Quyền được không biết

Chuyện về một thanh niên đi thi “Ai là triệu phú” không biết canh cua hay nấu với rau đay, hay một học sinh tiểu học chỉ vào cây ngô (có bắp) và hỏi “Thày ơi hoa gì mà đẹp thế?” cho ta thấy, mỗi chúng ta có quyền được không biết.

Trẻ con như những tờ giấy trắng, hồn nhiên như cỏ cây hoa lá, ta cho chúng biết gì thì chúng biết đấy, cho nên trẻ con không biết gì là do lỗi của người lớn. Mỗi một thời đại có một hoàn cảnh khác nhau, cùng một thời đại cũng có những vùng có điều kiện kinh tế khác nhau, trẻ nhỏ cần thích nghi để tồn tại.

Khi trẻ con không biết một thứ gì đó, rồi thể hiện ngô nghê về điều đó, ta thấy chúng đáng yêu, nhưng khi người lớn không biết chuyện gì đó, người khác khó chấp nhận hơn, nhất là những điều thường thức, hay kiến thức chuyên môn ngành nghề. Tuy nhiên, ta nên nhớ rằng trong luật giáo dục văn minh, trẻ em có quyền được học dốt, vì đơn giản một thời kì nào đó em có thể xao nhãng vì trót yêu bạn học của mình.

&&&

Một người làm trong lĩnh vực này không biết về lĩnh vực khác, ấy là điều bình thường. Đáng lẽ mỗi người chúng ta đều hiểu và chấp nhận điều đó một cách vui vẻ thì không sao, Đẳng này, ở văn hóa phương Đông và đặc biệt là chủ nghĩa cộng sản, việc tôn thờ cấp trên hay bề trên một cách thái quá, làm cho họ ít khi dám – vui vẻ – nhận là “mình không biết”.

Việc các cấp trên hay bề trên có được nhiều đặc quyền cũng làm cho những người này “ngậm miệng ăn tiền”. Thường thường thì để làm bề trên, cấp trên một người phải trải qua một quá trình nào đó, rồi kiến thức và kinh nghiệm đủ cho họ làm vậy. Tuy nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng bình đẳng và minh bạch, thành ra có nhiều người tài năng và đạo đức không xứng với trọng trách của mình.

Góc độ khác, xã hội cũng dễ dàng chấp nhận một người không biết điều gì đó hơn, kể cả là kiến thức chuyên môn của mình, nếu người đó khiêm tốn. Khi một người nào đó tự tin, hay khoe khoang thành tích hay những sự hiểu biết, để rồi khi không biết một điều gì đó thuộc dạng kiến thức thường thực thì dễ bị chê cười một cách thậm tệ.

&&&

Sự tôn thờ thái quá bề trên và cấp trên của văn hóa phương Đông cũng dẫn đến một hậu quả là, người bên trên mặc dù không biết nhưng cứ nhận là mình biết rồi ra lệnh bừa, sai nhưng cậy quyền không chịu nhận làm sai thêm sai, hoặc sai lan rộng… Đó chính là nguyên nhân làm các nước phương Đông và các nước cộng sản trì trệ, kém phát triển.

Người phương Tây đôi khi tự tin thái quá nhưng cũng có ưu điểm của họ. Người ta sống thật, dễ bộc lộ cảm xúc, biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết nên họ sống với nhau dễ hơn, làm việc hiệu quả hơn. Đó là tư duy theo nguyên tắc “quyền được không biết”.

Khi mọi người đều hiểu và chấp nhận nguyên tắc “quyền được không biết”, thì sẽ dễ dàng nói câu “tôi không biết” hơn, và vì không biết nên mỗi người cũng được quyền hỏi những câu hỏi ngô nghê ngoài lĩnh vực của mình hơn. Vì thực ra, không biết không đáng trách, mà không biết nói bừa hay sai không nhận mới là đáng trách.

Quyền được không biết là quyền rất căn bản, và khi ta chấp nhận quyền đó thì văn hóa phương Đông và cộng sản mới khá lên được. Vì chậm phát triển không phải ở không biết, mà là ở cho rằng mình cái gì cũng biết.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: