Nhất thể hóa để thu gọn hệ thống

Nhất thể hóa để thu gọn hệ thống ở Việt Nam là việc không đơn giản, nếu không muốn nói là cực kỳ khó khăn. Vì xưa nay các cán bộ (những người được hưởng đặc quyền đặc lợi) vẫn cho rằng bảo vệ đảng và hưởng lộc (tham nhũng) là hai việc song song trước nay họ vẫn làm.

Đây là điều kiện quan trọng của thỏa hiệp ngầm giúp duy trì xã hội, chứ niềm tin và lý tưởng ở thời đại thực dụng này điều rất xa xỉ. Một trong các hạng mục hưởng lộc của mình, các quan chức cho rằng, đó là đưa người nhà, người quen vào hệ thống, để tạo bè cánh và truyền lại quyền lực cho thế hệ sau. Đây là đặc điểm của những nhà nước tha hóa, mục ruỗng…

Bộ máy liên tục bị phình to, nhiều người không làm mà vẫn được hưởng lộc, cho đến mức thu không đủ chi thì sẽ sập. Khoa học công nghệ kém, năng suất lao động thấp, tài nguyên khai thác cạn kiệt thì không còn dư địa tăng trưởng… Từ nay thu ngân sách sẽ không tăng, thậm chí còn giảm đi.

***

Nếu những cán bộ ở các cấp cơ sở của địa phương, ban ngành bị cho về vườn, không được hưởng lộc nữa, thì họ có còn bảo vệ đảng không? Hay lại quay ra chống phá đảng? Nếu làm vậy lực lượng này còn nguy hại hơn những người đấu tranh dân chủ, xưa nay phần nhiều là các trí thức tháp ngà bị coi là gàn dở, vô hại…

Trung ương hiểu, nhất thể hóa rất khó, nhưng không nhất thể hóa thì không được. Quyết tâm thì ngặt nỗi con người ngày nay đã khác xưa, không còn mơ mộng nữa để phỉnh phờ… Ngày nay người ta rất thực dụng, thiệt hại quyền lực là ý kiến ngay. Xưa (1930 – 1980) ta quá đề cao giá trị tinh thần mà coi nhẹ giá trị vật chất, nay (1980 – …) ta lại quá đề cao giá trị vật chất mà coi nhẹ giá trị tinh thần. Cả hai cái quá này đều dở… !

Hiện mọi vấn đề nằm ở cơ chế “tổ chức và vận hành” của hệ thống chính quyền, tổ chức thì quá lớn mà vận hành thì kém hiệu quả. Cơ chế thì lại phụ thuộc vào chế độ (chủ nghĩa). Điều này rất trực quan và rõ ràng! Hay là ta thử ngồi lại với nhau bàn bạc thử xem? Hay là ta thay đổi chủ nghĩa? Đây có lẽ là lối thoát duy nhất cho tình cảnh này. “Vật cùng tắc biến”, ai kháng lại quy luật là lấy nhân địch thiên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: