XHCN thành công nhờ CNTT?

Bản chất của kinh tế xã hội chủ nghĩa (XHCN) là kế hoạch tập trung, tức nhà nước lên tất cả các kế hoạch vĩ mô trên toàn bộ quốc gia: tỉnh này trồng chè, tỉnh kia trồng lúa, nhà máy này sản xuất bóng đèn, nhà máy kia sản xuất phân đạm…

Sau khi sản xuất hàng loạt lớn như thế, nhà nước phân phối (bao cấp) các sản phẩm ra xã hội theo đầu người, theo chức vụ, theo giai cấp và theo các tiêu chí đánh giá hoặc công khai, hoặc ngấm ngầm mà chỉ nhà nước mới biết. Theo kế hoạch lớn này, đương nhiên không có chỗ cho kinh tế tư nhân: không có doanh nghiệp tư nhân hay các hộ kinh doanh cá thể.

Và kế hoạch lớn này không chỉ lập cho kinh tế, mà còn được lập cho tất cả cách lĩnh vực khác như: chính trị, văn hóa, khoa học, giáo dục, thể thao… Ưu điểm của hình thức lập kế hoạch vĩ mô này là: nguồn lực tập trung, tận dụng được ưu thế, hạn chế các nhược điểm cục bộ. Nếu làm hợp lý, khoa học thì tránh được lãng phí trên bình diện vĩ mô. Không phải tự dưng mà nên công nghiệp quốc phòng Đức quốc xã mạnh đến vậy.

Động lực phát triển của kinh tế tư nhân là lợi nhuận (lợi ích cá nhân), động lực của kinh tế XHCN là lý tưởng về sự công bằng. Với những gì đang diễn ra hiện nay, có vẻ “lợi ích cá nhân” đã thắng “lý tưởng về sự công bằng”, vì kinh tế XHCN đã gần như sụp đổ trên toàn cầu. Việt Nam mới đây đã cho “đảng viên được làm kinh tế” – một việc làm “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc XHCN.

xhcn-thanh-cong-nho-cntt

Tôi nhớ cách đây vài năm, các mô hình dạng kiểu “Mua chung”,  “Cùng mua” phát triển thành một trào lưu sôi sục ở các đô thành, sôi động nhất là ở giới dân văn phòng. Gom bao nhiều người cùng mua một gói sản phẩm nào đó thì giá sẽ rẻ. Đây là mô hình học được từ nước ngoài, ở bên đó thậm chí người ta còn đặt hàng tận đến nhà sản xuất. Đó chính là lập kế hoạch từ lợi ích.

Hiện nay, mô hình đi chung xe, đi nhờ xe phát triển nhờ các ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh. Nhờ có sự tiện lợi của công nghệ, người ta lên kế hoạch đi cùng nhau khá dễ dàng, để tiết kiệm cho nhiều bên. Nghe đến khái niệm công nghệ thông tin (CNTT), mọi người thường hình dung là nó rất trừu tượng. Kỳ thực, ở đây chỉ có ba việc: lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin.

Vậy mô hình kinh tế XHCN sụp đổ trên toàn cầu là do vi phạm nguyên tắc “lợi ích” của con người, hay là do thông tin không thông suốt? Tôi cho là cả hai, thứ nhất là vi phạm nguyên tắc “lợi ích”; thứ hai là vì bệnh thành tích và sợ phê bình, nên báo cáo láo; và cuối cùng là lập kế hoạch dựa trên các thống kê, số liệu ảo. Ảo thì tất nhiên là mong manh, dễ vỡ…

Khi thông tin thông suốt người ta lập kế hoạch rất nhanh, vì có ngay các thông tin và số liệu để xử lý. Và họ lập kế hoạch dựa trên nguyên tắc “lợi ích”. Hãy để xã hội tự vận hành! Hiện nay, CNTT đã len lỏi vào tất cả các mặt của cuộc sống, ai mà biết được mai kia lại có những ứng dụng ra đời cho việc kết hôn, đổi nhà trọ, đổi hàng hóa, thậm chí đổi cả công việc. Đó chẳng phải là XHCN nhờ CNTT sao?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: