Tuyên ngôn “La la land”

“La la land” là một bộ phim hay cả về nội dung lẫn hình thức. Tất nhiên tôi nói điều này bằng thừa, vì những giải thưởng nó nhận được đã xác thực được giá trị của nó trước xã hội. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là phim không chỉ chuyển tải một thông điệp, mà nó đưa hẳn ra một tuyên ngôn.

Thật khó mà dịch sát nghĩa cho ba từ “La la land”, “land” là một vùng đất hay xứ sở, “la la” là hai lời hát mà những người mơ mộng thường vừa đi vừa hát. Dịch ngữ cảnh thì có lẽ “Xứ sở mộng mơ” là cái tên đẹp và kêu nhất. Những người vừa đi vừa hát là những người yêu đời, họ có điểm chung là mơ mộng và không gần thực tế. Tuyên ngôn của bộ phim bảo vệ họ.

Xuyên suốt bộ phim là một cuộc tình đẹp có kết thúc buồn. Hai nghệ sĩ nghèo và mơ mộng ban đầu ghét những giá trị của nhau. Cô gái không phải gu của chàng trai, và cô ta ghét nhạc Jazz – loại nhạc chàng trai yêu mến và chọn làm con đường sự nghiệp của mình. Nhưng vì tình yêu họ đến với nhau, rồi dần dẩn hiểu và yêu mến sở thích và con đường của người kia.

Điểm “chết người” của bộ phim là đưa ra một kết thúc rất buồn, không có hậu như bao người mộng mơ trên hành tình này mong muốn, hai người đều thực hiện được ước mơ của mình, nhưng họ không đến được với nhau. Nàng (cùng chồng) đang đi trên đường, thì nghe được đoạn nhạc quen, họ vào câu lạc bộ, nàng ngỡ ngàng vì tên câu lạc bộ là cái tên xưa nàng đặt cho chàng.

Chàng đã đánh lại bản nhạc mà ban đầu họ gặp nhau – không tính lần ở đường trên cao. Thời đó cũng đang đi trên đường thì nàng nghe được bản nhạc này, rồi tò mò vào xem người chơi. Vì bản nhạc đó mà chàng bị đuổi việc (ông chủ chàng muốn chàng chơi nhạc khác), nàng định chào làm quen thì chàng phũ phàng, xô đẩy bỏ đi – vì ban đầu ngoại hình nàng không phải là gu của chàng.

Tuyen-ngon-la-la-land

Có lẽ tôi kể ra nội dung của bộ phim là thừa, vì rồi đây chúng ta ai cũng xem nó, nhưng tôi vẫn muốn kể, vì bộ phim làm tôi xúc động quá. Lần đầu xem bộ phim một mình, lại đang ở nhà trong một tâm trạng buồn, cộng với việc cùng cảnh ngộ với hai người, tâm trạng của tôi lúc đó xúc động lắm. Tôi có cảm giác, vì hoàn cảnh mà tôi xúc động với bộ nhiều nhiều hơn người khác.

Theo tôi, bộ phim có hai giá trị lớn: 1. Có thể nó sẽ cứu được nhạc Jazz cổ điển, vì trong lúc giải thích với nàng về cái hay cái “đẹp” của nhạc Jazz, chàng cũng làm những người xem phim yêu nó. Ước mơ của chàng về một câu lạc bộ nhạc chỉ chơi nhạc Jazz cổ điển cũng đã thành sự thật. 2. Gieo hy vọng cho những kẻ mộng mơ. Xem phim người mộng mơ sẽ dũng cảm với con đường của mình, họ có thêm niềm tin, nghị lực để sống và sáng tác.

Những cuộc tình đẹp thường có kết thúc buồn, thậm chí chúng “đẹp” là do có kết thúc buồn. Với lối sống của người nghệ sĩ, họ đến với nhau chưa chắc đã có kết quả tốt. Có khi có thể còn có nhiều tranh cãi và sóng gió, nhưng người đời lại cứ cho rằng hai nhân vật chính đến với nhau, sống trọn đời hạnh phúc mới là kết thúc có hậu. “La la land” khác đi là ở điểm đó, bất ngờ với một kết thúc buồn làm bao nhiêu người xao xuyến. Nhưng cuối phim hai nhân vật đã cười với nhau…

Chàng và nàng – sau khi hiểu và yêu mến nhau – đã đi cùng nhau trong những ngày khó khăn của họ, và họ giúp nhau xây dựng ước mơ của mình. Ước mơ của tôi – chủ blog này – là xây dựng được một câu lạc bộ mà ở đó các mọi người đến để gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc các chuyện học thuật, sáng tác… Các thành viên bổ sung, giúp đỡ nhau sáng tác ra các giá trị học thuật mới, hữu ích cho cộng đồng.

Trên mạng xưa có một diễn đàn là “Trái tim Việt Nam Online” – (ttvnol.com) làm được việc này. Các bạn trẻ hãy nên vào các diễn đàn, ban đầu hãy học viết, trao đổi, chia sẻ, tranh luận… Học chửi bới nhau và kiềm chế các cảm xúc của mình ở đó – xưa tôi cũng bắt đầu từ đó. Tuy nhiên, gặp gỡ nhau trực tiếp trao đổi sẽ tuyệt vời hơn, vì như thế các giá trị học thuật mới sẽ được tăng lên rất nhiều. Đó chính là lý do tôi muốn mở một câu lạc bộ về học thuật.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: