Có nên bỏ tết Ta, chỉ ăn tết Tây?

Gần đây có nhiều quan điểm cho rằng nên bỏ tết Ta (tết Âm Lịch), chỉ ăn tết Tây (tết Dương Lịch) cho tiết kiệm, bớt lãng phí… Quan điểm này xuất phát từ những người “Đông học, Tây học”, được mở rộng tầm mắt nên muốn học các nước văn minh để nước ta phát triển.

Đầu tiên phải ghi nhận là họ có tình với đất nước, muốn đất nước phát triển để người dân đỡ khổ. Theo cách nhìn hình thành quan điểm của họ (tất nhiên là có sự so sánh với người dân các nước khác) là: người dân nước mình cứ u mê, nên có nhiều sinh hoạt lãng phí, vô bổ làm đât không khá lên được.

Thứ hai là phải ghi nhận họ cũng có lý của họ. Chẳng phải bây giờ Việt Nam ta viết chữ Tây, cắt tóc Tây, mặc quần áo Tây, đi xe Tây.., nên cuộc sống thường ngày – các sinh hoạt – cũng được giản tiện hơn đó sao. Không còn quần áo, đầu tóc rườm rà, chữ nghĩa gọn nhẹ … Tuy nhiên, chuyện Tết nhất thì cũng nên xem lại, vì nếu cái gì cũng Tây thì bản sắc của Ta là gì?

Nước ta đang trên con đường đổi mới để phát triển… Đối mới – tất nhiên – là bỏ đi những cái cũ, những thứ hủ hóa, lạc hậu để đất nước được sáng tỏ, năng động; từ đó mới có cơ hội mà tiến lên văn minh. Mục tiêu cuối cùng là để cuộc sống của người dân được tốt hơn, chứ bây giờ đa số dân ta còn khốn khổ quá.

Vậy nước ta nghèo là vì cái gì? Tôi cho chắc chắn không phải chỉ riêng ở Tết. Đúng hơn, Tết chỉ là một phần trong các yếu tố đó. Chúng ta nghèo vì chính trị, vì kinh tế, vì khoa học, vì văn hóa và vì cả tôn giáo. Tết chỉ nằm trong yếu tố văn hóa. Chính trị hủ bại làm chúng ta nghèo, văn hóa mê tín làm chúng ta nghèo, khoa học lạc hậu làm chúng ta nghèo…

Lật lại vấn đề, chúng ta phải hiểu là tất cả các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi, giải trí đều lãng phí (tất nhiên trừ những người kinh doanh trong các lĩnh vực đó). Nhưng nếu không có những hoạt động đó, thử hỏi cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa gì? Chả lẽ chúng ta sinh ra chỉ để làm việc sao?

Tất nhiên, việc này là do quan điểm. Có những người rất giàu nhưng chẳng bao giờ đi du lịch, họ dành hết thời gian để kiếm tiền. Còn có những người, dù trong tay chẳng có gì, nhưng vẫn lang thang hết nơi này sang nơi khác. Quan điểm là chuyện của mỗi người, miễn sao họ thấy cuộc sống của mình vui là được.

Quay lại với vấn đề của bài, tranh luận là phải có quan điểm, chứ không một cuộc tranh luận sẽ rơi vào lan man mà không có hồi kết. Mục tiêu của quan điểm bỏ tết Ta là để cho đất nước phát triển, cuộc sống của đại đa số người dân được tốt hơn. Điều này đúng hay sai, tôi cho là chưa rõ được!

Mà để làm rõ vấn đề này cần có một công trình nghiên cứu bài bản, có sự vào cuộc của các giáo sư đầu ngành, cả khoa học xã hội lẫn khoa học tự nhiên. Công trình nghiên cứu cần có các số liệu mang tính định lượng xác tín, từ các căn cứ đó rồi đưa ra kết luận. Chứ đúng hay sai bây giờ cảm tính không nên nói!

Và nên nhớ, mục tiêu cuối cùng là để cuộc sống của đa số người dân được tốt hơn, chứ ngay cả bây giờ, khi giữ nguyên các giá trị hiện tại, một số người vẫn có cuộc sống rất tốt, thậm chí càng giữ họ càng tốt. Vậy thì vấn đề nằm ở chính trị nhiều hơn là kinh tế hay văn hóa… Trong chính trị thì vấn đề nằm ở nhân sự nhiều hơn là chủ thuyết hay cơ chế.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: