Đề cao sự chịu đựng

Việt Nam là một đất nước của sự chịu đựng, điều này thể hiện trong hai cuộc chiến gần đây nhất của người Việt Nam. Trong hai cuộc chiến đó, con người Việt Nam chịu đựng, đất nước Việt Nam chịu đựng, trẻ em chịu đựng, người già chịu đựng, phụ nữ chịu đựng, đàn ông chịu đựng, làng mạc chịu đựng, cánh đồng chịu đựng, rừng chịu đựng, biển chịu đựng…

Trong lịch sử hàng nghìn năm tồn tại và phát triển của mình, người Việt Nam đã phải chịu đựng rất nhiều: chịu đựng sự xâm lăng của ngoại bang, chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, chịu đựng sự hung dữ của thiên nhiên… Chính vì thế văn hóa chịu đựng đã trở thành một trong những văn hóa quan trọng của người Việt Nam, cụ thể là mọi người đề cao sự chịu đựng gian khổ, khó khăn.

Văn hóa này thậm chí còn được ăn sâu vào trong suy nghĩ của những đứa trẻ. Một trong những trò chơi của chúng là, đứa này đấm đứa kia một cái, đứa kia kêu không đau, cú đấm mạnh hơn một chút, vẫn không đau… Cả hai đứa đều hiểu là hai cú đấm khá đau, nhưng đứa kia “chịu đựng” được, nên không coi ra gì. Trẻ con mà đã so đo nhau về “bản lĩnh” như thế. Rồi chuyện tiêm, chuyện uống thuốc và vô số trò chơi của các cậu bé.

Về phía những người lớn, người ta mang đủ các “thứ” ra so đo với nhau để thể hiện bản lĩnh, mà bản chất trong đó là “đề cao sự chịu đựng” của mình để chứng tỏ với người khác. Chịu được khó, chịu được khổ, chịu được nóng, chịu được lạnh, chịu được đói, chịu được khát… Ăn được những đồ kinh dị, ăn được những đồ khó tiêu,  uống được rượu nặng, uống được nhiều bia…

Người lớn, đặc biệt là cánh mày râu thường mang từng bộ phận trong cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể của họ ra để so đo với nhau xem ai chịu đựng tốt hơn. Người chịu đựng tốt hơn sẽ được coi là “lì” hơn, bản lĩnh hơn và được mọi người “trọng nể” hơn. Còn những người chịu đựng kém, hay né tránh, đề phòng cẩn thận hay bị đả kích, phê bình và chế giễu.

Theo tôi quan sát thì văn hóa đề cao sự chịu đựng không chỉ có ở Việt Nam, mà có ở nhiều nước trên thế giới. Như xem những bộ phim cao bồi Mỹ, trong quán rượu mà tay nào uống được rượu nặng hơn, uống được nhiều hơn là mọi người “nể” lắm. Phim ảnh phản ánh đời sống xã hội, tôi coi đó cũng là một phần của văn hóa Mỹ vậy. Rồi thì phim ảnh của những người như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Thường thường, ở những nước có chiến tranh, thì người dân ở đó để cao sự chịu đựng. Mà trong lịch sử phát triển của mình, gần như đất nước nào của nhân loại này, địa cầu này cũng có chiến tranh. Tuy nhiên, cũng có những nước chiến tranh nhiều hơn, do vị trí địa lý và thực trạng chính trị của mình, thậm chí là cả ở những nước bên cạnh.

Vậy thì những nước ít chiến tranh, và xa cuộc chiến gần đây nhất người dân ít đề cao sự chịu đưng hơn? Điều này tôi không có đủ điều kiện và năng lực để kiểm chứng. Thông thường, đàn ông chịu đựng tốt hơn phụ nữ, người trải nghiệm nhiều chịu đựng tốt hơn người ít trải nghiệm, người vận động nhiều chịu đựng tốt hơn người ít vận động… Dĩ nhiên, vì những điều này là thực tế hiển nhiên.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: