Những nguyên tắc đầu tư căn bản

Sau khủng hoảng kinh tế 2008, tiền trong dân về cơ bản không còn nhiều. Sau những chi tiêu ngân sách bất hợp lý, thậm chí lãng phí, dư địa tài chính của nhà nước không còn nhiều. Đi vay tóe loe làm nợ công đã chạm trần. Trong khủng hoảng thì kiều hồi và FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) cũng giảm. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn xuất hiện các nhà đầu tư mới.

Nhà đầu tư là những người không trực tiếp làm ra sản phẩm, dịch vụ cho xã hội nhưng họ cấp vốn cho người khác làm điều đó. Tất nhiên, dưới một cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt. Khỏi phải nói, kiến thức về đầu tư của các nhà đầu tư thì nhiều rồi, nhưng những người khác – nhất là các bạn trẻ – không phải ai cũng hiểu về hoạt động này, thậm chí ngay cả những điều cơ bản.

Tôi xin mạo muội tổng hợp các nguyên tắc đầu tư quan trọng nhất đây, vì chưa thấy trên mạng có bài viết về vấn đề này. Chắc là do các nhà đầu tư chuyên nghiệp giấu nghề, hoặc họ “cảm nhận” được chúng, nhưng chưa gọi thành “tên” cho bài bản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho ai đó – nhất là các bạn trẻ.

1. Không đầu tư vào lĩnh vực mình không biết

Không ai đầu tư vào sản xuất hay buôn bán xe đạp, nếu không hiểu cách vận hành của chúng. Có nhiều người khi thấy bạn bè mình đầu tư, cũng nhảy vào đầu tư, dù chẳng hiểu mô tê gì về lĩnh vực mình quăng tiền vào. Vậy muốn đầu tư thành công, giảm thiểu các rủi ro, thì hãy tìm hiểu lĩnh vực mình chuẩn bị đầu tư thật kĩ. Nếu không sẽ mắc phải lỗi đầu tiên và cơ bản nhất của đầu tư: hành động theo cảm tính!

2. Không lấy vốn ngắn hạn đề đầu tư dài hạn

Lỗi này thường những người rơi vào những người có sự kỳ vọng thái quá. Họ cảm thấy rằng ý tưởng đầu tư của mình có vẻ rất dễ ăn, nên họ xuất tiền ồ ạt, và rồi cuối cùng là không có tiền để trang trải cho những nhu cầu trước mắt. Như thế là họ đã rơi vào một tình trạng gọi là “hụt hơi tài chính”. Đây là một lỗi cũng rất nghiêm trọng trong hoạt động đầu tư!

cac-nguyen-tac-dau-tu-can-ban

3. “Không mang trứng cùng một giỏ”

Nhà đầu tư chuyên nghiệp “không mang trứng cũng một giỏ”, vì nếu không may bị một rủi ro nào đó, trứng sẽ vỡ hết. Nếu có 10 đồng để đầu tư, bạn hãy chia ra làm ba phần – tối thiểu là hai phần – để đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Phòng khi rủi ro là một trong các lĩnh vực đó bị lỗ, thì các lĩnh vực sẽ có lãi để bù lại. Tuân theo nguyên tắc này, nên tỉ lệ mất tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp là rất thấp. Tất nhiên, khi tất cả các lĩnh vực đều lỗ, thì ai cũng chỉ có cách kêu trời… !

4. Phải quản trị được rủi ro

Rủi ro là cụm từ viết tắt của “quản trị tối đa rủi ro”. Mà các “rủi ro” trên đời thì rất đa dạng, nên khó mà “quản lý” được. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn ý thức về việc này, họ luôn đề phòng. Những rủi ro trên đời có thể kể đến như: thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, đối thủ phá, vi phạm bản quyền, phá hợp đồng, chính sách của nhà nước thay đổi, sai lầm của nhân viên…

Năm 2017, chính phủ kêu gọi toàn dân khởi nghiệp, và họ hứa là họ sẽ là chính phụ hỗ trợ khởi nghiệp. Việc này đáng lẽ họ phải làm từ rất lâu rồi! Thời nào cũng vậy, không làm chủ thì không giàu. Dân không giàu thì nước không mạnh. Đầu tư vào sản xuất kinh doanh là nhân văn, vừa làm giàu cho mình, vừa tạo công ăn việc làm cho xã hội – quan trọng là gánh một phần an sinh xã hội cho nhà nước!

Việt Nam mới bước vào “kinh tế thị trường” được vài chục năm, còn phương Tây thì đã có kinh nghiệm từ hàng trăm năm trước. Nên những nhà đầu tư ở Việt Nam – trước đây là công chức, công nhân và nông dân – hãy còn bỡ ngỡ lắm! Trong giai đoạn “nhập nhèm” này, giới đầu tư phương Tây nhìn thấy nhiều cơ hội béo bở trên thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, chúng ta cũng có thể học được từ những bài học đầu tư “xương máu” của họ. Trên đây là bốn nguyên tắc đầu tư cơ bản, mà họ cũng đã phải trả giá rất nhiều thì mới học được. Người Việt Nam nếu không muốn làm “con mồi”, thì hãy mau chóng học cách tuy duy của những người “thợ săn”.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: