Ám ảnh chiều cao

Việt Nam nằm trong nhóm những nước người dân lùn nhất thế giới. Đây là nỗi buồn, xấu hổ và là nỗi ám ảnh của biết bao người Việt Nam. Cỏ vẻ như ở châu Á có một ngầm định là: lùn về cơ thể gắn liền với lùn về thu nhập (GDP) và lùn về dân trí. Điều này chưa hẳn đúng, nhưng tấm gương là đất nước Nhật Bản cứ ám ảnh người Việt Nam.

Người Việt Nam xưa thích người đàn ông cao lớn để lao động, sản xuất và chiến đấu nhưng không thích những người phụ nữ cao lớn. Thời bình, người đàn ông cao lớn làm ra nhiều của cải vật chất, thời chiến đàn ông cao lớn khỏe mạnh để đánh đuổi quân thù. Sử sách chính truyện hay ngoại truyện thường mô tả các vị tướng là mình cao mấy thước, tay dài, chân dài…

***

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bộ đội Việt Nam đa số là những người nhỏ. Có nam thanh niên nhập ngũ mà chỉ nặng có 37 kg. Lối đánh du kích trong rừng chật chội, cần những nhỏ nhưng nhanh nhẹn, nên bộ đội Việt Nam không ưa những người cao to. Thậm chí, khi bị thương, những người cao to sẽ được cáng đến bệnh xá sau, vì người ta sẽ chọn những người nhẹ khênh trước.

Thời đó, dĩ nhiên lính bên Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cũng không cao to hơn nhiều lắm, nhưng do lối đánh trực diện, công khai do có vũ khí và hỏa lực mạnh (Mỹ trang bị), rồi việc cộng tác với những người Mỹ cao to, làm người cao to của VNCH dễ có thành công hơn. Hồi ấy, chính phủ VNCH còn tuyên truyền rằng: “Lính cộng sản nhỏ như con khỉ, có đuôi, ăn thịt người, ba thằng đu không gãy cọng du đủ.”

***

Hòa bình lập lại, sẵn tiềm thức ghét người phụ nữ cao to từ quá khứ xa xưa và người cao to trong chiến tranh, cùng với sự đói kém – do chính sách kinh tế sai lầm – làm người Việt Nam vẫn có thai độ ghét những người cao to. Các cô gái cao to sẽ sẽ khó lấy chồng hơn những cô nhỏ nhắn, nhanh nhẹn… Cũng phải nói thêm là, ưu điểm của những người nhỏ thấp, cũng là điểm bổ sung làm xã hội ghét những người cao to.

Nhưng rồi đổi mới, kinh tế phát triển, mọi thứ thay đổi 180*, kinh tế tư nhân xuất hiện nhiều hơn, xã hội có nhiều ông chủ, đại gia hơn… Cũng như những vị tướng xưa, họ khỏe mạnh và cao lớn, và họ lại thích các cô gái chân dài. Rồi những cô chân dài – xưa vốn bị cho là khó lấy chồng – lại lên ngôi. Trong các cuộc thi người đẹp lớn nhỏ, người ta đọc số đo chiều cao lên trước các số đo ba vòng, người ta đề cao các đôi chân dài…

***

Đổi mới cũng đồng nghĩa với hòa nhập về kinh tế với thế giới, rồi giao lưu thể thao, văn hóa… Thể thao thì cần sức khỏe, mà những người khỏe thường có thể hình và thể lực tốt, nói ngắn là cao to. Thành tích của họ, rồi cách nhà nước và các phương tiện thông tin đại chúng ca ngợi họ, làm mọi người cách thích, đề cao, thậm chí là tôn thờ chiều cao.

Các bậc phụ huynh rất coi trọng chiều cao của con. Người ta quan tâm đến chiều cao của con trong tương lai. Người ta tìm mọi cách để nâng tối đa chiều cao cho con mình. Đánh vào thị hiểu đó, các nhà sản xuất thực phẩm cho ra đời các loại sữa – được quảng cáo là “tăng chiều cao cho các em nhỏ” – ngay từ khi các em còn trong bụng mẹ, rồi lớn lên qua các. Rồi các môn thể thao tăng chiều cao.

***

Các dân tộc trên thế giới trắng hay đen, vàng hay đỏ, cao hay thấp, nặng hay nhẹ, cong hay thẳng là do các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, thức ăn, tập tục và nhiều yếu tố khác quyết định. Nhưng nhìn chung khỏe mạnh là tốt. Tuy nhiên, không phải cứ cao là đẹp, vì cao nhưng cũng phải cân đối. Cao mà chân dài quá, hoặc lưng dài quá thì cũng không thể đẹp được.

Góc độ khác, người cao hay thấp, quần áo cứ mặc vừa vặn với mình là đẹp, yếu chỗ nào thì khắc phục chỗ ấy một chút, không cần phải làm nhiều quá sinh lố. Bởi những điểm đáng quý nhất của mỗi con người là tâm hồn, trí tuệ, sức khỏe, rồi cuối cùng mới đến thể hình. Một tâm hồn đẹp, một trí tuệ minh mẫn, thì dù có trong cơ thể nào, thì dần mọi người cũng yêu ngoại hình đó.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: