Thời gian di chuyển

Đã có nhiều nghiên cứu về thời gian làm việc, thời gian ngủ, thời gian vui chơi, thời gian làm việc này việc khác, nhưng có rất ít – thậm chí gần như là chưa có (cảm tính chủ quan của tác giả) nghiên cứu về thời gian di chuyển.

Di chuyển là việc chúng ta đi lại hàng ngày, với những người đi làm xa, việc di chuyển chiếm không ít quỹ thời gian của họ. Và phần lớn họ không thoải mái với điều này, nhất là ở những thành phố chật chội, với chen lấn, kẹt xe, ô nhiễm…

Với nhiều người, thời gian di chuyển là lãng phí, vì khi đó họ không làm được gì cả. Người di chuyển bằng phương tiện cá nhân, thì phải tập trung vào lái xe để tránh rủi ro. Người sử dụng phương tiện công cộng thì nhìn chung họ không thoải mái với những chuyến xe đông người, họ nhẫn nhịn cho hết hành trình.

Một số người công tác trong các lĩnh vực đặc thù, việc di chuyển chiếm rất nhiều thời gian của họ, thậm chí có người di chuyển là thời gian chính, vì khi đó họ đang làm việc. Ví dụ như nghê lái xe, phụ xe, lái máy bay, tiếp viên hàng không, vận tải, hướng dẫn viên du lịch…

Có nhiều người ghét việc di chuyển, vì họ yếu tiền đình, bị say xe hay ghét những chuyến xe đông người; nhưng có những người lại rất thích việc di chuyển, họ thích đi lại, thậm chí không ít người còn lấy đi lại làm lẽ sống, với họ khi đi lại họ mới cảm thấy mình đang thực sự sống. Đó có thể là những phượt thủ, những người lái xe, phi công yêu nghề của mình.

***

Cá nhân tôi ghét việc đi lại, khi bắt buộc phải đi, tôi chọn cách đi nhanh để tiết kiệm thời gian cho mình. Hà Nội là một thành phố đông đúc, chật chội… Nhưng vì đi xe gắn máy đã nhiều năm, nên tôi lái xe khá tốt. Thanh niên khỏe, thần kinh vững, tôi xử lý khá tốt các tình huống. Gọi là đi nhanh, nhưng nhìn chung trong thành phố cũng rất khó đi trên 40 km/h.

Tuy ghét đi lại, nhưng khi đi lại lại mang cho tôi nhiều ý tưởng. Có ba lúc tôi hay nảy ra ý tưởng mới là: khi tắm vòi hoa sen, khi đi lại và khi rửa bát. So với việc đi lại, hai việc kia an toàn hơn. Đi lại mà suy nghĩ thì hay lơ đãng, tất nhiên suy nghĩ thì đi chậm, nhưng lơ đãng thì đi chậm cũng có rủi ro. Tâm tính con người không thay đổi được, đi nhanh một chút thì buộc phải tập trung.

Nhiều người tránh lãng phí thời gian đi lại bằng cách đọc. Đây là điều tốt, tuy nhiên chỉ nên đọc vào thời gian chờ, vì khi di chuyển phương tiện giao thông có độ rung nhất định, đọc khi đó mắt phải điều tiết liên tục. Chỉ nên đọc ở những phương tiện cực tốt, đường cực êm – đường hàng không là một ví dụ.

Không có gì tốt với việc đi lại bằng ngủ. Ngủ được vừa đỡ mệt, vừa không phải chờ đợi. Khi đến đích, bước ra khỏi phương tiện giao thông khỏe khoắn, tươi tắn. Tuy nhiên, chỉ những người đi lại bằng phương tiện giao thông cộng cộng mới được ngủ. Khi đi lại một mình mà ngủ, thì nên có phương án an toàn cho đồ đạc, tránh bị mất trộm.

Đi lại là việc hàng ngày của con người, từ khi xuất hiện trên trái đất chúng ta đã đi lại, và chúng ta sẽ còn đi lại cho đến khi không còn có mặt trên trái đất nữa. Bao giờ loài người chế tạo được cái máy có thể dịch chuyển được tức thời, thì chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại. Khi đó, chúng ta sẽ được dành toàn bộ thời gian cho làm việc, vui chơi, trồng cây, đọc sách…

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: