Thế nào là một bài viết hay?

Nếu bạn viết một bài viết, thì dù có viết hay mấy cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn chỉ làm hài lòng được những người cùng quan điểm với mình thôi. Cố nhiên, số người đó càng đông càng tốt, vì bài viết của bạn sẽ được đọc nhiều.

Tuy vậy, bài viết cũng không thể hoàn hảo, vì dù là một bài viết hay nhưng không thể câu nào trong đó cũng hay được. Nếu một bài viết mà câu nào cũng hay, thì nội dung sẽ đá nhau, rồi bài viết sẽ lộn xộn. Chỉ câu tiêu đề và một vài câu “đinh” hay thôi, còn lại những câu khác chỉ để dẫn dắt, thậm chí lấp chỗ trống.

Thiên hạ bây giờ đọc rất nhiều, và không ai nhớ được hết những bài mình đọc. Cho nên, nếu bạn được ai đó nhớ đến qua một vài bài viết, thì đó cũng là thành công rồi. Cho nên phải viết thật khéo, đặt tiểu đề thật ấn tượng để thu hút người đọc, và hãy viết ngắn nhất có thể – để tiết kiệm thời gian cho mình và người đọc.

Những bài viết hay là những bài viết mà sau khi đọc rồi, thì một thời gian sau người đọc nhớ được câu tiêu đề và vài câu “đinh” trong đó. Người ta không thể nhớ tất cả nội dung bài viết, vì bộ não của con người có hạn. Các bài viết là các mớ hỗn độn, não mỗi người đọc cũng là một mớ hỗn độn, không thể bắt mớ hỗn độn này tiếp nhận mớ hỗn độn khác.

Tiêu đề bài viết là kim chỉ nam, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt nội dung của bài viết, nên việc đặt tiêu đề cực kỳ quan trọng. Các câu “đinh” cũng cần phải khéo léo sắp xếp. Chúng có thể là câu tiêu đề, hay câu cuối cùng tổng kết nội dung của một đoạn. Nếu làm không tốt, bài viết của bạn sẽ mất hút trên đại dương học thuật bao la.

Vậy thì có bí quyết nào để tạo ra các viết hay không? Xin thưa, chả có bí quyết nào cả! Mỗi người đến với đời bằng một hoàn cảnh khác nhau, mỗi người có một năng lực và trải nghiệm khác nhau, từ đó chúng ta tạo ra những phong cách khác nhau, và cho ra đời các bài viết mang đậm nét riêng của mình. Đó chính là điểm thú vị của cuộc sống!

Ban đầu cứ viết bừa đi, ghi nhanh ra những điều suy nghĩ của mình. Khi có “nguyên liệu” rồi thì sắp xếp lại theo một trình tự nào đó. Diễn tiến về thời gian, không gian hay các bước của một quy trình nào đó. Viết nhiều rồi sẽ quen, có thể dàn ý được ngay trong đầu, khi viết ra thì chỉ gõ một lèo là xong.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: