Phía sau sự kiện…

Dù công khai hay ngấm ngầm thì cả thế giới đang sống sau sự kiện Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ. Sự kiện này lớn đến độ tai tiếng của nữ tổng thống Hàn Quốc trở nên “be bé” trước truyền thông.

Cũng phải thôi vì vài chục năm gần đây làm tổng thống Mỹ như làm tổng thống thế giới. Tiền của Mỹ thế giới tiêu, phim của Mỹ cả thế giới xem, văn hóa của Mỹ, các giá trị Mỹ lan tràn ra toàn thế giới. Ai làm tổng thống Mỹ, thậm chí còn liên quan đến nồi cơm của hai vợ chồng thợ may vùng ven Sài Gòn, và tất nhiên là hàng triệu nồi cơm của giới công nhân Trung Quốc.

Việc ai làm thổng thống Mỹ mắc mớ đến tất cả các bên, từ nội tình nước Mỹ như: giới công nhân, giới nhà giàu; người da màu, người da trắng cho đến tất cả các tập đoàn quyền lực trên thế giới như: Nga, Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, châu Úc, Trung Đông và nam Mỹ. Tất cả đều đang ngấm ngầm chuẩn bị đối phó với một ông tổng thống “khó đoán” mới.

Bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện lớn, là cuộc đua dài hơi, tốn kém và mệt mỏi. Tôi tin rằng, ngay cả Trump bây giờ cũng cần có lúc ngồi một mình để tự nhủ với mình rằng: “giờ ta đã là tổng thống”. Sau kỳ thi, các thí sinh dù trượt hay đỗ đều được nghỉ. Đó là góc độ tích cực quý giá phía sau các sự kiện.

Điều đáng nói là phía sau sự kiện ấy là một bộ máy khổng lồ vận động, là một hệ thống được tổ chức và vận hành bài bản từ lâu, qua kinh nghiệm của những kỳ bầu cử trước. Trump không thể biết hết những người phát tờ rơi cho mình, những người bê ghế, dọn loa ở các buổi vận động trên toàn nước Mỹ. Tất nhiên, có những việc ý nghĩa, có những việc không, sự kiện là như vậy.

phia-sau-su-kien

Sự kiện là một phần của cuộc sống, con người chúng ta dù muốn hay không cũng luôn sống chung với các sự kiện. Dù là ở một vùng quê êm ả nhất thì hàng năm cũng có các sự kiện: như là cuối năm tết đến, rồi đám cưới, đám ma, giỗ chạp… Xung quanh ta có rất nhiều người sống chung, sống trong thậm chí sống nhờ sự kiện. Những ông Lý, ông Xã quanh năm đợi cô Màu chửa hoang để được ra đình bắt vạ và ăn khoán.

Hai anh sống nhờ sự kiện nhiều nhất là anh truyền thông và anh thương mại. Truyền thông thì khỏi phải nói, họ “no nê” sự kiện! Họ sống với sự kiện nhiều đến nỗi phải chọn ra sự kiện nào để đưa tin, sự kiện nào không… Rồi anh kinh doanh thì đón mùa, đón lễ… Hết lễ hội rồi giao mùa, nào đầu đông rồi đầu hạ… Bán trò chơi rồi phụ kiện, thực phẩm rồi áo quần, khi điều hòa lúc máy sưởi…

Những người sống nhờ sự kiện coi sự kiện là đứa con tinh thần của mình, họ tìm đủ những mỹ từ đẹp nhất, những thứ lung linh nhất để trang hoàng cho các sự kiện. Để rồi khi sự kiện sau tới, họ thấy “ngộp thở” khi nhìn lại những giá trị mình đã dùng cho sự kiện trước, những tờ rơi phát chưa hết, những khẩu hiệu lắng đọng chưa phai… Càng sống thật với sự kiện thì sau này càng đỡ mệt mỏi. Vì phía sau sự kiện không phải là sự kết thúc, mà là sự mở đầu!

Việc ông Trump trúng cử cũng giống như một người Sài Gòn muốn bảo vệ các lợi ích của người Sài Gòn trước những người ngoại tỉnh. Ông ấy muốn xây một bức tường ngăn Sài Gòn với Đồng Nai. Kinh tế bản chất cũng “sát phạt” như chính trị, có người đi lên sẽ có người đi xuống. Đời sống dân Mỹ đi lên thì đời sống của “ai đó” sẽ phải đi xuống. Vấn đề là Mỹ  làm sen đầm bao nhiêu năm qua khiến bao nhiêu người khổ rồi. Khổ nhất của dân ấy là anh lãnh đạo tồi.

Trump đã làm tổng thống Mỹ, cả thế giới ngã nhào, loay hoay và rốt ráo, suy tư và trăn trở. Là tổng thống đâu phải chỉ mỗi hiệu quả, mang lợi ích kinh tế đặt lên hàng đầu, mà còn có lòng vị tha và bác ái, lòng bao dung và trắc ẩn. Trump cứ trang hoàng cho cuộc vận động của mình, nhưng thực sự ông muốn làm và làm được đến đâu? Phía sau cuộc vận động của ông là một số người, nhưng phía sau cương lĩnh của ông là toàn nước Mỹ, và cả thế giới.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: