Người Pháp và các đỉnh núi ở Việt Nam

Người Pháp xâm chiếm và đô hộ Việt Nam gần 100 năm (1858-1954), dấu vết kiến trúc của họ để lại ở hầu hết các thành phố, thị trấn, làng mạc trên dải đất Việt Nam. Tuy nhiên, điều lạ lùng nhất là những biệt thự trên các đỉnh núi (>1.500m): Sapa, Tam Đảo, Bà Nà, Đà Lạt…

Trung Quốc có thời đã từng đô hộ Việt Nam gần 1.000 năm, nhưng họ chưa từng xây nhiều nhà cửa thành các thị trấn ở trên núi. Người Trung Quốc chọn những nơi sầm uất, tiện lợi như các thành phố đông dân (Sài Gòn), các cửa sông – bến thuyền (Hội An) để tiện cho việc giao thương buôn bán. Tại sao lại như vậy?

1. Khảo lược về thời gian

Chúng ta đều biết, các nền văn minh lớn của nhân loại đều gắn liền với các con sông như: sông Nin, Hằng, Trường Giang (Dương Tử), Hoàng Hà… Tuy nhiên, cũng có những nền văn minh hình thành và phát triển trên các đỉnh núi như nền văn minh Andes, Inca, Maya… Hiện nay, các nền văn minh trên núi hầu hết đều đã suy yếu hoặc lụi tàn.

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có những dân tộc thiểu số mới sống ở trên núi cao. Họ có lí lẽ riêng của họ, nhưng về cơ bản họ thiệt thòi về giao thông, nhu yếu phẩm nhưng được hưởng bầu không khí trong lành, yên tĩnh, không ô nhiễm về bụi, khói và mùi xú uế như ở các thành phố, đặc biệt là hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Người càng hiểu biết càng quan tâm đến chất lượng sống.

2. Khảo lược về không gian

Về không gian, ta xem xét trên chính hai đất nước Pháp và Trung Quốc. Rõ ràng ở hai đất nước này, các thành phố ven sông vẫn phát triển mạnh và rực rỡ hơn các đô thị trên núi. Như Paris với sông Seine, Thượng Hải với sông Trường Giang (cửa sông ra biển Hoa Đông). Marseille, Bordeaux, Hongkong, Macau đều ven sông, ven biển.

Thực ra, thời Pháp đô hộ Việt Nam, họ vẫn chú trọng các thành phố ven sông, ven biển như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng… Nhưng tại sao họ lại phải tốn công và tốn của, hao tài cả nhân lực và vật lực để tìm những điểm “rừng thiêng nước độc” – ở thời mà còn tồn tại cả nhiều thú dữ – như vậy?

Xin thưa đó là vì yếu tố thời tiết: đầu thế kỉ 19 loài người chưa phát minh ra “máy điều hòa nhiệt độ”, và những đỉnh núi trên 1.500m như vậy có thời tiết mát mẻ (15-20*C) gần giống như châu Âu. Hãy tưởng tượng, ngày xưa các quan Pháp chỉ mất  2-3 ngày để đi lên các đỉnh núi, rồi nghỉ dưỡng ở đó nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần… Họ mang kiến trúc Pháp đến đây để đỡ nhớ quê hương của mình.

Tuy nhiên, việc xây dựng các biệt thự, các công trình, cơ sở hạ tầng trên núi như vậy tốn kém rất nhiều công sức và tiền của. Tất nhiên, công sức và vật tư đó đều của dân ta cả. Ngày nay chỉ với vài triệu để lắp “máy điều hòa nhiệt độ” và chờ đợi trong 10 phút là ta có thể có nhiệt độ mát mẻ. Ta chỉ cần chọn một nơi trong lành và yên tĩnh ở dưới đồng bằng là được!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: