Tản mạn ngày nắng lên 2018

Có lẽ từ nay hàng năm chu kì sẽ đều đặn là: miền Bắc rét đậm (vừa rồi là lần rét dưới 10*C dài nhất), miền Nam hạn hán và xâm nhập mặn và miền Trung bão lụt… Thời tiết thì ngày càng cực đoan, Trung Quốc xây nhiều đập ở thượng nguồn sông Mê Kông.

Tài nguyên rừng, biển không còn nhiều, nếu không muốn nói là sắp hết. Giá dầu mỏ giảm vì Mỹ đã khai thác dầu trên đất của họ – hiện đã thay thế Nga thành nước khai thác giàu nhiều nhất thế giới (hiện đang khai thác 10 triệu thùng /ngày), và sắp tới ôtô điện cũng sẽ rất nhiều nước trên thế giới được đưa vào sử dụng nên giá dầu sẽ rẻ.

Ngân sách hết là tiền đề cho việc tinh giảm bộ máy và chống tham nhũng, chứ cứ đi vay mãi thì sẽ không tránh khỏi bị lệ thuộc chính trị. Hiện nhà nước đang phải bán đi các “tải sản” cố định của mình là các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế để duy trì bộ máy. Lần bán lớn tất tay này mà không sử dụng hiệu quả nữa là hết.

1. Sự cực đoan của thời tiết

2. Khởi nghiệp

Giá dầu giảm, đầu tư công và các công ty nhà nước làm ăn kém hiệu quả, thuế thu từ doanh nghiệp vừa và nhỏ kém do dừng hoạt động nhiều… Tất cả làm ngân sách “lủng”. Sau đại hội X2, nhà nước mới hô hào người dân “khởi nghiệp”, bản chất là kêu gọi những đồng tiền nhàn rỗi – còn lại trong dân – mang ra đầu tư. Tất nhiên là phải tạo cơ chế thoáng.

Ngặt nỗi bây giờ Việt Nam cũng giống như Trung Quốc – nhà nước giàu, nhưng dân không mạnh. Bản chất cái giàu của nhà nước cũng chỉ là bán tài sản “tĩnh” đổi ra tiền mặt, chứ chả có “bí kíp” nào đại tài ở đây cả. Dân hết tiền tiêu thì lấy đâu ra người tiêu dùng, không có người tiêu dùng – khách hàng – thì ai dám khởi nghiệp?

Tiền trong “dân” giờ cũng còn không ít, nhưng đám quan chức về hưu còn lâu mới dám mang ra đầu tư, vì họ “biết” và họ “hiểu”. Số lớn hơn tụ ở các đại gia – mà tôi tin là giàu theo quy định, hoặc bằng cách nào đó các đồng chí “X”Y”Z” nào đó rửa đồng tiền “bẩn” do tham ô thành tiền “sạch”.

Đặc điểm của các đại gia là họ chỉ đầu tư kiểu “ăn chắc mặc bền”. Đó là lý do mà Warren Buffett không bao giờ đầu tư vào sản xuất iPhone, hoặc đầu tư để viết nên Facebook. Đồng ý là đất nước này cần khởi nghiệp, nhưng lĩnh vực cần khởi nghiệp đầu tiên là chính trị, chứ không phải kinh tế.

3. Bóng đá

Tôi yêu bóng đá, tôi yêu đất nước (không phải đảng), nhưng tôi xin thưa với các anh chàng U23 rằng: “Đừng tưởng khắp nơi tung hô, là các anh thấy mình là giỏi, các anh thấy mình ở trên giời. Xin thưa là: người ta tung hô các anh cũng là tung hô theo quy định thôi”.

Xin thưa với các anh là, trước các anh có rất nhiều vận động viên – ở rất nhiều môn khác nhau – đạt huy chương vàng bạc cấp quốc tế, chứ không phải châu lục – cũng với sự nỗ lực đến “chết bỏ” như các anh, nhưng không được đón tiếp và tung hô như vậy – vì không đúng “thời điểm” nên không được “lên mây”.

Nay tình trạng tham ô, tham nhũng nhiều, kinh tế bết bát, đại án khắp nơi làm nhân tâm hoang mang, lòng dân ly tán… Dân mất lòng tin vào cán bộ, cao hơn là đảng và nhà nước. Nay bỗng nhiên “vớ” được bóng đá bay cao khác nào như “đuối nước vớ được cọc”.

Bóng đá là một thể thao vua, người Việt Nam rất yêu bóng đá – không hiểu sao người Việt Nam yêu bóng đá đến vậy? Mà cứ đi xem bóng đá là vẫy cờ tổ quốc, hát quốc ca… Thế “người ta” là đưa các anh lên giời… Làm ồn theo theo quy định. Phải nói là các anh cũng rất nỗ lực và gặp may.

Nam thanh niên, ngoài tìm lối thoát cho bản thân và gia đình, cũng nên (phải) tìm cả lối thoát cho nhân dân, đất nước… Vì nhân dân cần các anh hơn đảng cần các anh. Xét về tâm thế đất nước, đi đá bóng với người ta mà hát: “đường vinh quang, xây xác quân thù” thì sợ rồi, ai còn dám đá nữa. Thể thao cũng chỉ là trò chơi thôi mà.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: