Kết quả của “Chiến dịch vỉa hè”

“Chiến dịch vỉa hè” quyết liệt mới đây mà đi đầu là ông Đoàn Ngọc Hải đáng lẽ phải làm từ lâu rồi, vì sẽ thu được nhiều kết quả tích cực. Nhưng nay mới thấy làm mạnh, rồi đồng bộ từ bắc vào nam, đúng hơn là từ nam ra bắc, không biết đợt này có cho kết quả tích cực. Sở dĩ phải đặt ra câu hỏi đó là vì từ trước đến nay chúng ta cũng làm nhưng chả đi đến đâu, vì chỉ làm như “bắt có bỏ đĩa”.

Vậy cho nên lần này dù có làm mạnh và bài bản, nhưng người dân vẫn còn nghi ngờ lắm. Nghi ngờ xem các ông có làm thật không, quyết tâm đến đâu, có trường kỳ không, hay lại như những lần trước, hết cao trào mọi chuyện lại trở về như cũ.

Thôi, tạm thời ta chưa bàn đến điều đó. Cứ chờ thời gian là biết lòng người. Ma trước mắt ta hãy tính xem kết quả tích cực của “chiến dịch” này là gì.

1. Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ

Tất nhiên, đây là lý do đầu tiên và là trực quan nhất. Nếu đã từng đi bộ trên những tuyến phố Hà Nội, bạn sẽ thấy “ngấm” điều này, và sẽ yêu mến chiến dịch. Vỉa hè đoạn bị chiếm đoạn không, làm người đi bộ cứ phải “đánh võng”. Nguy hiểm nhất là lúc đi xuống lòng đường, với những chiếc xe phóng lại từ sau lưng.

Ket-qua-cua-chien-dich-via-he

2. Lấy lại mỹ quan cho thành phố

Gì chứ bày biện buôn bán ở vỉa hè là nhếch nhác nhất, chả có một quy chuẩn nào cả: lộn xộn và nhốn nháo. Người dân không biết chính sách thực sự của chính quyền để hành xử. Nếu không cấm, họ cứ lấn ra; nếu cấm tiệt, họ tìm cách đi làm ăn hướng khác. Chứ cứ nhập nhằng lúc cấm lúc không, thì chả biết đường nào mà lần. Không ai có tầm nhìn ổn định. Mà không ổn định thì không đẹp.

3. Bổ sung lực lượng lao động cho nông thôn

Nông thôn Việt Nam giờ toàn người già với trẻ con, vì những người trong độ tuổi lao động về thành phố mưu sinh hết. Họ làm tất cả các nghề, từ bán hàng rong cho đến làm thuê cho các cửa hàng lớn nhỏ. Khi cấm vỉa hè thì bán rong tiêu, mà cửa hàng cũng sập. Họ đành phải về quê làm nông nghiệp. Đó chả phải là điều nhà nước hướng tới sao?

4. Siết lại trật tự hệ thống và xã hội

Anh đút lót được cán bộ phường để làm bậy, thì anh cũng sẽ coi thường cán bộ phường. Cán bộ phường nộp cho cán bộ quận, thì hai lớp cán bộ này cũng coi thường nhau. Quan hệ của họ là quan hệ lợi ích, vượt ra ngoài quan hệ cấp trên – cấp dưới. Dân coi thường cán bộ, cán bộ coi thường nhau là hỏng rồi. Vậy là đồng tiền chi phối hệ thống chứ không phải niềm tin.

Chiêm nghiệm “cổ kim đông tây” ta thấy, những đất nước có vỉa hè lộn xộn thường là những nước có hệ thống chính trị cũng lộn xộn. Các đặc điểm thường là: bất tài, vô tâm, không đoàn kết, không nhất quán, kết bè kết cánh, thông đồng với kẻ xấu, thỏa hiệp với tội phạm…

Chính vì thế nên “lộn xộn trên” không quản lý được “lộn xộn dưới”, chứ bản thân việc quản lý này vô cùng đơn giản. “Chiến dịch vỉa hè” hiệu quả đến đâu, sẽ cho biết bản chất chính quyền ra sao. “Chiến dịch vỉa hè” thắng hay bại, sẽ cho biết chính quyền đáng tin hay không. Chúng ta cứ chờ xem!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: