Xin đừng đốt rác!

Tôi ở nhà vườn Sóc Sơn nhiều năm nay, ở đây tôi thấy người dân hay đốt rác. Đây là việc làm mọi người cho là bình thường, kỳ thực nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đối với cuộc sống chúng ta. Đốt rác gây ô nhiễm môi trường xung quanh nói riêng và toàn cầu nói chung, đốt rác gián tiếp thúc đẩy hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đốt rơm đốt rạ khi hết mùa gặt, khói bụi bay phủ kín bầu trời. Nhiều người đi lại trên đường kể cả đường quốc lộ bị sặc khói, thậm chí từng có tai nạn giao thông xảy ra rất thương tâm. Rồi đốt lá trong vườn, đốt rác, đốt cỏ, đốt những phế liệu do con người thải ra… Tóm lại là người ta đốt tất cả những loại rác có thể cháy được. Đống lửa thường cháy âm ỉ, khói mù mịt, mùi nhựa, nilon cháy đến ngạt thở.

Hồi đầu mới đến đây ở tôi cũng đốt rác như thế, nhưng khi hành động nguy hại ấy tác động đến môi trường ngay chính nhà mình, ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình, tôi quyết định không đốt rác nữa. Lá cây, cỏ khô thì đổ ra vườn cho mủn đi, để tăng chất mùn và chất hữu cơ cho đất. Rác thải chúng tôi phân ra, túi nhựa mang cho người thu gom tái chế, rác hữu cơ chôn xuống đất để làm phân cho cây.

***

Điều đáng buồn là những nhà xung quanh nhà tôi họ vẫn đốt rác: đốt lá rụng, đốt cỏ khô, đốt những thứ có thể cháy… Khói bay mù mịt, mùi khét do nhựa và nilon cháy có lúc làm gia đình tôi ngạt thở, phải trốn vào trong nhà, đóng kín cửa bật điều hòa gây tốn điện…

Đã nhiều lần tôi sang những nhà đó thuyết phục họ đừng đốt rác, nhưng chẳng ăn thua, họ cứ đốt. Tôi thấy chính quyền nên có quy định về việc cấm người dân đốt rác. Loa phường vốn sáng nào cũng oang oang về chuyện này chuyện nọ, nên cân nhắc việc đưa nội dụng tuyền truyền người dân không nên đốt rác vào lịch phát thanh của mình.

Tôi mong chính quyền thành phố Hà Nội, cũng như các tỉnh thành trên cả nước có những quyết định kịp thời, hợp lý để ngăn ngừa hoạt động đốt rác của người dân. Việc này vừa ngăn ngừa hỏa hoạn và vừa bảo vệ môi trường. Hiện tượng nóng lên toàn cầu – thể hiện trực quan nhất là những ngày nắng nóng kỉ lục vừa qua – phải chăng có một phần lý do là vì chúng ta đốt quá nhiều thứ làm tổn hại đến bầu khí quyển?

Bài của Dương Xuân Nam trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: