Thằng Mỹ hắn “văn võ song toàn”

Có người nói: “Những gì tốt nhất và tồi nhất cộng lại chính là New York”. Câu này Lưu Á Châu dẫn lại trong “bài phát biểu gây chấn động Trung Quốc”tại quân khu Côn Minh, ngày 10 tháng 5 năm 2010, chứ không phải ông nói câu trên như nhiều người vẫn tưởng.

Tôi cho là những gì hàn lâm nhất và thực dụng nhất cộng lại chính là nước Mỹ. Vài chục năm trở lại đây, cứ mỗi một năm, nước Mỹ lại đạt giải Nobel nhiều nhất, có năm nhiều hơn cả thế giới cộng lại. Nhưng nước Mỹ cũng làm kinh tế hiệu quả nhất.

Các tập đoàn kinh tế Mỹ, với tầm vóc khổng lồ của mình, hàng năm họ trốn thuế nhiều nhất. Theo đúng từ chuyên môn thì đó gọi là “lách” thuế, vì họ trốn thuế một cách hợp pháp, không vi phạm pháp luật. Nhưng số tiền lớn nhất bỏ ra để làm từ thiện cũng chính là từ nước Mỹ.

clinton-trump

Người Mỹ là sự kết hợp kỳ lạ, đúng hơn là kỳ diệu của sự khôn ngoan và ngây thơ, lãng mạn và ranh mãnh. Xem các bộ phim, nhất là các bộ phim trước đây ta thấy, xã hội Mỹ chộp giật từng đồng, nhưng nước bỏ nhiều tiền ra nhất để nghiên cứu vũ trụ xa xôi lại chính là nước Mỹ.

Những người sáng lập ra nước Mỹ để lại một đất nước vô cùng ưu việt. Tôi xin trích lại một câu nói trong bài phát biểu gây chấn động Trung Quốc của Lưu Á Châu: “Người Mỹ không sai lầm, người Mỹ ít sai lầm, và nếu người Mỹ sai lầm thì họ cũng sửa được rất nhanh… “, để chúng ta thấy rằng: cơ chế chính trị và văn hóa truyền thống của nước Mỹ là rất khoa học.

Hillary Clinton và Donald Trump – có thể coi – là đại diện cho hai phái “hàn lâm” và “thực dụng” của người Mỹ vậy. Hillary đại diện cho giới hàn lâm, còn Trump đại diện cho giới thực dụng. Một bên vì tính nhân văn và lòng trắc ẩn mà làm từ thiện, một bên vì sự thực dụng và hiệu quả mà làm kinh tế…

Nếu ví nước Mỹ như một cá nhân, thì hắn văn võ song toàn, song tuyệt vậy. Và gã này vẫn còn đang trong thời kỳ trai tráng. Nhiều nước cũng có dân chủ, cũng có cạnh tranh chính trị, nhưng cơ chế chính trị và truyền thống văn hóa của họ vẫn còn có “điểm này điểm kia” tồn tại, nên không có được sự kỳ diệu như nước Mỹ.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: