​Huy chương vàng quốc tế và số phận quốc gia

Báo chí đưa tin gần đây nhiều học sinh Việt Nam đạt được huy chương vàng quốc tế – trong các môn khoa học tự nhiên. Đây là điều đáng mừng, vì điều này chứng minh rằng sức học của học sinh Việt Nam không thua kém, thậm chí hơn học sinh của nhiều nước trên thế giới.

Tôi xin được mượn một câu của ngài chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, đất nước Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Xin lưu ý là ngài chủ tịch đặt hai mệnh đề “non sông” và “đất nước” lên trước. Tức ý ngài nói, đúng hơn là ngài muốn “non sông” và “đất nước” Việt Nam được sánh vai với các cường quốc trên khắp năm châu. Nhưng nay, sau 40 năm giải phóng, đất nước đạt được gì? Chúng ta đã làm được gì? Dù các kỳ thi học sinh giỏi hàng năm, chúng ta vẫn thắng đều những giải này giải khác.

***

Tôi nhớ có một thống kê là 13 em học sinh đi du học nhờ cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, thì 12 em khi học xong ở lại nước ngoài không về nước. Thế thì thử hỏi non sông tươi đẹp thế nào, dân tộc sánh vai ra sao? Trong khi đó ở trong nước, thì ở một huyện có toàn “anh em” nhà ông bí thư huyện làm cán bộ. Tôi cho đó là cán bộ không có liêm sỉ. Chúng ta đang cho nông dân làm cán bộ, còn xuất khẩu trí thức ra nước ngoài.

Người Việt Nam xưa có câu: “Một người làm quan, cả họ được nhờ”. Đây là lối tư duy hủ hóa để lại từ những thời đất nước nhiễu nhương. Chúng ta mỗi người chỉ quan tâm đến số phận của mình, của gia đình dòng họ mình, chứ không quan tâm đến số phận của đất nước. Chúng ta chỉ đang đấu đá với nhau thôi, chứ chưa vượt lên được để có tầm nhìn vì đại cuộc.

Tư duy nhất thế giới là một điều quan trọng. Các học sinh, sinh viên Việt Nam cần có tư duy nhất thế giới ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ trong học tập, mà cả trong các môn thể thao. Vì khoa học kĩ thuật là nền tảng để phát mỗi triển quốc gia, còn sức khỏe của nhân dân là nguồn lực để triển khai công cuộc vĩ đại ấy.

Cán bộ lãnh đạo, nhất là các nguyên thủ Việt Nam cần thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ, thoát khỏi những thiển cận cố hữu của những cá nhân thông thường (phàm nhân) để có được tư duy “đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu”. Muốn vậy họ cần có tầm nhìn “vượt thời đại”. Bao giờ đất nước Việt Nam ta mới bằng được Nhật Bản?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: