Loài người đã văn minh được chưa?

Sau thế chiến II, chủ nghĩa phát xít bị tiêu diệt; sau chiến tranh lạnh, Liên Xô tan rã, những tưởng loài người đã đến được hồi văn minh, nơi mà không còn chuyện “con người đè nén con người” một cách toàn diện, nhưng không – tàn dư của chế độ cũ vẫn còn, thậm chí cả chế độ phong kiến.

Nếu 15/4/2017 Bắc Hàn vẫn quyết thử bom hạch nhân, thì có thể Mỹ và Nam Hàn sẽ tấn công. Với sự trả đũa từ Bắc Hàn, thì sẽ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến có thể lan ra toàn Đông Á, với sự tham gia của Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. Chưa biết chừng Nga sẽ vào cuộc, khi đó cuộc chiến sẽ gọi tên là thế chiến III. Trong chiến tranh, mọi giá trị đạo đức, nhân phẩm sẽ bị vi phạm. Tôi tự hỏi loài người đã văn minh được chưa?

Sở dĩ có điều đó là vì, trong số chúng ta có một vài kẻ vẫn nghĩ rằng, mình có quyền đứng trên người khác, bắt người khác phải làm theo ý của mình, rằng mình là tối cao, tối thượng, mặt trời… Dù mặt trời của chúng ta trong vũ trụ cũng không có nhiều giá trị, thậm chí là rất ít. Thật lạ, những nước mà “con người còn đè nén con người” ở châu Á phần lớn nằm xung quanh Trung Quốc. Trung Quốc chính là thành trị hủ bại nhất của chế độ cũ.

Loai-nguoi-da-van-minh-duoc-chua

Ở các nước văn minh vẫn có chuyện “con người đè nén con người”, nhưng những chuyện đó chỉ xảy ra cục bộ, chứ không rộng khắp trên toàn diện xã hội. Nếu có chiến tranh mà đâu đó trên đất Bắc Hàn người dân được hít thở không khí dân chủ, thì còn hơn là hòa bình mà bị “đàn áp” tuyệt đối như vậy. Đàn áp cả thể xác lẫn tâm hồn, cả niềm vui lẫn tư tưởng… Con người sống chung với “cầm thú” lâu ngày, cũng sẽ tin mình là cầm thú.

Có lẽ với những kẻ không nói lý được, thì tốt nhất là cho hắn về đối thoại với Diêm Vương hay thần chết, tùy theo cách gọi của phương Đông hay phương Tây. Loài người có lẽ sẽ chưa văn minh được, nếu không có một lần “can qua” nữa. Lần “can qua” này sẽ quét sạch những thứ rác rưởi, hủ bại, bẩn thỉu xuống địa ngục. Sau đó nhân loại sẽ tươi sáng hơn, con người sẽ yêu thương nhau chân thành hơn.

Chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên có thể lùi, có thể hoãn nhưng sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra. Vì không thể nói lý với một kẻ ngu muội và si cuồng đến vậy! Loài người chỉ văn minh hơn khi tiêu diệt được những kẻ “cầm thú”. “Chúng ta cần hạn chế tự do nhân danh tự do”, chúng ta cũng cần phải có chiến tranh nếu muốn có hòa bình thật sự.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: