Illuminati – hội kín bí hiểm nhất thế giới

Illuminati – hội khai sáng – từng là hội kín nối tiếng ở châu Âu và cả thế giới. Đây là hội bí hiểm từ lý do hình thành cho đến tôn chỉ, mục đích hoạt động. Vì những hoạt động bí hiểm của mình, hội đã bị chính quyền giải thể. Tuy nhiên, nhiều năm sau khi tan rã, hội Illuminati vẫn là một trong những thuyết âm mưu vĩ đại nhất thế giới.

Giáo sư luật Adam Weishaupt, trường đại học Ingolstadt (Bavaria, Đức) thành lập ra hội Illuminati vào ngày 1/5/1776. Ban đầu, mục đích của tổ chức là chống lại ảnh hưởng của tôn giáo (nhà thờ) đối với xã hội thời bấy giờ. Hội mở ra một không gian an toàn để mọi người có thể phê bình, tranh luận và tự do ngôn luận.

Giáo sư Adam Weishaupt phản đối việc xã hội được điều hành bởi tôn giáo. Thay vào đó, ông muốn tạo ra không khí tự do, bình đẳng về đạo đức và kiến thức của con người sẽ không bị giới hạn bởi những định kiến tôn giáo hay chủ nghĩa bảo thủ.

Những thành viên đầu tiên của hội là năm học trò của Weishaupt, những sinh viên luật tài năng. Dần dần, hội được mở rộng với số lượng tăng lên không ngừng. Không lâu sau, hội đã có hơn 2.000 thành viên, đến từ Bavaria, Pháp, Hungary, Italy, Ba Lan…

Hoi-kin-Illuminati-cua-giao-su-Adam Weishaupt

Không lâu sau đó, hội bị chính phủ phát hiện ra các hoạt động bí hiểm, họ đã lo ngại nên cho đóng cửa. Giáo sư Adam Weishaupt bị đày tới Gotha, cách thành phố Ingolstadt 300 km về phía bắc. Đây là nơi người sáng lập ra hội kín bí mật nhất thế giới phải sống suốt phần đời còn lại của mình.

Ngày nay, những di sản liên quan đến hội Illuminati hầu như không còn tồn tại ở thành phố Ingolstadt. Trường đại học nơi giáo sư Weishaupt từng giảng dạy cũng trở thành điểm tham quan của khách du lịch. Tuy nhiên tại đây, không ai có thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào gợi nhớ về sự tồn tại của Illuminati.

Trong tiếng Latin, “Illuminati” nghĩa là “khai sáng”, người sáng lập đã lấy tên này đặt cho hội của mình. Hội Illuminati rất nổi tiếng và được đề cập trong nhiều cuốn sách, bộ phim ăn khách trên thế giới. Mục tiêu ban đầu khi thành lập hội – khá ngông cuông – là tạo nên một chính phủ thống nhất để cai trị thế giới.

Thành viên của hội gồm nhiều nhân vật giàu có, quyền lực, nổi tiếng… Một trong số đó là Goethe. Vào thời điểm thành lập, nhiều thành viên coi mình là những bậc khai sáng, cai quản thế giới bằng cách tác động tới nhiều chính phủ. Tuy nhiên, báo chí và chính phủ đã chống lại hội này.

Illuminati cũng bị coi là thế lực ngầm muốn lật đổ chính phủ. Nhiều cáo buộc cho rằng hội còn thực hiện những phép thuật hắc ám. Dù đã giải thể, nhưng hội vẫn còn ảnh hưởng khá mạnh đối với xã hội. Nhiều năm sau khi tan rã, nhiều người vẫn tin hội vẫn còn tồn tại, các cuộc họp kín vẫn cứ diễn ra.

Sưu tầm.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: