20 năm internet Việt Nam

Ngày 19 tháng 11 năm 2017 là kỉ niệm 20 năm (19/11/1997-19/11/2017) ngày internet vào Việt Nam. Từ khi vào Việt Nam, internet đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, làm thay đổi cách suy nghĩ và hành động của người Việt Nam, thay đổi cách chúng ta học tập, làm việc và vui chơi giải trí.

Năm 1991, giáo sư Rob Hurle, đại học quốc gia Australia cùng với ông Trần Bá Thái, Viện công nghệ thông tin tại Hà Nội đã tiến hành thí nghiệm kết nối các máy tính ở Australia và Việt Nam thông qua đường dây điện thoại. Năm 1994, Viện công nghệ thông tin tại Hà Nội (thông qua công ty NetNam) đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet đầu tiên tại Việt Nam, với dịch vụ thư điện tử dưới tên miền quốc gia .vn

Ngày 19 tháng 11 năm 1997, internet chính thức được cung cấp cho người dân cả nước. VNPT, NetNam là những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ internet. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế. Năm 1999, các nhà cung cấp dịch vụ Internet được phép thử nghiệm công nghệ, dịch vụ điện thoại và các dịch vụ Internet cơ bản. Trung tâm thông tin mạng internet VN (VNNIC) được thành lập một năm sau đó.

Năm 2003, internet băng rộng ADSL (MegaVNN) chính thức có mặt trên thị trường. Đây là dịch vụ truy nhập internet thông qua công nghệ băng rộng ADSL, cho phép người dùng truy nhập internet tốc độ cao, vừa có thể dùng các dịch vụ khác như điện thoại, fax đồng thời. Cũng trong năm này, cước internet, điện thoại giảm mạnh chưa từng có (từ 10 – 40%) làm cho số lượng người dùng tăng mạnh.

Năm 2009, internet cáp quang FTTH chính thức được triển khai với tốc độ truy cập mạng tăng đáng kể so với ADSL. Cùng thời điểm này, VinaPhone khai trương mạng 3G mở ra kỷ nguyên internet cho di động tại Việt Nam. Đây được xem là bước đón đầu quan trọng cho sự bùng nổ internet băng rộng di động tại Việt Nam sau này.

Từ năm 2010, internet Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với xu hướng chuyển dịch từ dịch vụ cáp đồng sang cáp quang. Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia có lượng người dùng internet nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, sự phát triển của internet cũng thay đổi mạnh mẽ cách thức người dùng, với sự bùng nổ của thị trường thiết bị di động (điện thoại thông minh và máy tính bảng).

Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp giấy phép triển khai dịch vụ 4G cho các nhà mạng, đánh dấu một bước phát triển mới cho dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam. Việt Nam cũng dự kiến sẽ triển khai thực tế dịch vụ 5G vào năm 2020. Tính đến năm 2017, Việt Nam đã có 64 triệu người dùng internet, chiếm 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng internet cao thứ 12 trên toàn thế giới, và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á.

Internet đã từng bước thâm nhập vào đời sống xã hội và tiếp tục tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trên đất nước Việt Nam. Việc internet vào Việt Nam và được mọi người tiếp nhận nhanh chóng, làm cho internet phát triển mạnh mẽ, cho thấy người dân Việt Nam rất năng động và nhạy bén. Với internet, người Việt Nam có nhiều hy vọng tốt đẹp ở phía trước!

Bài của H.P trên Vietnamnet.vn

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: