Về chương trình hài Táo Quân

Chẳng hiểu tại sao, chế độ xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của cộng sản vô thần, với sự kiểm duyệt gắt gao truyền thông, thông tin của nước ta lại bỏ qua chương trình hài Táo Quân hàng năm – vốn chuyên đả kích, bêu xấu chính phủ và các bộ trưởng.

Không hiểu chương trình hài Táo Quân của VTV có từ bao giờ, và các nước trên thế giới có không, nhưng ở Việt Nam nó cứ diễn ra hàng năm và định hướng được khá nhiều các trào lưu trong xã hội. Điều đáng nói là nhiều nhân vật trong ấy người không ra người, khỉ không ra khỉ, nam không ra nam nữ không ra nữ…

Cá nhân tôi không phản đối các chương trình hài, không phải đối việc bêu xấu các bộ trưởng, nhưng ghép hai thứ này làm một, rồi biến thành thông lệ hàng năm để khuyên răn chính phủ và xã hội thực sự đã vượt tầm của một chương trình hài – vốn được dàn dựng và biểu diễn bởi các diễn viên cả đời nhí nhố.

Chuyện nhí nhố không thể có trong chính trị, chuyện mê tín càng không thể có. Dựng cả một thiên đình như thật, với sự tích Táo Quân cũng nhuốm màu hoang đường, lại được tôn vinh trong chính trị – nhất là ở chế độ cộng sản vô thần – là một điều xưa nay rất lạ.

***

Tôi cho một đất nước mà người dân thích những câu nói nhí nhố rồi cười, người dân chỉ thích xem hài kịch là một đất nước dân trí thấp. Trong thực tế xã hội, sự nhí nhố trong các câu nói thường chỉ có ở các con trẻ, trong thanh thiếu niên, chứ ít có ở những người trưởng thành. Người hiểu biết, chỉn chu thường chỉ nói những câu bài bản, nghiêm túc…

Thu thập thông tin nhiều năm tôi thấy, thần lớn người dân ở các nước phát triển người ta thường khá lạnh lùng. Sống trên đời có bao nhiêu thứ cần lo lắng, chi tiêu thì làm gì mà còn tâm trí mà cười cợt, nhí nhố… Tôi còn nhớ có một bài báo còn đưa tin, một thành phố nào đó của một đất nước phát triển có luật bắt người dân người khi ra đường phải cười, để cho không khí xã hội bớt căng thẳng.

Nhớ năm xưa bên Trung Quốc có cuộc khởi nghĩa mang tên Thái Bình Thiên Quốc. Lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa này cũng dựa vào chuyện mê tín để lập quốc và vận hành quốc gia. Đông vương Dương Tú Thanh thỉnh thoảng “lên đồng” do bị “thiên phụ” nhập vào để sai khiến “thiên triều”, để vượt mặt “thiên vương” Hồng Tú Toàn. Tất nhiên ai cũng hiểu điều này là Đông vương lợi dụng

Nay đài truyền hình quốc gia (VTV) – tương đương với một Bộ của chính phủ – với chương trình hai Táo Quân hàng năm chẳng phải cũng đang làm cái việc “hài” và mê tín tương tự đó sao? Để đất nước phát triển lành mạnh, cần bỏ qua những điều nhí nhố, không nghiêm túc, không phù hợp… Để làm trong lành nền chính trị – vốn đã vẩn đục từ lâu, từ nay phải loại bỏ chương trình hài Táo Quân.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: