Về cuốn phim tài liệu “The Viet Nam War”

Để hiểu về chiến tranh Việt Nam, ta cần đọc rất nhiều tài liệu, xem rất nhiều phim tư liệu và tham vấn ý kiến của nhiều bên, nhiều phía… Tất nhiên, ý kiến quan trọng nhất của của những người “chủ động” xua quân gây ra cuộc chiến, và những người trực tiếp chiến đấu ngoài chiến trường.

Những tài liệu quan trọng từ xưa đến nay như: “Ông cố vấn – Hồ sơ một điệp viên” của Hữu Mai. “Chiến tranh Việt Nam và 30/4/1975…” của Cù Huy Hà Vũ, “Bên thắng cuộc” của Huy Đức. “Đèn cù” của Trần Đĩnh. Các tài liệu về Phạm Xuân Ẩn…. Các phim tài liệu “Việt Nam cuộc chiến 10 ngàn ngày” của Michael Maclear, “The Viet Nam War” của Ken Burns và Lynn Novick…

Xét trên bình diện quốc gia, thì cuộc chiến giành độc lập của người Việt Nam là chính nghĩa, đây là cuộc chiến giống như bao cuộc chiến từ hàng nghìn năm qua người Việt Nam vẫn đánh đuổi giặc ngoại xâm (chủ yếu từ phương Bắc) ra khỏi bờ cõi.

Xét trên bình diện quốc tế, thì người Mỹ đưa quân vào Việt Nam để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản – một thứ chủ nghĩa không tưởng, một thứ chủ nghĩa “phong kiến tập thể” – vốn không có tự do, dân chủ lan xuống Đông Nam Á cũng là chính nghĩa.

The Viet Nam War

Chế độ Bắc Việt khi ấy là chế độ cộng sản và có liên kết với phong trào cộng sản quốc tế. Cho nên xét theo quan điểm tự do, dân chủ thì việc ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản của chính phủ miền Nam Việt Nam và Mỹ là việc nên làm, đáng làm và cần phải làm.

Nếu người Việt Nam chỉ ích kỷ quan tâm đến độc lập của riêng đất nước mình, không quan tâm đến các vấn đề chung của quốc tế, không gắn mình với những thách thức chung của nhân loại, thì “chính nghĩa” của Việt Nam chỉ là một thứ “chính nghĩa” thiển cận.

Cuốn phim không nhắc đến Phạm Xuân Ẩn và vai trò của ông trong cuộc chiến là thiếu sót rất lớn. Điều này cho thấy người Mỹ vẫn chưa thật thà với chính mình. Họ không dám thông kê (một cách ước đoán) xem: bao nhiêu lính Mỹ chết vì ông.

Có lẽ, năm người đóng vai trò chủ đạo trong chiến thắng của Bắc Việt trước Nam Việt và Mỹ là: 1. Hồ Chí Minh – về niềm tin. 2. Lê Duẩn – về ý chí. 3. Lê Đức Thọ – về tổ chức. 4. Võ Nguyên Giáp – về chiến lược. 5. Phạm Xuân Ẩn – về tình báo.

Dù tên gọi của cuộc chiến có như thế nào, thì người Việt Nam cũng phải trả một cái giá quá đắt. Những người huy động quân để tổ chức một cuộc chiến phi nghĩa sẽ để lại tiếng dơ trong lịch sử. Không ai tránh được sự phán xét của lịch sử, “ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: