọng chỉ có khi tự chủ được tài chính.

Cuộc bầu cử Mỹ không có đúng sai, chỉ có đông hay ít. Cương lĩnh của các ứng viên không ai sai, mà người thua là vì số người ủng hộ họ ít hơn. Người thua cũng có thể tự hào khi đã nỗ lực hết mình cho con đường của mình. Ông Trump thắng vì hướng vào nhóm nhà giàu và trung lưu đông hơn . Xã hội bao giời cũng nhiều người nghèo, nhưng con đường đi đến sự nghèo khó của họ là khác nhau. Bầu cử ở Mỹ cho biết số dân trong các thành phần ở Mỹ.

Mỗi một cuộc bầu cử Mỹ là một cuộc cách mạng. Bởi sau đó thường là những thay đổi mạnh mẽ và toàn diện trong xã hội Mỹ. Các cuộc cách mạng không tiếng súng, không đổ máu này chỉ có những nước dân chủ, nhất là Mỹ mới làm được. Đảng Dân chủ và giới tinh hoa Mỹ sẽ phải chịu lép vế một thời gian. Thú thật, nếu được bầu như người Mỹ, tôi cũng không biết chọn ai. Chuyện này vừa thật xa xôi, vừa thật gần gũi.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: