Thế khó của ông Tập

Với những rối ren cả ở bên trong và bên ngoài, có thể nói Trung Quốc đang yếu nhất trong vài thập niên trở lại đây. Nếu trong vài năm nữa, Mỹ và các đồng minh không tranh thủ chia Trung Quốc thành nhiều nước nhỏ, thì tương lai có thể họ sẽ phải trả giá rất đắt. Ông Tập hiện đang giống như Việt vương Câu Tiễn xưa…

Nếu Mỹ và các đồng minh để ông Tập thắng lợi ở đại hội tới, thì sau khi hết nhiệm kỳ hai của ông, Mỹ và đồng minh không đánh được Trung Quốc nữa. Tiếp đó, 20 năm nữa Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ trở thành nước đứng đầu – bá chủ – thế giới. Khi yếu hơn Trung Quốc, Mỹ sẽ phải trả giá rất đắt.

Ông Tập tập trung được quyền lực vào tay mình cũng chính là ông tập trung được sức mạnh của cả nước Trung Quốc. Đại đa số dân chúng Trung Quốc chắc chắn ủng hộ ông Tập. Đất nước Trung Quốc như một người khổng lồ đang ngủ yên, khi thức giấc, sức mạnh của hắn sẽ là rất ghê gớm, nhất là khi tập trung các nguồn lực được về một mối.

Tuy vậy, hiện nay Trung Quốc lại đang rất mong manh: nội tình là chiến dịch chống tham nhũng căng thẳng, ngoại cảnh là “kẻ thù” đang áp sát biên cương. Thế khó – các vấn đề đang làm đau đầu ông Tập có thể kể đến như:

1. Vấn đề Bắc Triều Tiên

Kim Jong-un là một kẻ hung tợn và xảo quyệt, nghe lời cha dặn trước khi chết, hắn dùng đám cảnh vệ và đặc nhiệm đặc biệt của quân đội khủng bố chính quyền Bình Nhưỡng, thay hết người này đến người khác để giành trọn quyền lực về tay mình. Cách hắn khủng bố tinh thần chính phủ Bắc Triều Tiên chỉ có thể mô tả bằng những từ như: man rợ, tàn độc…

Bắc Triều Tiên là tên Chí Phèo, cứ uống mãi rượu (nguyên nhiên liệu) của Trung Quốc (Bá Kiến) mà không trả tiền. Vì hắn cậy mình là tiền tuyến, tiền đồn, là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc yên tâm phát triển. Để đổi lấy điều đó, hắn cần rượu (năng lượng). Ông Tập lên thì Trung Quốc vào thời khó, khắp nơi tẩy chay làm xuất khẩu kém, ông không muốn cấp “rượu” cho Bắc Triều Tiên nữa.

Ngửi thấy mùi đó, và đoán rằng ông Tập muốn thay mình bằng một kẻ bù nhìn khác để dễ bề sai khiến, Kim Jong-Un đoạn tuyệt với Trung Quốc, thỉnh thoảng “làm mình làm mẩy” để Mỹ có cớ áp sát biên giới Trung Quốc. Chính Mỹ chứ không ai khác thời gian qua thích thú với việc Bắc Triều Tiên khuấy động an ninh vùng Đông Bắc Á. Vì Mỹ có cớ chính danh (với người dân và binh lính Mỹ là chủ yếu) để đóng quân ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kim Jong-un đối với ông Tập như là quả pháo “đùng”, cứ kè kè bên mang tai mà không dễ đấy đi được. Với các hoạt động ngầm bấy nay, có khi chính Trung Quốc cũng không biết tiềm lực hạt nhân thực sự của Bắc Triều Tiên đến đâu. Ai mà biết được có một ngày Chí Phèo “đòi lương thiện” quay lại chém chết Bá Kiến. Từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh thì lại rất gần!

The-kho-cua-ong-tap-khi-gap-trum

2. Cuộc chiến chống tham nhũng cam go

Thời gian qua, có thể nói thế giới theo dõi cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc với tâm trạng đầy lo lắng (quan ngại). Bản chất của cuộc chiến ấy là gì? Liệu có dẫn đến hỗn loạn hay nội chiến không? Trung Quốc nội chiến hay bất ổn ảnh hưởng lớn đến kinh tế thế giới, vì họ là một phần rất quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Còn tất nhiên, xương máu thì người Trung Quốc chịu, thế giới chỉ mất tiền thôi.

Nhưng những dấu hiệu cho thấy có vẻ ổn. Cuộc chiến nhắm vào những tay tham nhũng lộ liễu, phần lớn là hạng “đầu đất” hợm hĩnh, có tí tiền là làm ồn khoe khoang, sống xa hoa phù phiếm, hoang phí vô độ, mất kiểm soát và không giống ai. Những hạng này thì ai cũng ghét, kể cả là cấp trên của chúng, nên việc đánh bọn chúng được gần như toàn bộ các bên ủng hộ. Còn những đồng chí chưa bị lộ thì vẫn an toàn.

Ông Tập cũng chả muốn nhắm đến họ. Ông thừa biết, nếu chống tham nhũng triệt để thì hơn 80 triệu đảng viên Trung Quốc có lẽ chỉ còn lại một nửa. Đánh chống quyết liệt như thế thì sẽ bị phản ứng rất dữ dội, người ta ở thế đường cùng thì điều gì mà chả dám làm. Ngay cả ông Tập và bộ sậu cũng đâu dám nhận mình hoàn toàn trong sạch. Đánh được 1/10 là thành công rồi.

Nhưng như thế không có nghĩa là đất nước không có những hiểm họa. Chỉ một tên thích khách cũng có thể thay đổi được lịch sử đất nước. Dù những hạng bị bắt là “đầu đất”, nhưng không phải chúng không nguy hiểm. Nhất là khi bị xui xít bởi những “đồng chí chưa bị lộ” ở cánh bên kia – cánh “đoàn phái” của ông Lý Khắc Cường. Phe đang nằm im nhưng chắc chắn cũng chuẩn bị “ráo riết” cho đại hội tới.

3. Ngoại bang áp sát biên cương

Ôm trọn hai hướng Đông và Nam của Trung Quốc đều là địch. Từ Nhật Bản cho đến Hàn Quốc, từ Đài Loan cho đến Philliphines, từ Việt Nam cho đến Myanmar và Ấn Độ… Xa xa là Indonesia, Úc… Xa nữa là Mỹ và châu Âu. Tất cả các bên, thậm chí ngay cả đồng minh Nga cũng không muốn Trung Quốc cường thịnh. Vì Trung Quốc lớn quá, và có “bản tính” hay đi ép người khác!

Mỹ đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa từ xa (lá chắn tên lửa) THAAD ở Hàn Quốc. Với lý do là bảo vệ Hàn Quốc khỏi Triều Tiên, nhưng tầm quét của nó ăn rất sâu vào lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc phản đối rất dữ dội, và chủ động gây ra “cuộc chiến thương mại” với Hàn Quốc, nhưng có vẻ điều này không có mấy giá trị, không ngăn được Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ mục tiêu của mình.

Tổng thống Mỹ Trump nói nếu Trung Quốc không “giải quyết” được vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thì Mỹ sẽ tự giải quyết lấy, mà không cần Trung Quốc. Với sự khó đoán của mình, Trump phóng 59 vào Homs của Syria quả tên lửa hành trình khi đang ăn tối với ông Tập ở Florida. Chắc là sau khi ông Trump nghe từ ông Tập một câu nói ngang bướng nào đó…!

Với bản tính của mình, tôi tin Trump rất muốn gây ra một cuộc chiến để lưu lại tên mình trong lịch sử, nhất là khi ông lên làm tổng thống khi Trung Quốc – đối thủ đương đại chính của Mỹ – đang rất yếu. Tình báo Mỹ nằm ở Trung Quốc chắc là nhiều. Tin họ gửi về cho các nhà phân thích chiến lược của nước Mỹ vài năm qua hẳn là rất sôi động. Các quân sư “quạt tai voi” của Trump rất là nhiều, lại toàn là hạng diều hâu cả!

Ba điều trên cho thấy ông Tập đang ở thế rất khó. Ông đã phải bay sang Florida gặp Trump là điều xưa nay chưa có hoàng đế Trung Hoa nào từng làm. Chỉ có nước man di đến ra mắt và triều cống đại quốc, chứ vua đại quốc không đi. Làm điều này cho thấy, ông Tập đã xác định thực tế khách quan là giờ Trung Quốc không còn là bá. Nhất là trong điều kiện “ốm yếu” này, tốt nhất là nhịn tay “bốc đồng” Trump đi, hy vọng là sẽ được yên thân!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: