Hướng tới những giá trị hoàn hảo

Xem lại những di cảo của các vĩ nhân trong mọi lĩnh vực trên thế giới, ta thấy các bản thảo gần như bản nào cũng việc sửa chữa, gạch xóa – có thể nói quá là gần như giấy nháp. Vì sao các vĩ nhân mà lại viết ẩu vậy? Không phải, họ đang hướng tới những giá trị hoàn hảo.

Những vĩ nhân phần lớn là những thiên tài. Đầu óc họ rất phức tạp, nhớ nhiều thứ, suy tư nhiều thứ, kết hợp nhiều thứ… Những điều đó thể hiện ra qua những bản thảo. Những bản “giấy nháp” đó chứa đựng nhiều tư tưởng của họ. Cho nên mới có chuyện các tỷ phú bỏ rất nhiều tiền ra để mua lại các bản thảo đó. Vì trong đó ẩn chứa những điều vô giá.

Thiên tài người ta suy nghĩ hàng ngày, quên đi hàng ngày; viết nháp hàng ngày, và dù có ý thức lưu trữ, nhưng các bản thảo vì những lý do khác nhau có thể thất thoát trong cuộc sống. Đối với các danh nhân, đó có thể là các bản nháp ghi lại các ý tương lướt qua. Còn đối với hậu thế, đó là những ngân hàng tư liệu cần khám phá. Leonardo da Vinci nghĩ ra xe tăng và máy bay, vậy ông còn nghĩ ra những thứ gì khác?

Học thuật là những giá trị tinh hoa của tri thức. Mỗi một câu nói hay, một bài viết tốt, một cuốn sách hay là một giá trị học thuật. Các giá trị học thuật trong xã hội chia ra làm hai mảng lớn: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong hai mảng này, mỗi mảng lại phân ra làm hai loại, là các giá trị lý thuyết và các giá trị thực tiễn, thực hành.

Một bài thơ hay là một giá trị học thuật lý thuyết của mảng khoa học xã hội. Một mái đình cong vút là một giá trị học thuật thực tiễn của mảng khoa học xã hội. Một định lý toán học – vì dụ định lý bất toàn – là một giá trị học thuật lý thuyết của mảng khoa học tự nhiên. Những phần mềm máy tính là các giá trị học thuật thực tiễn của mảng khoa học tự nhiên…

Lần lượt như thế, ta có thể phân loại được những giá trị của sự sáng tạo – những giá trị học thuật. Học thuật không phải chỉ là những giá trị sáng tạo về mặt lý thuyết, tư tưởng thể hiện trên sách vở dành cho các giáo sư, tiến sĩ trong cách viện nghiên cứu, mà học thuật là toàn bộ những giá trị sáng tạo – cả lý thuyết lẫn thực hành – ở khắp nơi trên toàn xã hội.

Nhân loại, trên con đường tiến lên văn minh của mình, luôn muốn tạo giá các giá trị học thuật hoàn hảo. Nhưng theo thời gian chúng ta thấy rằng, chúng ta luôn sáng tạo ra các giá trị sau hoàn hảo hơn, thay thế các giá trị trước. Thuyết nhật tâm thay thế thuyết địa tâm, thuyết tương đối thay thế thuyết vạn vật hấp dẫn… Ôtô thay thế cho xe ngựa, iPhone 6 thay thế cho iPhone 5…

Mỗi một danh nhân đến với cuộc đời theo một cách khác nhau, và với năng lực và trải nghiệm khác nhau, họ thấu hiểu và sáng tạo trong lĩnh vực của mình, họ là thiên tài trong lĩnh vực ấy.  Platon trong tư tưởng, Caesar trong quân sự, Moza trong âm nhạc và Messi trong bóng đá. Bill Gates của hệ điều hành, Steve Jobs của các thiết bị công nghệ… Chúng ta luôn hướng tới những điều tốt hơn.

Bất kỳ một danh nhân nào, khi xem lại các giá trị học thuật của mình, các sản phẩm họ đã tạo ra, họ đều muốn cải tạo chúng. Vì các sản phẩm, dù hoàn hảo đến mấy cũng đều mang tính thời đại. Và nếu thời đại sau xem xét, họ sẽ thấy những điều không hợp lý. Cho nên cuộc sống còn rất nhiều việc phải làm, còn rất nhiều “giá trị” cần cải tạo để đưa văn minh của nhân loại tiến lên. Các bạn trẻ hãy hướng tới những giá trị hoàn hảo!

Lev Tolstoy trước khi xuất bản tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” của mình, đã muốn vứt nó vào trong thùng rác, vì ông thấy nó chưa hoàn hảo.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: