Mỗi chúng ta là một “vị” của cuộc sống

Cuộc sống là một bữa tiệc rộng lớn và bất tận, mỗi chúng ta là một “vị” trên đó. Không ai giống ai nên không ai thay thế được ai. Củ nghệ khi còn dính đất có thể khó phân biệt với củ gừng, nhưng khi rửa sạch và chế biến, nó có vị riêng biệt, gừng không thể thay thế được.

Mỗi một món ăn trên bàn tiệc cấn đến các nguyên liệu và gia vị nhất định để chế biến. Mỗi một tình huống của cuộc sống, chúng ta lại cần nét đặc sắc (vị) của mỗi cá nhân hoặc một số cá nhân để cho tình huống ấy thêm thi vị. Đá bóng ta cần đến Xuân Trường, Tuấn Anh… Tếu táo ta cần đến Trường Giang, Xuân Bắc…

Trên bàn tiệc cuộc sống trang trọng đó, những món ăn được chế biến công phu và sắp xếp hợp lý. Các nguyên liệu và gia vị cần được rửa sạch, sơ chế rồi chế biến đúng theo đúng quy trình, thì món ăn đó mới đẹp và ngon nhất được. Ta hãy ví mỗi một cuộc đàm đạo, hội thảo hay diễn đàn là một món ăn, thì các cá nhân như các nguyên liệu và gia vị trong đó.

Khi hiểu được điều đó thì ta thấy không ai giống ai, nên không ai thay thế ai được. Vị của nghệ không giống vị của gừng, vị của gừng không giống vị của quế. Vậy thì không ai được cho mình là nhất, hay cho rằng mình là tròn trịa, đầy đủ… Và ngược lại, cũng không ai phải tư ti rằng mình không đặc sắc. Kiệu không phải cố gắng trở thành hành, gừng cũng không phải nỗ lực để thành tỏi… Khi sống đúng với vị của mình, ta sẽ tỏa sáng!

moi-chung-ta-la-mot-vi-cua-cuoc-song

Vị thì có rất nhiều vị, như vị của nguyên liệu (thực phẩm): cây thì có hàng trăm loại cây, con thì cũng có hàng trăm loại con… Rồi vị còn là vị của “gia vị”: ớt thì cay, đường thì ngọt, giấm thì chua, cà phê thì đắng… Rồi hương và màu của chúng… Rồi thì cách pha chế chúng, tỉ lệ trộn chúng vào nhau cho ta hàng nghìn, hàng vạn món ăn… Đó là các bữa tiệc trên bàn tiệc cuộc sống. Mỗi chúng ta hãy xác định đúng “vị” của mình.

Mỗi một loại cây, con, nguyên liệu và gia vị cũng cần đủ độ “chín” của mình khi chế biến. Độ “chín” đó thể hiện ở hai góc độ: thứ nhất đúng độ tuổi về mặt thời gian để đưa vào chế biến. Như xoài ăn xanh quá thì chua, ăn già quá thì ủng… Thứ hai là trước khi đưa vào chế biến, thì nguyên liệu phải hết các loại thuốc (trừ sâu, kích thích) và phải được rửa sạch bùn đất, và sơ chế đúng cách.

Trước khi bạn tham gia bất cứ một bữa tiệc, một buổi đàm đạo, hội thảo hay diễn đàn nào, bạn cần phải hiểu “vị” của mình là gì? Nét đặc sắc của mình là gì? Ta đã hết ảnh hướng của giáo dục sai lầm chưa? Ta có định kiến nào trong tranh luận không? Ta đã gác hết được những đố kỵ để cầu thị chưa? Có sẵn sàng nghe điều những mới, thậm chí “trái tai” không? Ta đã chuẩn bị tốt cho bữa tiệc này chưa?

Khi rà soát qua được những điều đó trước mỗi sự kiện, thì khi tham gia chúng bạn sẽ hoàn hảo. Hãy tự tin, bạn là một “vị” riêng của cuộc sống, bạn không giống ai, nên không ai thay thế được bạn. Cũng đừng để các loại “thuốc độc” bám vào mình. Cuối cùng là hãy gội rửa “bùn đất” để thể hiện nét đặc sắc riêng của mình. Bạn sẽ thành công!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: