Lời lẽ cay nghiệt trong phát biểu của Trump

Sau đây tôi xin trích ra những lời nói mang tính “cay nghiệt” trong phát biểu nhậm chức của tân tổng thống Mỹ – Donald Trump – đối với chính quyền cũ, mà đại diện là Obama cũng có mặt tham dự. Một bài phát biểu được đánh giá là “lạ nhất” từ trước đến nay. (Trích từ bài của VnExpress.net)

“Các chính trị gia ngày càng thành công phát đạt, nhưng việc làm lại ra đi, các nhà máy thì đóng cửa.” . “Tầng lớp lãnh đạo chỉ bảo vệ họ chứ không phải người dân. Chiến thắng của họ không phải là chiến thắng của các bạn.”

“Trong khi họ sung sướng ăn mừng tại thủ đô thì những gia đình đang gặp khó khăn trên khắp đất nước không có điều gì để vui mừng.”

“Chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận những chính trị gia chỉ biết nói mà không làm, không ngừng than phiền nhưng chẳng bao giờ làm gì để cải thiện nó.” . “Thời của những lời nói suông đã qua rồi. Giờ là thời khắc của hành động!”

phat-bieu-nham-chuc-cua-trump

Những câu có tính chất “cay nghiệt” trên cho thấy, Trump tìm cách làm hài lòng những người đã bỏ phiếu cho mình một cách nhanh nhất mà quên đi mất rằng mình là một quý ông. Dẫu gì thì Obama vẫn còn tham dự lễ nhậm chức đó. Trump hoàn toàn có thể đợi một ngày, hoặc một tuần sau để “thích làm gì thì làm”.

Nói ra những câu “ác độc” đó chẳng khác nào vỗ vào mặt cựu tổng thống Obama. Mà vỗ mặt Obama là đang vỗ vào mặt gần một nửa nước Mỹ vẫn còn đang ủng hộ ông, và đảng dân chủ của ông. Trump làm thế nhưng đoạn khác lại kêu gọi nước Mỹ đoàn kết. Ác độc thế thì “đoàn kết” thế nào?

Những lời lẽ “cay nghiệt” mang tính chất phũ mồm – đúng “chất” của Donald Trump – đó cho thấy, mâu thuẫn trong xã hội Mỹ là rất sâu sắc. Đó là các mâu thuẫn giữa hai chủng tộc da trắng và da màu; giữa hai đảng dân chủ và cộng hòa, giữa người giàu và người nghèo, giữa người được hưởng lợi và người bị thiệt hại…

Tân tổng thống Trump và những người ủng hộ ông có lẽ đã phát chán khi nghe các bài phát biểu của Obama – một người da màu vừa tiêu tiền của họ, vừa trong vai một “trí giả thông thái” đăng đàn rồi giảng giải cho họ về đạo đức – thứ mà họ vốn không đề cao lắm! … Và Trump đã phải chịu đựng điều đó trong tám năm, nay có dịp là phản ứng rất dữ dội.

Tuy nhiên, chuyện ông Trump đối xử với ông Obama thế nào trong buổi lễ chia tay không phải là chuyện của hai cá nhân ông, mà là chuyện của hai đảng, chuyện của cả nước Mỹ. Và chuyện này không chỉ có nước Mỹ xem, mà cả thế giới cũng cùng theo dõi. Trong mắt của tôi, hình ảnh nước Mỹ xấu đi một chút… ! Tuy nhiên, nếu Trump kết hợp với Nga chia Trung Quốc ra thành tám nước nhỏ, thì không ai tuyệt vời hơn Trump!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: