Những người viết nghị luận xã hội

Lâu rồi không thấy trên những trang báo lớn của Việt Nam những bài báo đáng suy ngẫm. Có lẽ là do kiểm duyệt, nên báo chí Việt Nam bây giờ phần lớn là khai thác những chủ đề tầm phào để đưa tin, chứ ít thấy những bài viết nghị luận xã hội với các bình luận sắc sảo.

Báo chí thế nào thì dân trí thế – và đây là điều đáng lo của Việt Nam. Nghị luận xã hội – xã luận – là những bài viết mà tác giả chia sẻ góc nhìn của mình về các vấn đề xã hội. Trong đó, các tác giả đã có công nhìn ra vấn đề, và đưa ra để mọi người cùng suy ngẫm. Tác giả có thể lý giải vấn đề theo cách của mình, hoặc không – họ gợi mở để mọi người cùng phân tích, bình luận…

***

Những người sâu sắc thường chỉ thiếu ý tưởng. Mà ý tưởng thì do trải nghiệm cuộc sống mang lại. Đôi khi những người viết thiếu trải nghiệm, họ bị ù lì. Mà các cụ nhà ta nói “có bột mới gột được nên hồ”. Do vậy, những người viết thường muốn (và cần) trao đổi với  người khác để làm phong phú thêm những đề tài của mình.

Những bài tin, dù cần thiết nhưng chỉ mang tính thời điểm. Thường chỉ sau một ngày, thậm chí vài giờ là không còn tác dụng. Những bài tin ít có tác động làm thúc đẩy sự phát triển tri thức trong cộng đồng. Mà để dân trí phát triển, cần nhiều những bài viết đáng suy ngẫm, trong đó có những nhận định sắc sảo. Mỗi một người hiểu biết là một hương vị của cuộc sống. Một bài nghị luận xã hội tốt, mười năm sau đọc vẫn không cũ.

***

Những người viết nghị luận xã hội không nhiều, những người đọc thể loại bài này cũng vậy. Nhân gian xưa nay vốn không ưa những chuyện suy ngẫm, triết lý đau đầu. Họ ưa những chuyện giải trí, chuyện lạ, chuyện cười… Bản tính con người vốn thích hưởng thụ, và hay tò mò. Người ta thường hỏi xem có gì mới, có gì hay không, chứ chịu nghĩ xem có gì tồn tại, hạn chế cần khắc phục, cải thiện.

Nghị luận xã hội là những bài viết khó. Khó thì ít người viết, ít người đọc – âu cũng là điều bình thường – những người chọn dòng này phải chấp nhận. Khó thì cần những người tài. Hay là ta cứ dành việc khó cho mình, dễ cho tha nhân đi – đó là thương người vậy. Tôi tin rằng, quốc gia nào có cộng đồng những người viết nghị luận xã hội đông đảo, quốc gia ấy phát triển. Cuộc sống sẽ thú vị hơn khi có nhiều “kỳ nhân dị sĩ”

***

Mạng máy tính toàn cầu (internet) ngày nay phát triển mạnh, hỗ trợ cho hoạt động xuất bản cá nhân rất tuyệt vời. Qua kênh thông tin này, cộng đồng viết nghị luận xã hội Việt Nam rất phát triển, và dần được trẻ hóa – đây là điều đáng mừng. Đây mới chính là tín hiệu tích cực duy nhất của Việt Nam, chứ không phải nền kinh tế chưa phát triển được như kỳ vọng, làm xã hội tôn thờ đồng tiền và băng hoại đạo đức.

Những người viết nghị luận xã hội hiện nay tương lai sẽ là “chất liệu” để xây dựng lên một đất nước dân chủ, công bằng và văn minh. Những người có tài, có “chất” thực sự tự nhiên người ta sẽ “dị ứng” với việc tôn thờ, sùng bái cá nhân của chủ nghĩa cộng sản. Đừng tin vào hệ thống chính quyền rệu rã hiện nay, và những kẻ “nâng bi” chúng. Hãy tin vào bản thân mình!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Những người viết nghị luận xã hội

 1. Phan Law says:

  Dear anh Thanh;

  Bai viet muon duoc xem phai co MAT KHAU. Vay MAT KHAU la gi?

  Xin cho biet, minh moi vao xem duoc.

  Cam on anh;

  Thien Phan

  • Thành says:

   Cảm ơn Thien Phan!

   Từ 28/11/2016, trang có vài thay đổi về cách tiếp cận.

   Nhờ Thien Phan hãy đọc bài “Thu phí” và làm theo hướng dẫn của bài để nhận được mật khẩu.

   Xin cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: