Thư gửi các tuyển thủ U23 Việt Nam

Không cần các em giỏi nhất, chỉ cần các em có mặt ở đó và trải nghiệm, sau này về kể cho thế hệ sau nghe, tôi cũng được kể cho thế hệ sau nghe về những giờ phút lịch sử ấy. Không cần các em vô địch, các em cũng đã là những người hùng trong mắt người hâm mộ Việt Nam.

Các em hãy nhớ rằng, trước giải đấu chúng ta đến với giải chỉ mong được có điểm, thậm chí là mong ghi được bàn thắng. Vậy mà giờ đây các em vào tới tận trận chung kết. Thật không thể tin nổi, đúng là giấc mơ có thật. Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi mình: đội tuyển Việt Nam mình đó sao? Đừng quên “mục đích” ban đầu đó để thấy được sự kỳ diệu.

Vô địch – theo đúng nghĩa của từ này – trong bóng đá chỉ mang ý nghĩa tương đối. Vô là không; địch là đấu, đối đầu… Vô địch là không có ai địch nổi. Nhưng trong bóng đá có rất nhiều điều kỳ lạ, ở một trận đấu nhất định đội bóng mạnh hơn chưa chắc đã chiến thắng, vì bóng đá còn có cả yếu tố may mắn nữa.

u23-viet-nam-2018

Ngay bây giờ, nếu cho các em đã lại với Nhật Bản, Hàn Quốc các em có thể thua đến vài quả một cách hết sức bình thường. Nhưng bóng đá là như vậy, và giờ các em đang có mặt ở trận chung kết. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể hô “Việt Nam vô địch!” một cách hết sức bình thường, mà không phải e ngại gì cả.

Để các em và bóng đá Việt Nam có được ngày hôm nay có rất nhiều công của đào tạo trẻ và sân chơi chuyên nghiệp – đã giành đất cho các em chơi, có rất nhiều công của các mạnh thường quân yêu và đầu tư cho bóng đá, mà tôi không tiện kể tên vì ai ai cũng biết. Viễn kiến của họ thật đáng khâm phục.

Nhưng điều quan trọng nhất là tương lai của bóng đá nước nhà, tương lai của bóng đá Asian, khi các em có mặt trong trận chung kết U23 châu Á. Đó là các em – sau khi có mặt ở trận chung kết, với nhiều trải nghiệm quý báu – sẽ là hạt nhân của bóng đá nước nhà trong tương lai. Bóng đá Asian từ nay không còn “sợ” các nước lớn nữa!

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: