Quân Pháo trong các loại cờ

Cờ tướng (tượng kỳ) cổ đại không có quân Pháo. Các nhà nghiên cứu đều thống nhất là quân Pháo được bổ sung từ cuối thời nhà Đường (618-907), là quân cờ ra đời muộn nhất trong bàn cờ tướng.

Nhiều người cho rằng quân Pháo xuất hiện muộn là do ngày xưa không có pháo binh. Sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Pháo binh xuất hiện rất sớm trong chiến tranh thời xưa. Vấn đề là muốn đưa Pháo vào bàn cờ thì bàn cờ đó phải đủ rộng.

Bàn cờ 64 ô nếu muốn thêm quân Pháo thì cũng không biết phải đặt ở đâu khi quân hai bên đã đông nghẹt như lô cốt thời nay! Bàn cờ tướng có chỗ đặt quân Pháo là nhờ số điểm đặt quân nhiều hơn (81 so 64).

Xin nói thêm là bàn cờ cổ Saturanga (Ấn Độ) khi du nhập vào Thái Lan đã phát triển thành Makruk, sang Nhật phát triển thành Shogi. Hai loại cờ này đều không có quân Pháo chỉ vì đặt quân trong các ô (không phải trên các vạch kẻ).

CoTuong-co

Cờ tướng cổ đại.

Chỉ có bàn cờ Janggi của Hàn Quốc (Triều Tiên) là có quân Pháo, vì loại cờ này có nguồn gốc từ cờ tướng – sau khi cải tiến của Trung Quốc – cũng đặt quân và di chuyển các quân trên vạch kẻ giữa các ô.

Người Trung Quốc khi xưa phải mất nhiều thời gian loay hoay tìm vị trí cho quân Pháo này, và cuối cùng họ cũng tìm được vị trí “lý tưởng” cho quân Pháo như chúng ta thấy trên bàn cờ ngày nay.

Tuy nhiên, để có vị trí này thì hàng chốt phải đẩy rất xa lên phía trước. Kết quả là không đấu thủ nào dám tấn công chốt, vì chỉ cần tiến lên một bước sẽ bị chốt đối phương ăn mất! Thế là Sở hà Hán giới ra đời, tạo thêm không gian ngăn cách hai bên.

Khi “hà” xuất hiện trên bàn cờ, 9 điểm đặt quân nữa được tăng thêm. Như vậy, bàn cờ tướng bây giờ đã có 90 điểm, đây là một sự mở rộng đáng kể. Diện tích của bàn cờ không tăng mấy (tăng 8 ô) nhưng số điểm được tăng thêm đến một phần ba.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: