Cuộc sống là vô số những sự lựa chọn

Bạn sẽ làm gì khi có thời gian rảnh? Người thì chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe, người thì đọc sách để rèn luyện trí não, người thì làm đẹp, người thì thư giãn, người thì nấu ăn, người thì vui chơi; người thì chăm chó, người thì trồng cây… Sự lựa chọn của ta cho biết con người của ta.

Các cá nhân thường có những sự lựa chọn khác nhau, tuy nhiên có một điểm chung là sự lựa chọn của chúng ta thay đổi theo thời kỳ. Theo đó, càng nhiều tuổi con người ta càng lựa chọn những điều thiên về tính thực dụng – với hàm ý ít mơ mộng, lãng mạn, lãng xẹt, viển vông… Tuy nhiên điều này không phải là “định lý”, vì mọi nhận định của ngành khoa học xã hội đều mang tính tương đối.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có những người mất vài năm chỉ để vẽ một bức tranh lên quả trứng, có những người không bao giờ dành thời gian cho việc nào khác ngoài kiếm tiền. Có những người làm tất cả vì con, nhưng cũng có người đẻ con ra bỏ ở chùa để có được sống cuộc sống cho riêng mình. Mỗi người đều có lí lẽ riêng cho sự lựa chọn của mình. Áp đặt khuôn mẫu của người này lên người khác là điều không hợp lý.

Thường thì đất nước càng dân chủ, thì mọi người càng được tự do hơn trong các lựa chọn của mình. Ngày nay ở Bắc Triều Tiên, người ta thậm chí còn phải bị cắt tóc “theo quy định”. Không biết ngài Kim Jong-un có quy định cả “tư thế” trong chuyện giường chiếu không. Tôi tin là không, quá lắm cũng chỉ là trước khi “hành sự” phải gấp quần đùi để sang bên phải.

Tuy sự lựa chọn của chúng ta là đa dạng, nhưng tựu chung lại có thể gom vào các mảng lớn sau:

1. Cho bản thân

Lựa chọn cho bản thân là sự lựa chọn ưu tiên làm các việc cho mình trước hết. Ví dụ người quan tâm đến sắc đẹp của mình, thì có thời gian rảnh là làm đẹp cho mình. Đàn ông thì tập tạ cho cơ thể nở nang, phụ nữ thì chăm sóc da để làn da mịm màng, trắng trẻo. Cả hai giới tất nhiên đều quan tâm đến quần áo và đầu tóc. Người quan tâm đến bản thân thường là những người sống chủ động, thích kiếm soát…

Lựa chọn cho bản thân còn là lựa chọn dùng thời gian để thỏa mãn các sở thích của mình: người thích nuôi chó, người thích chơi đàn; người thích thiền, người thích yoga; người thích vẽ tranh, người thích đánh cờ; người thích bóng bàn, người thích đá bóng… Tất cả mọi thú vui, ai thích thú gì thì dành thời gian cho việc ấy, miễn là không làm phiền người khác và vi phạm pháp luật.

2. Cho gia đình

Lựa chọn cho gia đình là lựa chọn làm những việc cho gia đình của mình, ưu tiên hạnh phúc gia đình lên trên hạnh phúc của bản thân. Đó là những việc như chăm sóc con cái, làm việc nội chợ, chăm sóc ngôi nhà – mái ấm gia đình, quan tâm đến sức khỏe và cảm xúc của bạn đời… Người quan tâm đến gia đình thường là những người rất yêu bạn đời và gia đình của mình.

Những người lựa chọn cho bản thân mình một cách thái quá, dù đã nhiều tuổi nhưng không lập gia đình, thường theo một trường phái gọi là “chủ nghĩa độc thân”. Theo đó, họ tôn các cảm xúc của bản thân mình lên cao nhất, và là nguyên tắc cho mọi hoạt động của mình. Họ ghét làm việc nhà, ghét nấu ăn, ghét phải chăm sóc con nhỏ… Họ không lựa chọn gia đình.

3. Cho công việc

Lựa chọn công việc thường là những người làm chủ. Vì họ bỏ vốn ra đầu tư, làm chủ thuê người khác về làm cho mình, hiệu quả công việc là sự sống còn, nên họ dành hết thời gian cho công việc. Có những người cho đó là vất vả, nhưng cũng có người cho đó là niềm vui. Không phải mục đích của tất cả họ đều là tiền. Nhiều người chỉ thấy vui khi bận rộn, họ không quan tâm nhiều đến chuyện “hiệu suất” công việc. Tất nhiên, hiệu suất cao, tỉ suất lãi lớn thì vẫn vui hơn.

Câu nói “cuộc sống là vô số những sự lựa chọn” là câu nói của người Mỹ. Tất nhiên rồi, vì Mỹ là đất nước của tự do và dân chủ, điều này thể hiện trong hiến pháp và pháp luật của họ. Khi người ta càng tự do, người ta càng có nhiều sự lựa chọn. Cũng có nhiều lựa chọn sự điên rồ, bằng chứng là ở Mỹ có nhiều vụ xả súng. Tức giận làm mất kiểm soát, người ta bắn nhau, bắn cả trẻ con.

Sự lựa chọn thường tỉ lệ thuận với nhận thức. Người có nhận thức càng cao làm mọi việc càng thận trọng. Càng ít hiểu biết càng bốc đồng, dễ dẫn tới cực đoan. Có vài đất nước mà quyền lực vẫn dựa trên cơ bắp và vũ khí, nên những kẻ tay to, súng lớn vẫn làm lãnh đạo, thậm chí lãnh tụ. Đó là thảm cảnh buồn cho người dân của nước họ. Hy vọng nhân loại nhanh chóng tiến tới văn minh.

***

Cuộc sống là vô số những sự lựa chọn, nhưng các sự lựa chọn cũng phân chia ra thành cấp thấp và cấp cao. Cấp thấp là những lựa chọn mang tính an toàn tối thiểu, như được sống trong hòa bình, được hít thở không khí trong lành, được uống và vệ sinh cá nhân bằng nước sạch, được ăn thực phẩm sạch, được ăn uống đủ chất, được vận động, được tập thể dục…

Lựa chọn cấp cao là những lựa chọn mang tính cao cấp, xa xỉ… Những lựa chọn này chỉ có được khi có nhiều tiền, nên phần lớn mọi người chọn “công việc” là ưu tiên quan trọng hơn. Người ta có thể dẹp những lựa chọn bản thân, gia đình vì công việc. Bởi công việc kiếm ra tiền, rồi từ tiền có thể trả cho các nhu cầu cao cấp (của bản thân và gia đình) có thể thỏa hiệp với công việc.

Cuộc sống luôn đa dạng và xanh tươi, xã hội có rất nhiều kiểu người nên có vô số những sự lựa chọn. Không ai sai cả, nếu sự lựa chọn của họ không làm phiền hay gây thiện hại cho người khác, nên không ai có quyền phán xét người khác. Đất nước càng dân chủ, người dân càng có nhiều sự lựa chọn. Dân trí càng cao, xã hội càng yên bình. Cuộc sống là vô số những sự lựa chọn, vậy bạn chọn điều gì?

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: