Những người viết nghị luận xã hội

Lâu rồi không tìm thấy trên những trang báo lớn ở Việt Nam các bài báo đáng suy ngẫm. Có lẽ là do kiểm duyệt, nên báo chí Việt Nam bây giờ phần lớn là đưa tin, khai thác nhiều chủ đề tầm phào, chứ ít có các bài viết nghị luận xã hội với những nhận định sắc sảo.

Báo chí thế nào dân trí thế – đó là điều đáng lo của Việt Nam. Nghị luận xã hội – xã luận – là những bài viết chia sẻ góc nhìn của mình về các vấn đề xã hội. Ở đây tác giả của bài viết đã có công nhìn ra vấn đề, và đưa ra để mọi người cùng suy ngẫm. Tác giả có thể lý giải vấn đề theo cách của mình, hoặc không – họ gợi mở để mọi người cùng phân tích, đánh giá…

Những người sâu sắc thường chỉ thiếu ý tưởng. Mà ý tưởng thì do trải nghiệm cuộc sống mang lại. Đôi khi những người viết thiếu trải nghiệm, họ bị ù lì. Mà các cụ nhà ta nói “có chất liệu (bột) thì mới gột được nên hồ”. Do vậy, họ cần trao đổi với những người khác để làm phong phú thêm các đề tài của mình.

Những bài tin, dù cần thiết nhưng chỉ mang tính thời điểm. Thường chỉ sau một ngày, thậm chí vài giờ là không còn tác dụng. Những bài tin ít có tác động làm thúc đẩy sự phát triển tri thức trong cộng đồng. Mà để dân trí phát triển, cần nhiều những bài viết suy ngẫm, trong đó có những bình luận sắc sảo. Mỗi một người hiểu biết là một hương vị của cuộc sống. Một bài nghị luận xã hội tốt, mười năm sau đọc vẫn không cũ.

Những người viết nghị luận xã hội không nhiều, những người đọc thể loại bài này cũng vậy. Nhân gian ít ưa những điều suy ngẫm, triết lý… Họ ưa những tin thư giãn, chuyện lạ, chuyện cười… Vì bản tính con người là thích hưởng thụ và hay tò mò. Người ta thường hỏi xem có gì mới, có gì hay không, chứ chịu nghĩ xem có gì tồn tại, hạn chế cần khắc phục, cải thiện.

Nghị luận xã hội là những bài viết khó. Khó thì ít người viết, ít người đọc – âu cũng là điều dễ hiểu – ta phải chấp nhận. Mà khó thì cần những người tài. Thôi ta dành việc khó cho mình, dễ cho tha nhân đi – đó chính là thương người vậy. Tôi tin rằng, quốc gia nào có cộng đồng người viết nghị luận xã hội đông đảo, quốc gia ấy phát triển. Cuộc sống sẽ thú vị hơn nếu có nhiều “kỳ nhân dị sĩ”

Mạng máy tính toàn cầu phát triển đã hỗ trợ việc xuất bản cá nhân rất tốt. Qua kênh thông tin này, cộng đồng viết nghị luận xã hội Việt Nam phát triển, và đáng mừng là đang dần được trẻ hóa. Đó chính là tín hiệu tích cực duy nhất của Việt Nam, chứ không phải nền kinh tế phát triển chưa được như kỳ vọng, làm đất nước tôn thờ giá trị vật chất mà suy đồi đạo đức.

Những người viết nghị luận xã hội hiện nay trong tương lai sẽ là “chất liệu” để xây dựng đất nước văn minh, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ… Những người có tài, có “chất” thực sự tự nhiên người ta sẽ “dị ứng” với việc tôn thờ, sùng bái cá nhân của chủ nghĩa cộng sản. Đừng tin vào bè lũ cầm quyền hiện nay, và những kẻ ca tụng chúng. Hãy tin vào chính bản thân mình!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

2 Responses to Những người viết nghị luận xã hội

 1. Phan Law says:

  Dear anh Thanh;

  Bai viet muon duoc xem phai co MAT KHAU. Vay MAT KHAU la gi?

  Xin cho biet, minh moi vao xem duoc.

  Cam on anh;

  Thien Phan

  • Thành says:

   Cảm ơn Thien Phan!

   Từ 28/11/2016, trang có vài thay đổi về cách tiếp cận.

   Nhờ Thien Phan hãy đọc bài “Thu phí” và làm theo hướng dẫn của bài để nhận được mật khẩu.

   Xin cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: