Ai có quyền?

Tòa án đang xử vụ “Liên Xô chống Mỹ” – ấy xin lỗi tôi nhầm, là hoa hậu Nga chống đại gia Mỹ – với nhiều tình tiết kịch tính và ngây ngô, khiến cư dân mạng cứ được nhiều phen cười ra nước mắt. Xã hội ta đã đến thời xử “hợp đồng tình yêu” – chuyện tưởng như chỉ có ở trên phim.

Thời đại tôn thờ vật chất, các đại gia chân đất – những kẻ có tiền nhờ xu thời xưa gọi là trọc phú – thường nói: “Tôi có tiền, tôi có quyền!”. Nhưng cổ kim đông chúng ta vẫn luôn yêu và tôn thờ cái đẹp, nên những người đẹp lại nói: “Tôi đẹp, tôi có quyền!”. Những của họ làm đôi khi tôi tự hỏi: vậy ai có quyền, và có quyền với ai?

Ở đời ai cần thứ gì thì “tìm” thứ ấy, ai thích thứ gì thì khổ vì thứ ấy. Và khi đạt được thứ mình thích rồi, thì thường muốn khoe với mọi người. Người thích cơ thể nở nang thì đi tập thể hình, khi cơ bắp cuồn cuộn rồi thì chụp hình khoe với mọi người. Chưa thấy ai làm theo thứ mình thích mà kêu khổ cả. Câu chuyện tương tự thế với các sở thích khác, dù là vật chất hay tinh thần.

Cổ kim đông tây, quyền lực thường có từ: 1. Chức vụ, 2. Của cải và 3. Nhan sắc. Rồi nhiều người lại dùng quyền lực để kéo thêm ba thứ đó về với mình. Nhưng may thay, xã hội vẫn còn có “người”, chứ không chỉ có khỉ, heo và ngựa. Mà người thì thích “cầm kỳ thi họa”, hay “thi ca cầm họa”… Tức cuộc sống còn nhiều thứ để si mê ngoài việc kiếm tiền và chuyện xác thịt. Tổng thống Đài Loan nói: “Tôi không muốn mua cả con lợn chỉ vì cần một cây xúc xích”.

Chỉ có những đất nước còn “hoang dã”, với những nhập nhèm “tranh tối tranh sáng”, mới có nhiều những kẻ “đầu đất” giàu lên nhờ ăn may. Mà thường ở đời, sợ nhất là thằng ngu lắm tiền, vì khi có tiền hắn “làm gì cũng được”. Tất nhiên, với nhận thức của cái đầu mà bên trong toàn “rác”, hắn sẽ tạo ra những giá trị méo mó, những điều khôi hài cười ra nước mắt. Việt Nam bây giờ đang có rất nhiều biểu hiện “hoang dã” như vậy.

Đất nước từ khi khủng hoảng kinh tế, số lượng đại gia giảm đi nhiều; từ khi ngân quỹ eo hẹp phải siết chặt ngân sách, số lượng những thằng “ăn may” và “ăn theo” cũng giảm đi đáng kể. Kiếm tiền dễ thì mải mê bận rộn, kiếm tiền khó thì thảnh thơi thư thả. Theo quy luật, thời đại học thuật – tôn thờ tri thức – lại quay lại lên ngôi. Vụ đại gia kiện chân dài là  đỉnh điểm của thời xã hội vật chất.

Những người làm giàu chân chính – làm giàu bằng công sức, với nỗ lực mồ hôi nước mắt – người ta không mang nhiều tiền đi cho gái đến vậy. Những gã “trọc phú” và các cô “tóc vàng hoe” sao khéo tìm nhau, để báo chí khai thác nhiều về họ làm xã hội cứ đảo điên, điên đảo… Chưa biết ai có quyền, nhưng “quyền” chỉ nên ở trong tay của những người kiểm soát được và khéo léo dùng nó.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: