Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Nghĩa của cụm từ “cách mạng công nghiệp” hàm chứa sự thay đổi lớn lao và rộng khắp. Đây không chỉ thay đổi lớn về khoa học công nghệ và kinh tế, mà còn là sự thay đổi toàn diện về văn hóa, chính trị và cách mà xã hội vận hành.

Nhìn lại lịch sử, loài người đã từng trải qua ba cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lớn, làm thay đổi toàn diện bộ mặt của xã hội loài người – thay đổi cách chúng ta sống, học tập, làm việc và vui chơi giải trí – đó là:

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (từ 1784) xảy ra khi loài người phát minh ra động cơ hơi nước. Điều này tác động trực tiếp đến các ngành nghề như dệt may, chế tạo máy, giao thông vận tải… Động cơ hơi nước được đưa vào ôtô, tàu hỏa, tàu thủy, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai (từ 1870) đến khi loài người phát minh ra điện và các loại máy hoạt động từ việc “chế biến sức mạnh của dòng điện”. Điều này đã mang lại cuộc sống văn minh, năng suất lao động tăng nhiều lần so với động cơ hơi nước.

Cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-tu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba (từ 1969) xuất hiện khi con người phát minh ra bóng bán dẫn, điện tử, từ đó kết nối thông tin với nhau một cách dễ dàng. Những công nghệ ngày nay chúng ta đang được hưởng từ cuộc cách mạng này là: máy tính, điện thoại, vệ tinh, máy bay, internet…

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bắt đầu diễn ra từ những năm 2000. Đây gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, điện thoại thông minh… Chúng ta đang chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Như vậy đây không phải câu chuyện tương lai mà là câu chuyện của hiện tại. Một cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, nó tác động lên gần như toàn bộ các lĩnh vực. Mỗi một đất nước, cá nhân có nhận thức và thích nghi được với sự thay đổi này hay không là điều rất quan trọng.

Thế giới thực mà chúng ta vẫn sống hàng ngày sẽ được số hóa. Và sự thật là tất cả mọi thứ từ con người, động vật, cây cối cho đến các đồ vật, máy móc, xe cộ, thậm chí cả nhà xưởng, văn phòng đều đang được chuyển đổi (mã hóa) vào thế giới số (số hóa) trong cuộc cách mạng khoa học lần thứ tư này. Sắp tới, chúng ta sẽ có một thế giới số – là bản sao của thế giới thực – trên hệ thống mạng toàn cầu (internet).

Bài của Thành Long trên VnExpress.net

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: