Sự khôn ngoan có từ lâu rồi

Thế hệ nào cũng vậy, đàn ông hay đàn bà, cứ bước vào lứa tuổi từ 35 cho đến 65 là con người ta hoàn thiện nhất về cơ thể, trí tuệ và tâm hồn. Thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau, cứ bước vào khoảng đó là đạt được độ chín, người ta làm việc hiệu quả nhất, hưởng thụ cũng trọn vẹn nhất.

Khi bạn ở độ tuổi 35, bạn nhìn lại những anh chàng và cô nàng ở tuổi 25 thật buồn cười. Họ loay hoay với những vấn đề của họ làm bạn thấy thú vị, vì những vấn đề đó bạn trải qua rồi: chuyện nhận thức, chuyện tình yêu, chuyện công việc… Khi đối diện với những vấn đề đó, bạn có thể tìm ra lời giải một cách dễ dàng. Nhưng với họ, mọi thứ cứ rối tung lên như gà mắc tóc.

Cứ như thế với các thế hệ trước, thì sự khôn ngoan đã có từ hàng nghìn năm rồi. Nhưng đáng buồn là các vấn đề của chúng ta cũng có từ thời đó. Xét về mặt không gian, ngay như hiện nay, thế hệ 35 đến 65 ở Mỹ đang lo lắng về vấn đề kinh tế. Chính vì vậy mà người ta bầu cho Trump. Thật kỳ lạ, một nước giàu mà lại lo vấn đề kinh tế? Đơn giản thôi, 35 tuổi là người ta muốn có nhà riêng, muốn lấy vợ, rồi mua sắm và con cái đi học.

Rồi những người khác ở Trung Quốc, Ấn Độ… Cũng như Mỹ, nhưng vấn đề của họ “nặng” hơn Mỹ. Hai nước này còn nhiều trì trệ, tham ô và nhiều chuyện bất bình. Những người ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu thì khốn đốn hơn, vấn đề của họ là chiến tranh và khủng bố. Không ai được chọn bố mẹ, quê hương, quốc gia mình sinh ra. Ai chào đời ở đâu thì sẽ gặp và phải xử lý các vấn đề ở đó.

Thử tưởng tượng bạn sinh ra ở Trung Đông, nơi chiến sự và khủng bố lan tràn. Nếu bạn là người hung tợn, hiếu chiến, lấy chiến tranh làm lẽ sống thì không sao. Nhưng nếu bạn là một người bình thường, muốn mình và gia đình được sống yên ổn, thì không có cách nào khác ngoài đi tị nạn.

Đi tị nạn thì sẽ sang gặp các vấn đề ở châu Âu – nơi phần lớn người ta nghi ngờ bạn, không tin bạn, cho bạn là khủng bố. Vì người ta đang gặp vấn đề về khủng bố. Người ta cũng chỉ muốn sống yên ổn trên mảnh đất của mình, sử dụng sự khôn ngoan để kiếm tiền, chăm lo cho gia đình và hạnh phúc.

Tự cổ chí kim, sự khôn ngoan của thiên hạ rất đa dạng, thể hiện ở nhiều hình thức, nhiều góc độ, trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề… Tuy nhiên, tựu chung lại phần lớn chúng đều hướng về quyền lực, tiền tài, danh vọng và tình cảm. Nếu khôn ngoan mà không hướng đến thứ gì đó, là kiểu người “muốn được yêu mến”. Mà tâm nguyện đó có lẽ đã nằm trong phạm trù “danh vọng” rồi. Như người Mỹ nói chúng ta “không ai cho không ai thứ gì cả”.

Ở Việt Nam vấn đề bây giờ là chính trị, cụ thể là chế độ. Rất nhiều người khôn ngoan nhưng chế độ (cơ chế và nhân sự) níu họ lại. Việc tổ chức và vận hành của chính quyền có vấn đề, còn nhiều tồn tại, nói thẳng ra là lạc hậu, sai lầm nên nhiều người không phát huy được năng lực của mình để làm giàu cho bản thân và cho đất nước.

Hàng nghìn năm trước người ta đã nói những câu chí lí – đến nay không cần sửa gì. Hàng nghìn năm trước người ta cũng đã yêu, đã từng tranh giành quyền lực chính trị, lợi ích kinh tế, sáng tác văn chương, vui chơi giải trí … Hàng nghìn năm trước chuyện chính trị cũng đã mưu mô… Hàng nghìn năm trước chuyện kinh tế cũng đã sôi động…

Hàng nghìn năm trước chưa có súng, nhưng người ta đã chế tạo cung, nỏ để bắn nhau. Hàng nghìn năm trước chưa có bom, nhưng người cũng đã dùng lửa để đốt nhau. Hàng nghìn năm trước đói cũng phải ăn, lạnh cũng phải mặc ấm… Tất cả mọi góc độ của cuộc sống bây giờ cũng không khác ngày xưa là mấy.

Chúng ta bây giờ – tuy có nhiều tiến bộ về khoa học công nghệ – nhưng cũng đừng cho rằng mình khôn ngoan hơn ngày xưa nhiều. Vì các vấn đề của chúng ta, về cơ bản vẫn y như thế: cũng chiến tranh, cũng giết chóc… ; cũng bế tắc, cũng u sầu… Tuy người dân của nhiều đất nước đã có được nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng về cơ bản loài người cũng không tiến lên được nhiều lắm.

Xã hội loài người của chúng ta là như thế, các thế hệ cứ từ 35 đến 65 là khôn ngoan nhất. Nhưng đã có nhiều người sử dụng sự khôn ngoan của mình để để chèn ép người khác, thậm chí hại người hòng dành được nhiều lợi ích về cho mình. Sự khôn ngoan của chúng ta có từ lâu rồi, nhưng các vấn đề của chúng ta cũng có từ đó.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: