Luận chứng – Luận cứ – Luận điểm

Bất kỳ sản phẩm trí tuệ nào thuộc thể loại bài viết phi hư cấu – dù là ngắn như các đoạn văn, bài viết; dài như các luận văn, luận án; thậm chí đồ sộ như các đề án, công trình nghiên cứu – đều có thể đánh giá được dựa trên ba tiêu chí: luận chứng, luận cứ và luận điểm.

Luận chứng là bằng chứng (giấy tờ, tài liệu, vật chứng) đưa ra để lập luận. Luận cứ là các căn cứ (tiên đề, nguyên lý, danh ngôn, ngạn ngữ, ca dao, tục ngữ, câu nói của người nổi tiếng) – được mọi người công nhận là đúng – đưa ra để làm cơ sở (căn cứ) để lý luận. Còn luận điểm là các lập luận, quan điểm của tác giả.

***

1. Luận chứng

Luận chứng là các bằng chứng đưa ra để làm căn cứ lý luận. Bằng chứng có thể là giấy tờ, tài liệu, số liệu, đồ vật, hiện vật… Tựu chung lại là những thứ có thể nhìn thấy, cầm nắm và kiểm chứng được. Từ các bằng chứng xác thực, các tác giả đưa ra các lập luận bằng cách suy diễn logic, thì các lập luận đó phải được công nhận là đúng.

2. Luận cứ

Luận cứ là các căn cứ đưa ra để làm cơ sở lý luận. Ví dụ bản “tuyên ngôn độc lập” ngài Hồ Chí Minh, chủ tịch nước và đảng cộng sản Việt Nam, đọc 2/9/1945, khi viết ông dùng luận cứ là một câu trong bản “Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ” và một câu trong bản “Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791”.

3. Luận điểm

Luận điểm là lập luận, quan điểm của tác giả. Luận điểm được các luận chứng và luận cứ bảo vệ. Trong các sản phẩm trí tuệ, luận điểm có thể được đưa ra trước hoặc sau các luận chứng hay luận cứ. Luận chứng càng xác thực, luận cứ càng đáng tin cậy, việc suy diễn càng có tính logic cao, thì khi suy ra các luận điểm, khả năng đúng đắn của các luận điểm đó càng cao.

***

Tóm lại, trong các bài viết phi hư cấu, thường khi đưa ra các luận chứng và luận cứ, thì các tác giả sẽ đưa ra các luận điểm. Vì mỗi một sản phẩm trí tuệ cần có một giá trị học thuật nhất định, kể cả là ngắn như một đoạn văn hay dài như là các luận án, đề tài nghiên cứu thì các giả của chúng cần đưa ra được điều gì đó mới mẻ, hay, đẹp và hữu ích cho cộng đồng.

Khi đánh giá các sản phẩm trí tuệ đó, những người “chấm điểm” sẽ xem xét đến các vấn đề như: “luận chứng” có xác thực không, “luận cứ” đáng tin cậy ở mức nào, việc suy diễn có đúng logic không, và cuối cùng là “luận điểm” tác giả đưa ra có đúng đắn, mới mẻ hay sắc sảo hay không. Rồi tầm cỡ (giá trị) của của các “luận điểm” (bài viết) đó ở mức độ nào, đóng góp về mặt giá trị học thuật lớn đến đâu cho cộng đồng và nhân loại.

Advertisements

Về Thành
Tiến lên phía trước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: