Tạm biệt Obama… !

Vậy là hôm nay – 11/1/2017 – tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ – Barack Obama – đã chính thức đọc diễn văn chia tay chức tổng thống Mỹ, khép lại tám năm (hai nhiệm kỳ) ông cầm quyền, với nhiều di sản khá quý báu.

Với bao mồ hôi, nước mắt và máu của những người nô lệ đã đổ xuống để xây dựng lên nước Mỹ, tính từ khi đất nước thành lập; với những chia sẻ bạn bè, đồng nghiệp thân ái; những sát cánh đồng đội, đồng chí thiêng liêng… Người da đen ở Mỹ xứng đáng được có một tổng thống.

Hơn thế, Barack Obama – với uy tín cá nhân và sự tin tưởng của số đông người dân, ông còn làm được tới hai nhiệm kỳ  – điều mà không nhiều tổng thống da trắng làm được. Sau tám năm cầm quyền của ông, nước Mỹ hồi sinh sau khủng hoảng để vẫn xứng đáng là nền kinh tế dẫn đầu thế giới.

Sau hai nhiệm kỳ của ông nước Mỹ đã ít tham gia vào các cuộc chiến tranh hơn, lĩnh Mỹ chết ít hơn; nước Nga và châu Âu đã tham chiến, chia sẽ các trách nhiệm quốc tế và các hận thù sắc tộc đến từ những nhóm cực đoan, khủng bố…

obama-phat-bieu-chia-tay

Không biết bao giờ mới có một vị tổng thống da màu nữa ở nước Mỹ, có lẽ là sẽ rất lâu nữa, nhưng cần có một lần và một người như thế, để những kẻ da trắng cực đoan, những kẻ phân biệt chủng tộc hiểu rằng họ không phải là nhóm tinh hoa duy nhất ở Mỹ.

Câu nói của ông: “Vâng, tôi có thể!” sẽ là mục tiêu, động lực và lý tưởng thúc đẩy những người da màu ở Mỹ và trên toàn thế giới hành động. Hành động vì tương lai của chính mình, của đất nước và của nhân loại. Và họ đủ khả năng để có thể làm được. Khi lý tưởng cao đẹp thì niềm tin sẽ vững vàng, ý chí và hành động sẽ mạnh mẽ.

Đánh giá di sản Obama không phải là chuyện của một sớm một chiều, mà đó là chuyện của hàng chục, thậm chí hàng trăm năm sau. Nước Mỹ đã đứng lên sau khủng hoảng, “biết tiết biết lùi”, biết đưa ra những quyết định khôn ngoan trong từng tình huống cụ thể. Chính trị là như vậy, chính trị có tính thời điểm!

Sau này nước Mỹ có thể đi lên, có thể đi xuống, nhưng trong tám năm cầm quyền của ông, nước Mỹ vững vàng và ổn định. Tạm biệt Obama, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Chúc ông và gia đình mạnh khỏe và có nhiều niềm vui trong tương lai.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: