Trump muốn để lại di sản gì?

Người xưa nói: “Ngựa chết để lại da, người chết để lại tiếng”. Tôi cho là, không như Obama muốn để lại một di sản hòa bình, Trump muốn để lại di sản như là một tổng thống tài giỏi, quyền biến của nước Mỹ. Điều này thể hiện ngay trong khẩu hiệu tranh cử của ông: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Tài giỏi và quyền biến không còn cách nào khác để thể hiện ra ngoài ở hai điểm: dám nghĩ và dám làm… Dám nghĩ thì khẩu hiệu và cương lĩnh tranh cử của ông (và bộ sậu) đã nói cả rồi. Dám làm thì trong 100 ngày đầu làm tổng thống, ông đã cho bên trong và bên ngoài nước Mỹ thấy, ông không chỉ nói suông.

Trump là một người khác người (theo cách nào thì chưa biết), và Trump sẽ muốn để lại những di sản khác (hơn) người. Tôi cho tầm ngắm Trump nhắm tới là ông muốn để lại di sản là tổng thống Mỹ có công thanh toán (xé lẻ) nước Trung Quốc – một đối thủ tranh chấp sự bá quyền của Mỹ đầu thế kỷ 21 – thành nhiều nước nhỏ. Kéo dài thời kỳ “sen đầm quốc tế” của Mỹ được thêm vài trăm năm nữa.

Nếu nhìn lịch sử theo chiều dài hàng trăm năm, thậm chí nghìn năm, ta thấy Mỹ cần phải thanh toán Trung Quốc. Các đế chế thời cổ đại và trung đại đều phải thanh toán các đối thủ trực tiếp của mình, khi muốn kéo dài sự bá quyền. Bài học để cho đối thủ mạnh lên, sau đó quật lại mình, rồi phải trả giá đau đớn trong lịch sử không ít. Chính sử Trung Quốc cũng ghi lại nhiều loại điển tích này. Trung Quốc nguy hiểm nhất ở bề dày 5.000 năm lịch sử!

Trump-muon-de-lai-di-san-gi

Đây là một mục tiêu không nhỏ, nhưng cũng không phải là quá lớn đối với nước Mỹ. Với sức mạnh của mình và các đồng minh, Mỹ hoàn toàn có thể làm được. Vấn đề của Trump là vận động, tuyên truyền để nước Mỹ là một khối, Nato và các nước đồng minh của mình thành một khối thống nhất chống Trung Quốc. Điều này thậm chí Trung Quốc còn làm hộ Trump.

Mỗi một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ chỉ có bốn năm, nên tôi cho trong hai năm đầu Trump sẽ tìm cách đánh Trung Quốc, để hai năm cuối tìm cách “hổ báo, hùm yêng” thể hiện mình, vì khi đó Trump đã là trung tâm của vũ trụ. Xưa nay các đế chế thường yếu đi, tiến tới sụp đổ, vì mang quân đi đánh nước khác. Không hiểu chiến tranh hiện đại có thay đổi được điều này không?

Trump không cần chiếm đất Trung Quốc, chiếm cũng không giữ được, giữ cũng không “quản” được, vì lòng người không phục. Trump chỉ cần dùng chiến tranh hiện đại đánh vào đầu não Trung Quốc là nước này tự loạn, vì nội bộ đang mâu thuẫn, lục đục… Từ loạn đó các thế lực mới cát cứ, chia ra thành nhiều nước nhỏ. Đó chính là họa cho người Trung Quốc và phúc cho các nước xung quanh và toàn thế giới.

Nhà nước Trung Quốc (không phải truyền thống văn hóa, phong cảnh và ẩm thực) như một bầy linh cẩu, vừa bẩn, vừa hôi, vừa dai dẳng, khó chịu… Nhìn gương mặt đám cộng sản – vốn là các bần cố nông qua cuộc chiến “cố đấm ăn xôi”, coi mạng người như cỏ rác mà thắng lợi rồi giành được quyền lực – mặt thằng nào cũng hãm. Hy vọng tai họa của loài người sẽ sớm kết thúc. Trump chính là “dĩ độc trị độc”!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: