Ám ảnh chiều cao

Việt Nam là một trong số nước có dân số lùn nhất thế giới. Đây là nỗi buồn, xấu hổ và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người Việt Nam. Cỏ vẻ như ở châu Á có một ngầm định là: thấp về chiều cao gắn liền với thấp về thu nhập và thấp về dân trí. Điều này chưa hẳn đúng, nhưng đất nước Nhật Bản là tấm gương cứ ám ảnh biết bao người Việt Nam.

Người Việt Nam xưa nhìn chung thích người đàn ông cao lớn. Cao lớn để lao động, sản xuất, để chiến đấu chống giặc ngoại xâm, nhưng lại không thích những người phụ nữ cao lớn. Vào thời bình, đàn ông cao lớn khỏe mạnh làm ra nhiều của cải vật chất, thời chiến đàn họ mạnh mẽ để đánh đuổi quân thù. Sử sách chính truyện hay ngoại truyện đều mô tả các vị tướng là cao to, hổ báo…

***

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, bộ đội Việt Nam nhìn chung là nhỏ bé. Có nhiều thanh niên nhập ngũ mà chỉ nặng có 37 cân. Lối đánh du kích trong rừng chật chội cần những nhỏ nhưng nhanh nhẹn, làm bộ đội Việt Nam không ưa những người cao to. Thậm chí khi cùng bị thương, những người cao to dễ bị khênh đến bệnh xá sau, vì những người khênh chọn người nhỏ nhẹ khênh trước.

Thời đó, dĩ nhiên lính bên Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) cũng không cao to hơn quân đội bắc Việt nhiều lắm. Tuy nhiên, họ có lối đánh trực diện, công khai vì có vũ khí và hỏa lực mạnh (Mỹ trang bị), rồi việc cộng tác với những người Mỹ cao to, làm những người cao to bên VNCH dễ thành công hơn. Hồi ấy, chính phủ VNCH còn tuyên truyền rằng: “Lính cộng sản nhỏ như con khỉ, có đuôi, ăn thịt người và ba thằng đu không gãy cọng du đủ.”

***

Hòa bình lập lại, sẵn tiềm thức không ưa phụ nữ cao to, từ xưa và trong chiến tranh, cộng với sự đói kém – do chính sách kinh tế sai lầm – người Việt Nam vẫn không ưa những người cao to – đặc biệt là con gái. Các cô gái cao to sẽ khó lấy chồng hơn những cô nhỏ nhắn, hoạt bát… Cũng phải nói thêm là, chính ưu điểm của những người nhỏ nhắn cũng là điểm bổ sung vào làm mọi người nhìn chung không ưa những người cao to.

Nhưng rồi kinh tế đổi mới, mọi thứ phát triển và thay đổi 180 độ. Kinh tế tư nhân xuất hiện ngày càng nhiều hơn, xã hội có nhiều ông chủ, đại gia hơn… Cũng như những vị tướng ngày xưa, họ cao lớn và khỏe mạnh và họ thích những cô gái chân dài. Rồi những cô chân dài – xưa vốn khó lấy chồng – lại lên ngôi. Trong các cuộc thi người đẹp, người ta đọc số đo chiều cao trước các số đo ba vòng, người ta đề cao các đôi chân dài…

***

Đổi mới cũng đồng nghĩa với hòa nhập kinh tế với thế giới, rồi chuyện giao lưu văn hóa. thể thao tất nhiên sẽ diễn ra… Thể thao thì cần có sức khỏe, mà những người khỏe thường là cao lớn (thể hình và thể lực tốt). Những thành tích tốt họ đạt được, rồi cách nhà nước tuyên truyền và ca ngợi họ làm xã hội lại thích những người cao to khỏe mạnh. Xã hội để cao, thậm chí tôn thờ chiều cao.

Các ông bố bà mẹ rất coi trọng chiều cao của các con mình. Người ta quan tâm đến chiều cao của con trong tương lai, họ tìm cách để nâng chiều cao cho con từ lúc còn trong trứng đến hết tuổi trưởng thành. Đánh vào thị hiểu đó, các nhà sản xuất thực phẩm cho ra đời những loại sữa “tăng chiều cao cho các em nhỏ” – qua các thời kỳ. Các môn thể thao chơi tăng được chiều cao cũng được yêu mến hơn.

***

Các dân tộc trên thế giới đen hay đỏ, vàng hay trắng, cao hay thấp, nặng hay nhẹ, cong hay thẳng là do những điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, thức ăn, tập tục và nhiều yếu tố khác trong môi trường sống của họ quyết định. Nhìn chung, khỏe mạnh là tốt nhưng không phải cứ cao là đẹp, vì cao nhưng còn phải cân đối nữa mới đẹp. Cao mà chân dài quá, hoặc lưng dài quá thì cũng không thể coi là đẹp được.

Góc độ khác, người cao hay thấp, quần áo cứ mặc vừa với cơ thể mình là đẹp. Có nhược điểm chỗ nào thì khắc phục chỗ ấy. Cũng không cần phải làm quá, sinh ra lố, phản cảm… Bởi những ưu điểm đáng quý nhất của một con người là tâm hồn, trí tuệ, sức khỏe rồi cuối cùng mới đến ngoại hình. Một tâm hồn đẹp, một trí tuệ minh mẫn, thì có trong cơ thể nào, thì dần dần mọi người sẽ yêu cơ thể đó.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: