Tha hóa trong nhận thức về quyền lực

Mỗi công chức đều là đại diện của nhà nước khi tiếp xúc với nhân dân. Đó là bài học “vỡ lòng” mà bà mọi công chức đã được học, thậm chí phải học trước khi trở thành người của nhà nước. Bài học ấy chắc rằng các công chức không hề lãng quên, bởi để có được một vị trí như vậy, họ đã trải qua một quá trình phấn đấu, trau dồi, rèn luyện không ngừng nghỉ.

Nhưng chỉ vì một sự thuận tiện nho nhỏ cho bản thân mà họ phách lối, để bị báo chí vào cuộc. Họ không quên mình đang đại diện cho của nhà nước. Nhưng khuôn mặt của nhà nước, trong nhận thức của họ, có lẽ chỉ đơn giản là quyền lực, một thứ quyền lực để có thể đứng trên pháp luật, coi thường người dân.

Tháng 6/2016, thủ tướng Campuchia Hun Sen bị phạt vì đi xe máy không đội mũ bảo hiểm. Số là ông Hun Sen đăng lên trang Facebook cá nhân của mình một đoạn video, trong đó ông đi xe máy khoảng 500m mà không đội mũ bảo hiểm. Một tuần sau, ông nhận được quyết định nộp phạt hành chính.

Sau đó, thủ tướng Hun Sen đăng hình tấm vé phạt lên Facebook. Ông đã nộp phạt cho cả chủ chiếc xe mà mình lái – vốn bị phạt số tiền bằng ông Hun Sen. Hun Sen cũng đánh giá cao viên cảnh sát đã phạt ông, vì thực thi nhiệm vụ “không phân biệt đối xử cũng như không e ngại những người có quyền lực, kể cả là thủ tướng”.

***

Vậy cơ quan bảo vệ pháp luật của ta làm được những gì? Có phải ta đang thua kém cả Campuchia không? Vì ở ta mới đây là: 1. Một cán bộ về hưu ở ngồi trong xe cãi đôi co với cảnh sát giao thông, khi bị bắn tốc độ, thậm chí ông còn mạt sát, dọa nạt anh cảnh sát. Hay vụ một bà phó chủ tịch của một quận của Hà Nội điều chủ tịch một phường ra trông ôtô – mà bà đỗ sai luật trước nhà dân, bị người dân bức xúc – để mình đi ăn.

Nguyên tắc cơ bản về quyền lực nhà nước đã thay đổi trong nhận thức của rất nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ cấp cao, cán bộ về hưu. Thay vì chỉ được làm những điều mà pháp luật cho phép, một số người có chức vụ – thậm chí khi rời bỏ chức vụ rồi – vẫn tin rằng mình được phép làm những điều đứng trên pháp luật, những điều mà người dân không được phép.

Hành xử của công chức nhà nước, qua những sự vụ mà báo chí đưa vài năm gần đây, không chỉ là vấn đề văn hoá, mà là sự tha hoá trong nhận thức về quyền lực nhà nước. Sự tha hoá ấy không chỉ được thể hiện ở những hình ảnh xấu xí được đăng lên mạng xã hội, mà còn nguy hại hơn là ở cách mà các cơ quan bảo vệ pháp luật ứng xử với những hành vi xấu xí ấy.

Sự lỗ mãng của họ đã được hình thành trong một quá trình rất nhiều năm, một quá trình đủ khiến họ thích nghi với những quan niệm lệch lạc về quyền lực nhà nước. Đó là một quá trình tha hoá mang màu sắc bi kịch đối với những con người đó, khi họ buông thả nhận thức của mình “trôi” theo sự điên đảo, nhiễu nhương của thời cuộc. Nhận thức ấy có khi chưa đủ để là một người bình thường, chưa nói là một cán bộ.

Tổng hợp của Trung Tuyến và Anh Tú.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: