Giao thông kiên nhẫn

Giao thông kiên nhẫn là giao thông đúng luật, vì ở Hà Nội – thủ đô của nước Việt Nam – bây giờ có rất ít người đi đúng luật, theo cả nghĩa hiểu về luật những vẫn vi phạm, và không hiểu về luật rồi vi phạm. Đất nước thế nào thì giao thông thế ấy, thượng tầng thế nào thì hạ tầng thế!

Nếu xét giao thông đúng luật là không vượt đèn đỏ, không đi lấn làn khi vạch liền, không “trèo” lên vỉa hè, đỗ ở đèn đỏ trước vạch dừng (ngang), không lấn vào đường xe buýt nhanh (BRT), rồi các chuyện khác như giấy phép lái xe, giấy tờ xe, gương, mũ bảo hiểm.., thì ở Hà Nội gần như không có người nào chưa bao giờ vi phạm luật giao thông.

Giao thông ở Hà Nội bây giờ rất bát nháo và lộn xộn. Đường sá thì chật chội trong khi phương tiện giao thông quá đông. Người ta đi đường và hành xử với nhau bằng cách “thỏa hiệp” rồi cả hệ thống vận hành, chứ luật pháp – gần như – không có tác dụng gì mấy. Nếu bạn có một chiếc xe máy ở Hà Nội, chỉ cần nhớ đại ý là đi về bên phải, còn lại không có phép tắc nào cả. Bạn đi đúng cũng hóc, đi sai cũng hóc, chỉ có “biết” đi là xuôi.

Như tôi đã nói ở một bài trước, ba nguyên tắc quan trọng trong giao thông là: 1. An toàn, 2. Không bị tắc, và 3. Tiết kiệm (thời gian, nhiên liệu). Tuy không nói ra, nhưng ba nguyên tắc này luôn thường trực trong đầu những người tham gia giao thông Hà Nội. Còn nguyên tắc quan trọng nhất – có lẽ là ở nước ngoài – là tôn trọng pháp luật, thì ở Hà Nội (có lẽ là cả Việt Nam) chỉ được xếp vào hàng thứ yếu.

Để giao thông thành phố đến hiện trạng “hỗn loạn” như hiện nay có cả lỗi ở kiến trúc thượng tầng lẫn cơ sở hạ tầng. Ở kiến trúc thượng tầng thì pháp luật có nhưng không được thượng tôn, nguyên tắc có nhưng không phải là lẽ sống. Dưới cơ sở hạ tầng thì tầm nhìn ngắn làm quy hoạch chậm vài chục năm. Kiến thiết có nhưng thiếu đồng bộ: manh mún và chắp vá.

Một trăm lời dạy hay không bằng một hành động gương mẫu. Cán bộ không gương mẫu thì có nói “giời” dân cũng không tin và không theo. Cũng như các lĩnh vực khác, giao thông là chiếc “gương” phản chiếu thực trạng của đất nước. Chừng nào chưa thượng tôn pháp luật thì xã hội còn lộn xộn. Và việc thượng tôn pháp luật phải là việc đồng bộ, chứ không thể các lĩnh vực khác không “thượng tôn”, mà bắt riêng giao thông “thượng tôn”.

Tôi cứ ví chuyện giao thông như chuyện của đất nước, việc đi nhanh trên đường như là đất nước phát triển nhanh, thì những người tham gia “giao thông kiên nhẫn”, luôn đi đúng luật là những người đang ủng hộ “hệ thống” hiện tại. Họ đồng tình với việc đất nước phát triển chậm – “nghèo bền vững”, trong điều kiện các nước xung quanh ta cứ phát triển như vũ bão, trong đó có một anh “láng giềng thân thiện” đang hàng ngày cứ “nát” chúng ta.

“Lý thuyết chỉ mãi là lý thuyết, còn cây đời thì luôn mãi màu xanh”.  Sống trên đời – đặc biệt là trong thời buổi điên đảo này thì – “đúng” quá cũng chết, “sai” quá cũng chết, duy chỉ có “biết” thì sống. Hà Nội có những người lúc nào cũng đi đúng luật, có những người lúc nào cũng đi sai luật, và có những người đi đúng hay sai phụ thuộc vào tình hình. Đôi khi là ở đèn đỏ, đôi khi là ở cảnh sát, và đôi khi là ở trạng thái tâm lý.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

One Response to Giao thông kiên nhẫn

 1. vivi099 says:

  “Giao thông kiên nhẫn là giao thông đúng luật, vì ở Hà Nội – thủ đô của nước Việt Nam – bây giờ có rất ít người đi đúng luật, theo cả nghĩa hiểu về luật những vẫn vi phạm, và không hiểu về luật rồi vi phạm. Đất nước thế nào thì giao thông thế ấy, thượng tầng thế nào thì hạ tầng thế!”

  Đây là hậu quả sự giáo dục của đảng cộng sản Bắc Việt. Sự giáo dục tại gia đình và trong trường học từ khi con người sinh ra biết đi và nói cho đến khi cắp sách đến trường và ra xã hội; Tất cả được đảng nhồi sọ…

  …!…
  Vivi
  Norway 26.6.2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: