Phía sau sự kiện…

Dù công khai hay ngấm ngầm thì cả thế giới cũng đang sống sau sự kiện Donald Trump vừa được bầu làm tổng thống Mỹ. Sự kiện này lớn đến độ tai tiếng của nữ tổng thống Hàn Quốc trở nên “be bé” trước truyền thông.

Cũng phải thôi, vì vài chục năm gần đây làm tổng thống Mỹ như làm tổng thống cả thế giới. Tiền của Mỹ cả thế giới tiêu, phim của Mỹ cả thế giới xem, văn hóa của Mỹ, các giá trị Mỹ lan tràn ra toàn thế giới. Ai làm tổng thống Mỹ, thậm chí còn liên quan đến nồi cơm của vợ chồng anh chị thợ may vùng ven Sài Gòn, và tất nhiên là hàng triệu nồi cơm của giới công nhân Trung Quốc.

Việc ai làm thổng thống Mỹ mắc mớ đến tất cả các bên, từ nội tình nước Mỹ như: giới trung lưu, giới nhà giàu; người da màu, người da trắng cho đến tất cả các tập đoàn quyền lực trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, châu Úc, Trung Đông và nam Mỹ. Tất cả đều đang ngấm ngầm chuẩn bị để đối phó với một ông tổng thống “khó đoán” mới.

Bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện lớn, là cuộc đua dài hơi, tốn kém và mệt mỏi. Tôi tin rằng, ngay cả Trump bây giờ cũng cần có lúc ngồi một mình để tự nhủ với mình rằng: “giờ ta đã là tổng thống”. Sau kỳ thi, các thí sinh dù trượt hay đỗ đều được nghỉ. Đó là góc độ tích cực đặc thù phía sau các sự kiện.

Nhưng điều đáng nói là phía sau sự kiện ấy là một bộ máy khổng lồ vận động, là một hệ thống được tổ chức và vận hành bài bản từ lâu, qua kinh nghiệm của những kỳ bầu cử trước. Trump không thể biết hết những người phát tờ rơi cho mình, những người bê ghế, dọn loa ở các buổi vận động trên toàn nước Mỹ. Tất nhiên, có những việc ý nghĩa, có những việc không, sự kiện là như vậy.

phia-sau-su-kien

Sự kiện là một phần của cuộc sống, con người chúng ta dù muốn hay không cũng luôn sống chung với các sự kiện. Dù ở một vùng quê êm ả nhất thế giới, thì hàng năm người ta cũng có các sự kiện: đó là cuối năm tết đến, đám cưới, đám ma, giỗ chạp… Xung quanh ta có rất nhiều người sống chung, sống trong thậm chí sống nhờ sự kiện. Những ông Lý, ông Xã quanh năm chỉ đợi những cô như cô Màu chửa hoang, để được ra đình bắt vạ, ăn khoán…

Hai “anh” sống nhờ sự kiện nhiều nhất là anh truyền thông và anh thương mại. Truyền thông thì khỏi phải nói, họ “no nê” sự kiện. Họ sống với sự kiện nhiều đến nỗi phải chọn ra sự kiện nào để đưa tin, sự kiện nào không… Rồi anh kinh doanh thì đón mùa, đón lễ… Hết lễ hội, rồi giao mùa; nào đầu đông, rồi đầu hạ… Bán trò chơi, rồi phụ kiện; bán thực phẩm, rồi áo quần; nào điều hòa, rồi máy sưởi…

Những người sống nhờ sự kiện coi sự kiện là đứa con tinh thần của mình, họ tìm đủ những mĩ từ đẹp nhất, những thứ lung linh nhất để trang hoàng cho những đứa con này. Để rồi khi có sự kiện sau, họ thấy “ngộp thở” khi nhìn lại những giá trị mình đã dùng cho sự kiện trước, những tờ rơi màu mè phát chưa hết, những khẩu hiệu lắng đọng chưa phai… Càng sống thật với sự kiện thì sau này càng đỡ mệt mỏi. Vì phía sau sự kiện không phải là sự kết thúc, mà là sự mở đầu…

Việc ông Trump bao vệ người Mỹ cũng giống như người Sài Gòn muốn bảo vệ các lợi ích của người Sài Gòn trước những người ngoại tỉnh. Ông ấy muốn xây một bức tường ngăn Sài Gòn với Đồng Nai. Kinh tế bản chất cũng “sát phạt” như chính trị, có người đi lên thì sẽ có người đi xuống. Đời sống dân Mỹ đi lên, thì đời sống của người dân đâu đó sẽ phải đi xuống. Vấn đề là Mỹ  làm sen đầm bao nhiêu năm qua khiến dân bao nhiêu nước khổ rồi… Khổ nhất của dân ấy là anh lãnh đạo tồi.

Trump làm tổng thống Mỹ, cả thế giới ngã nhào, loay hoay và chộn rộn, suy tư và trăn trở. Là tổng thống đâu phải chỉ mỗi hiệu quả, mang lợi ích kinh tế đặt lên hàng đầu, mà còn có vị tha và bác ái, bao dung và trắc ẩn. Trump cứ trang hoàng cho cuộc vận động của mình, nhưng thực sự ông muốn làm gì và làm được đến đâu? Phía sau cuộc vận động của ông là một bộ máy, nhưng phía sau cương lĩnh tranh cử của ông là cả nước Mỹ, và toàn thế giới. Người đứng đầu nên là người cân bằng.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: