Tại sao Mỹ chưa đánh Bắc Hàn?

Nếu chiến tranh với Bắc Hàn, tôi tin đến 99% là Mỹ sẽ thắng, thậm chí là thắng rất nhanh chóng trong không quá ba tuần, có khi ba ngày. Họ có thể giành ưu thế trong ba giờ đầu tiên, nhưng Mỹ không dám đánh Bắc Hàn trước, vì sao?

Vì tên của “tội ác” để lại trong lịch sử. Như chúng ta đều biết, Mỹ không lường hết được sức mạnh của những vũ khí hủy diện tàn độc của Bắc Hàn, nên Mỹ không kiểm soát được thiệt hại.

Giả sử Trump ra quyết định đánh Bắc Hàn, vũ khí hạt nhân, hóa học, rồi sinh học của Bắc Hàn bắn sang Nam Hàn, Nhật Bản chết mất lần lượt một ngàn, một vạn, hay thậm chí một triệu người… Thì Trump sẽ là cái tên “tội ác” trong lịch sử.

Lúc vận động tranh cử, và khi mới lên làm tổng thống, có thể Trump rất muốn đánh Bắc Hàn, nhưng sau khi nghe các cố vấn, thuyết khách lâu năm ở quanh nhà trắng phân tích Trump đã đình lại.

Trump dù sao cũng là người hiểu lí lẽ, ông không muốn để lại tiếng xấu trong lịch sử. Tức là Mỹ rất muốn đánh Bắc Hàn, nhưng không có cái cớ chính đáng mà thôi. Tên của “tội ác” để lại trong lịch sử rất nặng nề. Nó có thể kéo dài hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm…

***

Với hai nước giàu như Nam Hàn và Nhật Bản, tính mạng con người là quý lắm. Nếu Trump đánh trước mà để mất mạng nhiều người, nhất là dân thường, thì Trump sẽ phải trả một cái rất đắt. Có thể đến mức Mỹ không thể đóng quân được ở hai nước này nữa.

Ta nên nhớ, không phải tất cả người dân hai nước này muốn Mỹ đóng quân trên nước họ. Mà không đóng quân thì không bao vây được ở phía đông của Trung Quốc, một đất nước đang lên và nhăm nhe soán ngôi bá chủ toàn cầu của Mỹ – với những giá trị méo mó, lệch lạc, thậm chí bệnh hoạn.

Mỹ cần Bắc Hàn để đóng quân ở Nam Hàn, Nhật Bản. Bắc Hàn là cái cớ để Mỹ mang đến Đông Bắc Á những vũ khí tối tân, thượng thặng… Tất nhiên, nếu không có Bắc Hàn, Mỹ vấn được đóng quân ở hai nước đồng minh của mình, nhưng sẽ khó hơn.

Mỹ ngấm ngầm muốn bao vây Trung Quốc – một đất nước đang hô hào “trỗi dậy một cách hòa bình” – nhưng lại đóng quân ở hai nước (dù là đồng minh) ngay bên cạnh Trung Quốc thì thô quá. Cho nên nghe vì đề phòng “Bắc Hàn”, Mỹ hợp thức hóa được mực tiêu thực sự của mình khi đóng quân ở đây.

Khẩu hiệu “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc thực ra là mong muốn “hòa bình để cho tôi trỗi dậy”, vì chiến tranh thì làm sao trỗi dậy nổi? Điều này cho thấy, trong hai nước Mỹ và Trung Quốc, thì Trung Quốc cần hòa bình – sợ chiến tranh hơn – vì những nội tình rối ren từ trong quá khứ làm Trung Quốc vẫn còn yếu.

***

Trang bị quốc phòng và nền công nghiệp quốc phòng của Mỹ nhìn chung vượt trội hơn Trung Quốc. Vì lẽ đó, cộng với việc đang là bá chủ toàn cầu, tất nhiên mục tiêu Mỹ nhắm đến là Trung Quốc, chứ Bắc Hàn thì nhằm nhò gì, mấy búa! Vấn đề “vũ khí hủy diệt” của Bắc Hàn là điều làm đau đầu vài nhiệm kỳ tổng thống Mỹ gần đây. Thằng con nít ấy có lựu đạn!

Cách giải quyết tốt nhất là: Mỹ cứ lởn vởn tập trận ở Nam Hàn – gần biên giới – để trêu ngươi Bắc Hàn. Kim béo mà manh động là Mỹ – Nhật – Hàn cho hắn “đi” luôn – không đùa đâu! Nhưng hơn tất cả, điều Mỹ muốn nhất Kim béo quay lại bắn về phía tây – tới Bắc Kinh.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: