Kỳ nhân dị sĩ là gì?

Các giá trị học thuật trên đời chia làm hai loại: chính tông và phi chính tông. Chính tông là những người được học hành bài bản trong các trường lớp, được cấp bằng và được xã hội công nhận. Phi chính tông là những tự học, tự nghiên cứu nên đôi khi họ tạo ra những giá trị học thuật rất lạ.

Thanh niên thì thường kiến thức và kĩ năng chưa đầy đủ, họ chưa có nhiều trải nghiệm quý để tích lũy kinh nghiệm, đó gọi là chưa đầy đủ bản lĩnh. Vậy nên, khi những người trẻ gặp phải “kỳ nhân dị sĩ” thì họ thường bị bối rối, choáng ngợp, không biết đối phương thuộc trường phải nào, sợ nhất là gặp những người có phong cách quái lạ, ma mị…

Nói về học thuật, chúng ta hay nghĩ đến các giá trị lý thuyết, hàn lâm, khó hiểu… Thật ra không phải vậy, học thuật có cả trong thực tế cuộc sống: một miếng võ hay cũng là học thuật, một đường bóng đẹp cũng là học thuật… Và tất nhiên, một thế võ mới, một môn võ mới, một phong cách bóng đá mới càng là những giá trị học thuật.

***

Thí dụ về võ cho dễ hiểu, võ lâm Trung Nguyên ở bên Trung Quốc xưa có các môn phái chính tông là: Thiếu Lâm, Võ Đang, Cái Bang… Đó thường là các danh môn chính phải, thường đứng về đại nghĩa, bảo vệ số đông quần hùng, lo cho bá tánh (toàn dân)… Nhưng ở các thời khác nhau, võ lâm Trung Nguyên cũng có những môn phái khác như Minh Giáo, Ngũ Độc, Cổ Mộ…

Các danh môn chính phải thì thường những lời nói và hành động của họ, kể cả là từ học trò mới nhập môn, phải quang minh chính đại. Trước một việc không nói hai lời, không làm việc mờ ám. Các môn võ của họ đều được nghiên cứu, sáng tác rất bài bản: hiểu rõ về cơ địa con người, nội công, chiêu thức và các loại vũ khí. Họ dạy võ cho đời, những người học ở đây sẽ có chính danh.

Kỳ nhân dị sĩ không học ở các danh môn chính phái. Họ là những người tự luyện, thường là xa nhân thế, tự nghiên cứu, tu luyện ở trên núi, trong rừng… Quan sát thiên nhiên, muôn thú mà sáng tạo ra các loại võ như võ rắn, võ khỉ, võ mèo… Khi đưa ra thi đấu, nếu những người thuộc danh môn chính phái không nắm rõ các kiến thức cơ bản, thì ban đầu có thể phải bối rối mà gặp bất lợi.

***

Hay trong bóng đá, Maradona là người đưa bóng đá đường phố vào các giải đấu chính thức (tắc). Các đường rê bóng của ông rất ma mị, nên đối thủ của ông không biết làm thế nào để ngăn chặn. Thực ra, các sáng tạo đến là bất chợt, chính ông cũng không biết mình sẽ làm gì tiếp theo nên, đối phương của ông càng không thể biết được. Thiên tài là như vậy!

Sự khôn ngoan của nhân loại từ thủa hồng hoang là một quá trình tích lũy rất công phu – phần lớn các giá trị đều phải trả bằng mồ hôi, nước mắt và máu – nên được sắp xếp rất bài bản. Tri thức của nhân loại là có hệ thống, từ những giá trị tổng quan đến những kiến thức chuyên sâu trong mỗi lĩnh vực. Chúng dành cho những người chính tông.

Nhưng để phát triển, loài người cần những “kỳ nhân dị sĩ”. Đó là những người chả theo nguyên tắc nào cả, họ như từ trên trời xuống, rồi khi họ hoàn thiện quan điểm (thuyết) của mình (từ cơ sở lí luận cho đến kết quả thực hành), họ tạo ra một con đường mới. Einstein từng nói: “Tôi chưa sáng tạo ra bất cứ thứ gì bằng cách tư duy hợp lý!”

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: