Những người viết nghị luận xã hội

Lâu rồi không thấy trên báo chí có lượng đọc lớn của Việt Nam những bài báo đáng suy ngẫm. Có lẽ là do kiểm duyệt, nên báo chí Việt Nam bây giờ phần lớn khai thác các chủ đề tầm phào, chứ ít thấy có những bài viết nghị luận xã hội với các nhận định và bình luận sắc sảo.

Báo chí thế nào thì dân trí thế ấy – đây là điều đáng lo của đất nước. Nghị luận xã hội – xã luận – là những bài viết mà tác giả đã có công nhìn ra “vấn đề”, chia sẻ suy nghĩ của mình với xã hội về “vấn đề” đó. Ở bài viết đó, tác giả chia sẻ góc nhìn của mình, đưa ra “vấn đề” để mọi người quan tâm, suy ngẫm… Người viết có thể lí giải vấn đề theo cách của mình, hoặc họ chỉ gợi mở để mọi người cùng bàn bạc, trao đổi.

***

Những người sâu sắc mà bị ù lì, thường là do thiếu ý tưởng. Vì ý tưởng chỉ đến khi có trải nghiệm thực cuộc sống. Đôi khi những người viết thiếu trải nghiệm, họ bị sơ cứng – tư tưởng chết lâm sàng. Các cụ nhà ta nói “có bột mới gột nên hồ”. Do vậy, những người viết thường muốn (và cần phải) trao đổi với  người khác, để làm phong phú thêm các đề tài của mình.

Những bài viết tin tức, dù cần thiết nhưng chỉ mang tính thời điểm. Thường chỉ sau một ngày, thậm chí vài giờ là hết tác dụng. Những bài viết tin tức không thúc đẩy được sự phát triển tri thức cho cộng đồng. Mà để dân trí phát triển, cần có nhiều những bài viết nghị luận xã hội có giá trị học thuật cao. Mỗi một người hiểu biết là một “hương vị” của cuộc sống. Một bài nghị luận xã hội tốt, mười năm sau đọc vẫn không cũ.

***

Những người viết được nghị luận xã hội ít, những người đọc thể loại này cũng không nhiều. Nhân gian xưa nay vốn không ưa những chuyện suy ngẫm, triết lý đau đầu. Họ ưa những chuyện giải trí, chuyện lạ, chuyện cười… Bản tính con người vốn hay tò mò và ưa hưởng thụ. Người ta thường hỏi xem có điều gì mới không, có gì thú vị không, chứ chịu nghĩ suy xem có gì tiêu cực, hạn chế cần khắc phục, cải thiện.

Nghị luận xã hội là những bài viết khó. Khó thì ít người viết, ít người đọc – âu cũng là lẽ bình thường – những người chót chọn “dòng” văn này phải chấp nhận. Khó thì cần những người tài. Ta cứ dành lấy việc khó cho mình, để việc dễ cho tha nhân đi – đó chính là thương người vậy. Tôi tin rằng, quốc gia nào có cộng đồng những người viết nghị luận xã hội đông đảo, quốc gia ấy phát triển. Cuộc sống sẽ thú vị hơn khi có nhiều “kỳ nhân dị sĩ”

***

Mạng máy tính toàn cầu (internet) ngày nay phát triển mạnh, hỗ trợ cho hoạt động xuất bản cá nhân rất tuyệt vời. Qua kênh thông tin này, cộng đồng viết nghị luận xã hội Việt Nam rất phát triển, và dần được trẻ hóa – đây là điều đáng mừng. Đây mới chính là tín hiệu tích cực chủ đạo và duy nhất của đất nước Việt Nam, chứ không phải nền kinh tế không phát triển được như kỳ vọng, làm cho xã hội tôn thờ vật chất và băng hoại đạo đức.

Những người viết nghị luận xã hội hiện nay tương lai sẽ là “chất liệu” để xây dựng lên một đất nước mới dân chủ, công bằng và văn minh. Những người có tài, có “chất” thực sự tự nhiên người ta sẽ “dị ứng” với việc tôn thờ, sùng bái cá nhân của chủ nghĩa cộng sản. Đừng tin vào hệ thống chính quyền rệu rã hiện nay, và những kẻ “bồi bút văn nô” của họ. Hãy tin vào bản thân mình – hỡi những người viết nghị luật xã hội.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Những người viết nghị luận xã hội

 1. Phan Law says:

  Dear anh Thanh;

  Bai viet muon duoc xem phai co MAT KHAU. Vay MAT KHAU la gi?

  Xin cho biet, minh moi vao xem duoc.

  Cam on anh;

  Thien Phan

  • Thành says:

   Cảm ơn Thien Phan!

   Từ 28/11/2016, trang có vài thay đổi về cách tiếp cận.

   Nhờ Thien Phan hãy đọc bài “Thu phí” và làm theo hướng dẫn của bài để nhận được mật khẩu.

   Xin cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: